(Tổ Quốc) - Đến nay, huyện Đông Anh phát hiện 26 ổ dịch tay chân miệng tại cộng đồng, trường học và kết hợp cộng đồng - trường học.
Theo báo cáo của Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS (TTYT huyện Đông Anh), trong tuần từ 31/8-6/9, huyện ghi nhận thêm 27 bệnh nhân tay chân miệng, cộng dồn năm 2020 đến nay là 288 trường hợp bệnh tại 24/24 xã, thị trấn.
Hiện trong số 26 ổ dịch, có 12 ổ dịch tại cộng đồng, 10 ổ dịch tại trường học và 4 ổ dịch kết hợp cộng đồng - trường học.
TTYT huyện Đông Anh đã tiến hành các hoạt động truyền thông như: nói chuyện nhóm nhỏ, phát tờ rơi, thăm hộ gia đình, treo pa no, khẩu hiệu… Từ ngày 23/8 đến 8/9, trung tâm tổ chức 1 đợt truyền thông bằng hình thức trực quan và lưu động về bệnh tay chân miệng. Đồng thời, cho treo băng rôn, phướn dọc và chạy xe lưu động trên các trục đường chính, liên thôn, liên xã, các điểm chợ lớn và khu vực đông dân cư trên địa bàn.
Trung tâm khuyến cáo rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch; thực hiện ăn chín, uống chín, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường phòng bệnh tay chân miệng.
Bác sĩ bệnh viện E chăm sóc cho bệnh nhi nhiễm tay chân miệng hồi tháng 7. Ảnh: BVCC.
Trước đó, Bộ Y tế đã khuyến cáo về tình hình dịch bệnh tay chân miệng, yêu cầu tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ, triển khai tích cực các hoạt động vệ sinh nâng cao sức khỏe nhân dân.
Bệnh tay chân miệng gây ra bởi virus đường ruột Enterovirus với hai loại thường gặp nhất là Coxsackie A16 và Enterovirus typ 71. Chúng tồn tại ở môi trường và ngay trong bản thân trẻ. Đặc biệt, đối với những nơi tập trung trẻ em như trường học, khu vui chơi... sẽ phát hiện nhiều virus gây bệnh.
Khác với bệnh sởi, trẻ không thể tự tạo ra miễn dịch đối với tay chân miệng do cơ thể có thể mắc nhiều chủng virus tay chân miệng khác nhau qua mỗi năm. Vì vậy, trẻ có thể tái mắc sau đó. Hiện nay, bệnh này chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
Tay chân miệng có thể lây truyền từ người sang người hoặc phát tán từ cơ thể người bệnh ra môi trường qua đường phân, các nốt phỏng nước hoặc dịch tiết từ đường hô hấp. Dịch bệnh lây lan với tốc độ khủng khiếp. Trong lớp học có 1 bé bị mắc bệnh thì cả lớp đó có thể bị lây nhiễm.
Hiện, các bác sĩ thực hiện phân loại tay chân miệng ở trẻ em theo 4 mức độ nặng của bệnh để xác định và đưa ra quyết định bệnh nhi có cần nhập viện điều trị hay không.
Ở mức độ 1, có các dấu hiệu ở da, niêm mạc bao gồm phỏng nước lòng bàn tay, bàn chân hay ở các nếp gấp như khuỷu tay, đầu gối, mông, kèm theo nốt ở miệng thì có thể điều trị tại nhà.
Ở mức độ 2, bắt đầu có biến chứng trên thần kinh và biến chứng tim mạch nhẹ. Độ 2 được phân chia thành 2 phân độ nhỏ: 2A và 2B.
Độ 2A, trẻ có 1 trong các dấu hiệu như giật mình dưới 2 lần/30 phút và không ghi nhận lúc khám bệnh, sốt trên 2 ngày hoặc sốt trên 39 độ C kèm theo nôn, lừ đừ, khó ngủ, quấy khóc vô cớ.
Độ 2B, trẻ có dấu hiệu được phân ra nhóm 1 hoặc nhóm 2. Nhóm 1, trẻ giật mình hơn 2 lần/30 phút hoặc bệnh sử có giật mình kèm theo dấu hiệu: ngủ gà, nhịp tim nhanh, sốt cao trên 39 độ C không đáp ứng với thuốc hạ sốt. Nhóm 2, trẻ có triệu chứng thất điều như run chi, run người, ngồi không vững, đi loạng choạng.
Ở mức độ 3, bệnh có biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp nặng, vã mồ hôi, lạnh toàn thân hoặc khu trú. Nhịp thở nhanh, thở bất thường: có cơn ngưng thở, trẻ thở bụng, thở nông, xuất hiện rút lõm ngực, khò khè, thở rít thanh quản, xuất hiện rối loạn tri giác, tăng trương lực cơ.
Ở mức độ 4, xuất hiện triệu chứng sốc, phù phổi cấp, tím tái hoặc ngưng thở, thở nấc.
Khi trẻ mắc bệnh từ mức độ 2 trở lên, gia đình cần đưa đến ngay cơ sở y tế gần nhất được các bác sĩ khám, tư vấn, điều trị kịp thời.
Để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này, các bác sĩ khuyến cáo người lớn và trẻ em cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
Gia đình cần thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, không mớm thức ăn cho trẻ, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi, không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
Hạn chế hoặc không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.
Minh Nhân