(Tổ Quốc) - Trước đây chị Hường thường cho con đi ăn bên ngoài cùng bố mẹ, tuy nhiên từ ngày Hà Nội giãn cách, chị đã thay đổi làm bữa sáng cho bé tại nhà.
Làm sao để có một bữa sáng cho con đủ chất, ngon miệng trong mùa dịch mà lại chế biến nhanh gọn là vấn đề khiến không ít mẹ trăn trở. Seri bài
Thực đơn bữa sáng cho bé sẽ giúp các mẹ giải tỏa phần nào nỗi trăn trở ấy.
Nhiều bậc phụ huynh thừa nhận rằng do công việc và thời gian ít ỏi, họ lựa chọn cho con ăn bữa sáng tại các cửa hàng bên ngoài thay vì nấu ở nhà. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng, cả nước lại đang trong những ngày giãn cách xã hội nên nhiều mẹ bắt đầu lên ý tưởng và thực đơn làm bữa sáng tại nhà cho con của mình.
Chị Vũ Thu Hường (sống tại Hà Nội), mẹ của bé Đặng Vũ Nhật An (3,5 tuổi) cũng vậy. Bữa sáng của bé An trong mùa dịch khác rất nhiều so với trước đây. Hồi trước, vì An đã lớn và đi lớp hàng ngày nên hầu hết các bữa sáng chị Hường cho con ăn cùng với bố mẹ tại các quán uy tín, sạch sẽ và chất lượng để con được trải nghiệm nhiều món khác nhau ở cả 3 miền.
Những món mà bé An thích ăn vào bữa sáng.
Tuy nhiên, từ lúc Hà Nội vào đợt giãn cách đồng nghĩa với việc các hàng quán đóng cửa, chị Hường bắt đầu thay đổi. "Mình lên thực đơn cho con như những ngày đầu ăn dặm vậy", bà mẹ trẻ hài hước nói. Dù vậy với chị Hường, đây chính là cơ hội để chị quay lại căn bếp nhỏ và tự tay nấu cho con những món ăn thật ngon sau những ngày tháng bận rộn với công việc.
Chị Hường chia sẻ, bữa sáng chị làm cho bé An ưu tiên hai tiêu chí chính: Nhanh gọn và đủ chất. "Mình hay lựa chọn các món ăn làm không tốn thời gian lắm, mình sử dụng máy làm bánh nên mọi thứ rất dễ dàng và nhanh gọn. Thường thì con ít khi từ chối bữa sáng vì sau 1 giấc ngủ đêm, sáng thức dậy con cần nạp nhiều năng lượng cho ngày mới, nên bụng đói thì sẽ thèm ăn hơn.
Các món ngũ cốc được làm từ hoa quả tạo thành hình bông hoa trông cũng rất đẹp mắt và đầy đủ dinh dưỡng.
Cũng có những ngày con chán ăn thì trước tiên mình sẽ tìm hiểu lý do con không muốn ăn và cho con thời gian suy nghĩ để đưa ra quyết định có ăn hay không. Nếu con lắc đầu mình sẽ dọn đồ ăn đi, còn nếu con nói muốn ăn món khác, mình sẽ tìm cách nói chuyện để con hiểu bữa sáng hôm nay của con đã được mẹ chuẩn bị rồi và nếu con muốn ăn món khác thì ngày mai mẹ sẽ làm", chị Hường kể lại.
Bên cạnh đó, chị Thu Hường cho biết từ ngày giãn cách xã hội, chị thường lên danh sách món ăn dựa trên thực phẩm có sẵn trong nhà. Bữa sáng hôm sau thường được lên ý tưởng từ tối hôm trước, tủ lạnh có gì ăn nấy nhưng ai cũng phải công nhận chị có tài nấu nướng, món nào đều rất ngon và vô cùng hấp dẫn.
Sau khi ăn sáng bé sẽ được uống thêm các loại đồ uống dinh dưỡng.
"Mình luôn mong muốn con được trải nghiệm nhiều món ăn khác nhau để kích thích vị giác cũng như dễ dàng thích nghi với mọi điều kiện sống sau này khi lớn lên, nên mình cố gắng thay đổi đa dạng các món ăn cho con như: Ngũ cốc mix sữa ăn kèm hoa quả tươi; Các món với Nui/Mì/Bún/Phở; Các loại bánh như Sandwich; Waffle; Muffin; Pancake; Cháo/Súp; Xôi...", chị chia sẻ.
Có mẹ nấu ăn ngon thế này nên bé An rất hợp tác, ăn hết sạch đồ ăn mẹ làm và còn tấm tắc khen ngon nữa. Bữa sáng rất quan trọng, bổ sung năng lượng cho cả ngày dài nên các mẹ hãy dành thời gian làm món ăn thật ngon cho bé yêu của mình nhé, chắc chắn là bé sẽ rất thích đấy!
Thực đơn bữa sáng mà chị Hường thường làm cho con trai, các mẹ tham khảo nhé:
- Ngũ cốc mix sữa ăn kèm hoa quả tươi;
- Các món với Nui/Mì/Bún/Phở;
- Các loại bánh như Sandwich; Waffle; Muffin; Pancake;
- Cháo/Súp/Xôi.
Công thức làm món Smoothie Bowl của chị Hường cho các mẹ tham khảo:
- Với bé nhỏ dưới 1 tuổi, mẹ xay nhuyễn hoa quả như bơ/chuối/dâu tây/xoài/kiwi/việt quất... với yến mạch/sữa chua của bé/sữa công thức rồi topping thêm vụn dừa/hạt chia/gai dầu... là xong.
- Với những bạn lớn hơn, ăn thô tốt rồi thì mẹ cũng mix y như vậy nhưng có thể trộn thêm với chút ngũ cốc ăn liền của bé, topping thêm xíu trái cây cắt hạt lựu mà bé thích nữa và chút hạt chia/gai dầu/vụn dừa cho thơm nhé!
San San