(Tổ Quốc) - Thức quả nhỏ xinh, thơm ngon nhưng mùa rộ chỉ trong vài tuần để chị em tranh thủ thưởng thức.
Hồng táo là tên lúc quả tươi, còn khi khô hay được gọi là táo đỏ, thuộc họ Rosaceaea một loài cây thân gỗ nhỏ hay cây bụi với lá sớm rụng. Loại quả khô thì quá quen thuộc trong các bữa ăn hay những toa thuốc bắc mà mọi người từng uống qua.
Hiện nay ở nước ta, hồng táo mới được nhân giống và trồng ở một vài nơi nên thức quả này càng khan hiếm. Hầu hết những quả hồng táo mọi người ăn hiện nay đều nhập khẩu từ Trung Quốc về.
Hồng táo có hình cầu tròn, phần vỏ mỏng, chưa chín có màu xanh giống như táo ta nhưng khi chín lại có màu nâu đỏ. "Em táo" này thường chín vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu, khi quả chuyển dần từ xanh sang nâu thì sẽ được thu hoạch nhanh chóng trước khi nó héo và khô.
Thường thì những quả tươi có màu xanh lẫn màu nám đỏ, nhiều người mua lần đầu tưởng bị hỏng lại bỏ đi thực ra khi đó là thời điểm mà táo ngon nhất. Có một điểm khác biệt của loại quả cây táo tàu này chính là quả có thể chín khô trên cây mà không hề bị rụng hay hư hỏng.
Bên trong quả có chứa hạt màu nâu và phần thịt quả giòn xốp có màu trắng. Khi ăn có vị ngọt thanh, giòn mát, dễ ăn, mùi thơm đặc trưng của táo. Thức quả rất hợp để cả gia đình ăn tráng miệng sau mỗi bữa ăn.
Năm nay hồng táo được bán khá nhiều trên các chợ mạng và các shop hoa quả nhập khẩu với mức giá 55.000 - 200.000 đồng/kg tùy size.
Ngoài ra chị em cũng có thể ghé các trang thương mại điện tử như Tiki giá sẽ giao động khoảng từ 105.000/0,5kg. Chị em có thể xem tại đây.
Thời gian vào mùa của loại quả này bắt đầu từ tháng 11 đến đầu tháng 12, càng cuối mùa quả càng ngọt và đậm vị hơn. Theo chị Lan (một chủ shop hoa quả nhập khẩu) chia sẻ: " Năm nay hồng táo được nhiều người đặt mua nhưng không có đủ hàng để bán vì dịch khó khăn cứ về hàng là hết ngay. Có nhiều nhà còn đặt cả rành về ăn dần".
Năm nay tuy khan hàng hơn nhưng giá loại quả này không tăng nhiều nên được chị em vẫn đặt mua ầm ầm vì rất nhiều công dụng bổ ích không ngờ mà hợp khẩu vị của đa số thành viên trong nhà. “Một ngày ăn 3 quả táo, cả đời không lo bị già”.
Đặc tính nổi bật nhất của hồng táo là hàm lượng vitamin đặc biệt cao, được mệnh danh là “viên vitamin tự nhiên” và có công hiệu tư âm bổ dương. Một nghiên cứu lâm sàng ở nước ngoài cho thấy, những bệnh nhân ăn liên tục táo đỏ phục hồi sức khỏe nhanh gấp 3 lần so với uống vitamin.
Ngọc Phạm