(Tổ Quốc) - Sau quyết định giãn cách xã hội thêm 2 tuần, Sở Công thương Hà Nội đã ban hành kế hoạch đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn TP.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp biểu quyết thống nhất trên cơ sở đề xuất, báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn thành phố theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ đến 6h ngày 6-9-2021.
Bên cạnh việc tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 17 của UBND TP, kế hoạch đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm và cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời gian giãn cách phòng chống dịch Covid-19 cũng đã được Sở Công thương TP ban hành.
Theo đó:
- Về nguồn cung: Thành phố luôn chủ động chuẩn bị nguồn cung để cân đối cung cầu, chỉ đạo các hệ thống phân phối dự trữ hàng hóa tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường và dự trữ trong 3 tháng. Khi nguồn cung hàng hóa qua các chợ đầu mối về chợ dân sinh có bị giảm khoảng 10%-15% do phải đóng cửa, TP đã chỉ đạo các hệ thống phân phối hiện đại tiếp tục tăng lượng dự trữ cao hơn từ 1,5- 2 lần so với lượng hàng đang dự trữ; chủ động đưa hàng về các kho trong Thành phố; một số cơ sở chế biến trên địa bàn tiếp tục tăng công suất để cung cấp hàng cho các hệ thống phân phối (có DN tăng 200%)…
Do đó hàng hóa thường xuyên dồi dào đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong mọi tình huống, giá cả ổn định (trừ một số mặt hàng rau ăn lá, bí xanh, thủy hải sản nước mặn tăng nhẹ khoảng 5%- 7%).
Các hệ thống phân phối cũng đa dạng các hình thức bán hàng (bán online trên nền tảng TMĐT, bán hàng combo, đi chợ hộ, tổ chức bán hàng lưu động, đăng ký phục vụ 24/24/7....) để phục vụ nhân dân;
Các quận, huyện, thị xã đã xây dựng Phương án tổ chức triển khai điểm bán hàng lưu động trong tình huống dịch Covid-19 phức tạp, sẵn sàng kích hoạt 2500 điểm bán hàng lưu động đã bố trí.
Đến nay đã có 09 quận đã tổ chức 45 điểm bán hàng lưu động, 63 điểm bán hàng dã chiến phục vụ nhân dân do trên địa bàn có chợ hoặc cơ sở kinh doanh phải đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Một số quận đã lập nhóm Zalo giữa nhân dân trên địa bàn với các đơn vị phân phối để thực hiện giao dịch mua bán hàng hóa thuận tiện, hạn chế đi lại.
Khi có các khu vực bị cách ly, phong tỏa các quận, huyện, thị xã đều xây dựng phương án cụ thể về cung cấp nhu yếu phẩm cho nhân dân, bố trí các lực lượng phối hợp với đơn vị phân phối trên địa bàn để phục vụ cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân một cách nhanh nhất, đầy đủ nhất.
Cùng với đó, để sẵn sàng phục vụ hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân khi diễn biến dịch phức tạp hơn, Thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và các doanh nghiệp trên địa bàn đăng ký nhu cầu bán hàng lưu động bằng xe ô tô. Hiện đã có 06 quận, huyện đăng ký nhu cầu 62 điểm điểm bán hàng bằng xe bus, 14 doanh nghiệp đăng ký tham gia bán hàng lưu động bằng ô tô và xe bus.
- Về hệ thống phân phối: Hiện nay trên địa bàn Thành phố có 103 siêu thị kinh doanh tổng hợp, 449 chợ có kinh doanh thực phẩm, 1800 cửa hàng tiện lợi, 141 chuỗi, trên 20.000 cửa hàng hóa, 8355 điểm bán hàng bình ổn giá (tăng gấp 7 lần so với hàng năm triển khai Chương trình bình ổn thị trường) đã được Sở Công Thương niêm yết công khai trên địa bàn Thành phố để phục vụ nhân dân...
Ngoài ra, Chợ Đầu mối phía Nam mở cửa trở lại từ sáng ngày 17/8, chợ đầu mối Minh Khai mở cửa vào 23h00 ngày 21/8. Thành phố đang giao Sở Công Thương, Sở Y tế hướng dẫn quy trình đóng, mở cửa trở lại cho các hệ thống phân phối để thống nhất triển khai trên địa bàn Thành phố nhằm đảm bảo đủ hệ thống phục vụ nhân dân.
HẠ VŨ