(Tổ Quốc) - Gợi ý thực đơn cả bữa sáng, bữa trưa lẫn bữa tối cho các gia đình trẻ để chị em dễ dàng hơn trong việc chủ động nguồn thực phẩm của gia đình mình.
Trong thời gian dịch dã, việc hạn chế ra đường khiến chúng ta cần lên kế hoạch để chuẩn bị nguyên liệu nấu nướng cho cả tuần. Sau đây là gợi ý thực đơn cả bữa sáng, bữa trưa lẫn bữa tối cho các gia đình trẻ để chị em dễ dàng hơn trong việc chủ động nguồn thực phẩm của gia đình mình.
Nếu để nấu cả hai bữa trưa và tối đều có cơm và thức ăn trong khi chúng ta đều phải làm việc thì khá là vất vả. Nên trong thực đơn gợi ý này, bữa trưa ưu tiên các món chế biến nhanh gọn, "all in one" để cả nhà tiết kiệm thời gian và đỡ tốn sức của mẹ nhé!
Chị em có thể in các thực đơn gợi ý này ra, dán lên tủ lạnh để sẵn sàng cùng cả nước "chiến đấu" qua mùa dịch này.
Gợi ý thực đơn tuần 3 bữa
Thứ Hai
Bữa sáng: Bánh cuốn trứng
Bữa trưa: Cơm chiên Dương Châu
Bữa tối: Canh sườn nấu bí đao – Cá rán – Mồng tơi xào tỏi
Uống nước bí đao thường xuyên sẽ cải thiện được làn da, như giúp tươi sáng lên một cách rõ rệt. Bạn có thể cho bí đao đã sơ chế vào máy xay sinh tố, để ép lấy nước uống. Ngoài ra có thể kết hợp với một số loại hoa quả khác để làm tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng hơn.
Bí đao hầu như không chứa hàm lượng chất béo nào và có khả năng sinh nhiệt thấp nên sẽ giúp cho cơ thể giảm được tình trạng tích mỡ cũng như mang lại hiệu quả trong việc giảm cân.
Hàm lượng vitamin B2 trong bí đao rất cao nên có tác dụng làm giảm nguy cơ rối loạn mắt nhờ chất chống oxy hóa này làm giảm stress oxy hóa ở võng mạc, đồng thời còn góp phần giảm luôn cả nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Thứ Ba
Bữa sáng: Cháo trai
Bữa trưa: Bún mọc
Bữa tối: Rau muống luộc – Thịt kho dừa – Đậu phụ rán – Cà muối
Rau muống là một loại thực phẩm tuyệt diệu cho những người đang muốn giảm cân và giảm nồng độ cholesterol trong máu một cách tự nhiên.
Một nghiên cứu trên chuột chứng minh công dụng của rau muống có thể giảm mức cholesterol và triglyceride. Triglyceride là một trong những chỉ số xét nghiệm của xét nghiệm bộ mỡ máu. Chỉ số mỡ máu triglyceride cao có thể gây xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Hàm lượng chất sắt trong rau muống rất dồi dào, nhất là giống rau muống đồng thân đỏ. Ăn rau muống thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu và giúp phụ nữ mang thai bổ sung đầy đủ chất sắt.
Thứ Tư
Bữa sáng: Bánh giò
Bữa trưa: Xôi Phúc Kiến
Bữa tối: Canh cá nấu dưa chua – Rau sống ăn kèm – Giá hẹ xào đậu
Thứ Năm
Bữa sáng: Bánh dày kẹp chả
Bữa trưa: Mì Ý sốt cá ngừ
Bữa tối: Thịt bò xào mướp Nhật – Trứng bác cà chua - Canh mồng tơi mướp nấu tôm
Mồng tơi mát và mùa nè nóng nực nó được xem như thứ rau vua. Trong Đông y, mồng tơi có tính hàn, vị chua, không độc, đi vào 5 kinh tâm, tì, can, đại trường, tá tràng, giúp lợi tiểu, tán nhiệt, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt.
Chất nhầy pectin có trong mồng tơi có tác dụng nhuận tràng, trừ thấp nhiệt, giảm béo, chống béo phì, do đó loại rau này đặc biệt thích hợp cho những người có mỡ máu, đường huyết cao, muốn giảm cân.
Cụ thể là, chất nhầy pectin có khả năng hấp thụ cholesterol, khóa màng bấm ở thành ruột. Từ đó, cholesterol không ngấm vào máu được mà theo đường đại tiện đi ra ngoài, giúp bạn giảm cân. Nước cốt của mồng tơi có tác dụng làm lành các vết thương, đặc biệt là những vết thương do bỏng gây nên. Nguyên nhân là chất nhầy từ mồng tơi có tác dụng làm lành vết thương nhanh chóng.
Thứ Sáu
Bữa sáng: Bánh mì bơ ruốc – Sinh tố
Bữa trưa: Cơm trộn Hàn Quốc
Bữa tối: Canh ngao nấu dứa – Gà chiên mắm – Su su cà rốt luộc
Thứ Bảy
Bữa sáng: Bánh bao
Bữa trưa: Bánh mì sốt vang
Bữa tối: Cơm gà
Chủ nhật:
Bữa sáng: Bánh mì đen ăn kèm quả bơ và trứng – Sinh tố
Bữa trưa: Cá nướng cuốn bánh tráng
Bữa tối: Sườn nướng mật ong – Bánh mì bơ tỏi – Salad rau mầm
Hy vọng thực đơn tuần này sẽ giúp chị em giảm bớt thời gian cho việc đi chợ và không phải suy nghĩ nhiều mỗi ngày về vấn đề nấu gì - ăn gì nữa nhé!
Bun