(Tổ Quốc) - Đây là loại thức uống lành tính nên người già, người trẻ đều có thể sử dụng được.
Dân văn phòng thường được khuyên uống nhiều nước để làm ẩm da, tăng cường sức khỏe. Nhưng điều đó không có nghĩa là dân văn phòng chỉ có thể uống mỗi nước lọc. Trà hoa cúc cũng là 1 thức uống lành mạnh, dễ pha chế mà mọi người có thể sử dụng tại nơi làm việc.
Từ xa xưa, các sách của y học cổ truyền Trung Quốc đã luôn ca ngợi lợi ích của hoa cúc. Trong tài liệu y học của danh y Lý Thời Trân (nhà dược học nổi tiếng của Trung Quốc thời nhà Minh) có ghi rằng: Hoa cúc tốt như thuốc. Uống nước hoa cúc trong nửa tháng sẽ cải thiện đáng kể chứng táo bón và chức năng thận.
Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) cũng đánh giá, trà hoa cúc rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là có thể giải nhiệt, tiêu độc. Đây là loại thức uống lành tính nên người già, người trẻ đều có thể sử dụng được.
Trà hoa cúc mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?
Cải thiện giấc ngủ
Đối với những người bị mất ngủ lâu ngày, ngủ không ngon giấc… thì việc thưởng thức 1 tách trà hoa cúc sẽ đem lại lợi ích rất lớn. Mùi thơm của hoa cúc có thể làm dịu tinh thần, đem lại cảm xúc thư giãn, giúp con người chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
Khỏe gan
Theo ghi chép của nhiều sách y học cổ, tác dụng dược lý của hoa cúc nổi bật nhất là giải độc gan, làm mát máu… đặc biệt là hạ hỏa cho gan. Dân văn phòng là đối tượng thường xuyên phải thức khuya, ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ vì thế gan dễ bị tổn thương. Việc thưởng thức 1 tách trà hoa cúc mỗi ngày có tác dụng rất tốt trong việc thải độc cho gan, giúp gan khỏe.
Làm đẹp da
Nám da luôn là vấn đề phiền toái nhất của các chị em văn phòng thường xuyên phải làm việc với máy tính. Nguyên nhân gây nám da thường là do mất cân bằng nội tiết và hormone hoặc do tích tụ độc tố trong gan.
Hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, có thể giúp chúng ta loại bỏ hoàn toàn các độc tố tích tụ trong gan. Hơn nữa, hoa cúc cũng có tác dụng điều hòa chức năng nội tiết của cơ thể, như vậy có thể hỗ trợ điều trị nám da, khiến da đẹp từ sâu bên trong.
Giúp ngừa bệnh ung thư
Một cuộc nghiên cứu trên 537 người đã chỉ ra rằng những ai uống trà hoa cúc 2-3 lần/tuần sẽ có khả năng mắc ung thư tuyến giáp ít hơn đáng kể so với những người uống ít hoặc không uống.
Hoa cúc sắc với 1 thứ, vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe
Nếu ngâm trực tiếp hoa cúc vào nước nóng thì trà có thể sẽ có vị hơi đắng. Dân văn phòng nếu không uống quen thì có thể sẽ không uống được. Để thức uống này thơm ngon hơn, bổ dưỡng hơn, khuyến nghị bạn pha thêm 1 thìa mật ong vào trà hoa cúc.
Một lợi ích của trà hoa cúc mật ong được nhiều người yêu thích đó là khả năng giải độc nội tạng. Đặc tính chống co thắt của hoa cúc, cùng với tác dụng chống viêm hữu ích của mật ong có thể kiểm soát các bệnh về đường tiêu hóa như khó tiêu và co thắt dạ dày. Đồng thời có thể loại bỏ vi khuẩn hoặc vi trùng có hại có trong ruột. Từ đó làm giảm các triệu chứng như kích ứng dạ dày, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày.
Trong mật ong cũng có chứa hàm lượng glucozo rất cao, tạo điều kiện cho những trao đổi diễn ra trong tế bào các mô, bởi vậy, nó có tác dụng cực tốt đối với việc giải độc gan, bổ thận.
Cách pha trà hoa cúc: Lấy 10g hoa cúc khô, cho vào nước đang đun sôi. Vặn lửa nhỏ, đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Rót trà ra tách, đợi nước trà nguội rồi cho thêm mật ong vào, khuấy đều. Cho vào chai thủy tinh và mang đến chỗ làm hoặc thưởng thức tại nhà.
Lưu ý:
- Hoa cúc có tính mát, tác dụng thanh nhiệt nên người hay lạnh bụng, tiêu chảy, hạ huyết áp thì không nên dùng.
- Tuyệt đối không được uống trà lúc đói vì bụng rỗng uống trà sẽ làm loãng axit dạ dày, gây ức chế tiết dịch vị, cản trở tiêu hoá, thậm chí tạo nên hiện tượng "say trà". Cần tránh uống trước khi đi ngủ vì có thể gây ra mất ngủ.
- Hoa cúc cũng có thể gây ra một số dị ứng khi sử dụng. Do đó, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Đậu Đậu