(Tổ Quốc) - Hóa ra, người đàn ông Hà Tĩnh không phải lãng phí mít mà đang chế biến 1 món ăn đặc sản.
Mít là loại quả khi chín có mùi thơm, hương vị ngọt ngào nên được lòng rất nhiều người. Tuy nhiên, quả mít thì to nặng là thế nhưng sau khi bỏ đi phần vỏ, hạt, xơ thì múi ăn được cũng chẳng là bao. Vậy nên, giá của loại quả này nhìn chung không phải rẻ. Và để ăn cho thỏa cơn thèm thì cũng khá hao tiền tốn của.
Trong khi nhiều người "lần chẳng ra" thì mới đây, một người đàn ông lại đi hái mít xanh khiến ai nấy tiếc đứt ruột. Và bất ngờ hơn chính là cách bổ chẳng giống ai của chủ thớt. Đoạn clip này sau khi được đăng tải trên Tiktok đã nhanh chóng thu hút hàng chục nghìn lượt xem và hàng nghìn lượt thả tim.
Người đàn ông bổ mít non theo cách chẳng giống ai hóa ra là đang làm món đặc sản miền Trung. (Nguồn Tiktok)
Theo đoạn clip, người đàn ông này chọn 1 quả mít khá to nhưng còn xanh và non, sau đó dùng dao cắt nhẹ 1 lớp vỏ gai bên ngoài. Tiếp đó, chủ thớt rửa sạch, dùng nạo để nạo thành dạng sợi và dùng dao cắt lát mỏng.
Xưa nay mọi người có thể bổ mít theo dạng dọc hay ngang nhưng tuyệt nhiên chưa thấy cách làm như của người đàn ông này. Chính vì thế, nhiều người tưởng rằng chủ thớt "rảnh rỗi sinh nông nổi" và đầy tiếc nuối chứng kiến loại quả ngon lành đang bị... phá hoại.
Tuy nhiên, sự thật là người đàn ông này đang chế biến 1 món ăn đặc sản miền Trung chứ không phải bổ mít sai cách như nhiều dân mạng nghĩ. Cụ thể thì đây là nhút mít - 1 món ăn quen thuộc của nhiều miền vùng ở Nghệ An, Hà Tĩnh...
Để chế biến được món ăn này, mít phải là quả còn hơi non hoặc xanh ương. Khi đó, hạt mít chưa đủ độ già nên chưa có lớp vỏ lụa, dùng làm nhút sẽ ngon hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
- Sả rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.
- Ớt rửa sạch, để nguyên quả.
- Lạc (đậu phộng) rang chín, đập dập.
Cách thực hiện
Bước 1: Gọt lớp vỏ gai bên ngoài sau đó rửa sạch để hết nhựa.
Bước 2: Đặt quả mít đã gọt vỏ gai vào chiếc nong/nia lớn, sau đó dùng nạo, nạo thành dạng sợi dài.
Bước 3: Hết lớp cùi ngoài thì bắt đầu dùng dao cắt thành từng lát mỏng.
Bước 4: Cho mít đã thái, cắt mỏng vào chậu ngâm nước gạo cho sạch nhựa.
Bước 5: Khi mít đã trắng thì vớt ra, rắc muối vào trộn đều, ước lượng sao cho vừa vặn, không quá mặn cũng không quá nhạt.
Bước 6: Trộn mít cùng với tỏi, sả từng chút một rồi cho vào hộp. Cứ được 1 lớp dày khoảng 4cm thì bỏ ớt vào. Làm tương tự cho tới khi đầy hộp.
Bước 7: Đặt vật nặng sạch lên trên cùng để nén. Sau đó đổ nước sôi để nguội cho xâm xấp rồi đậy nắp hộp, giữ nơi khô ráo.
Bước 8: Khi nào ăn, vớt nhút ra đĩa, rắc thêm chút lạc rang đã giã dập lên trên. Nhút mít có vị chua chua, mằn mặn, ăn dai dai lại giòn giòn cực đưa cơm.
Có thể làm chén chẻo - một loại nước chấm làm từ lạc rang giã nhuyễn, đường, mắm và ớt để chấm nhút. Nhút mít và chẻo được xem là sự kết hợp hoàn hảo, là món ăn cực đưa cơm của người miền Trung.
Ngoài cách làm nhút mít như trên, nhút còn có thể làm từ phần xơ của quả mít đã chín. Sau khi ăn hết mít, nhặt xơ, đem rửa và làm tương tự.
Sau khi được những người con miền Trung "khai sáng", nhiều dân mạng mới ồ à vì sự thật phía sau cách bổ mít kì quặc của người đàn ông. Đặc biệt, không ít người ngỏ ý sẽ tận dụng phần xơ mít để làm món ăn "đưa cơm" này.
M52