Gợi ý các mẹ cách chế biến bữa phụ ngon, hấp dẫn cho bé dưới 1 tuổi

(Tổ Quốc) - Bữa phụ cho bé với các món bánh, sinh tố vừa hấp dẫn mà vẫn đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ trong độ tuổi ăn dặm.

Với các mẹ có con đang trong độ tuổi ăn dặm, bên cạnh nỗi trăn trở hàng ngày cho con ăn gì vào các bữa chính thì bữa phụ cũng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm.

Khi trẻ đã làm quen với việc ăn dặm được 1 - 2 tháng, mẹ có thể bắt đầu tổ chức cho trẻ các bữa phụ xen kẽ giữa các cữ ăn sữa và bữa ăn dặm chính. Bữa phụ cho bé có thể bao gồm các món đơn giản như sinh tố, hoa quả nghiền, sữa chua... đến các món bánh làm từ yến mạch, đậu gà, bột gạo, khoai lang, bí đỏ.... 

Với trẻ dưới 1 tuổi, lưu ý khi chế biến bữa phụ là không thêm đường cũng như các loại gia vị khác, đồng thời ưu tiên phương thức chế biến bằng cách hấp thay vì dùng dầu để chiên. Thời gian chế biến mỗi món chỉ mất từ 5-10 phút.

Dưới đây là một số bữa phụ hấp dẫn mà chị Nguyễn Thị Kim Thoa (sinh năm 1991, hiện đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh) thường làm cho con trai - bé Trần Gia Phúc (1,5 tuổi). Các mẹ có thể tham khảo thực đơn, cách làm để chuẩn bị bữa phụ cho bé nhà mình:

Gợi ý các mẹ cách chế biến bữa phụ ngon, hấp dẫn cho bé dưới 1 tuổi - Ảnh 2.

Những bữa phụ hấp dẫn chị Thoa tự tay chuẩn bị cho con.

1. Đậu hũ non yến mạch sốt kiwi

Ngâm 25gr yến mạch với nước 30 phút sau đó chắt bỏ nước giữ lại phần yến mạch. Đổ 100ml nước vào yến mạch đã ngâm rồi xay mịn. Lọc lấy nước, phần cái có thể dùng làm bánh ăn dặm cho bé. Đổ hỗn hợp nước đã lọc sạch bã vào nồi. Khuấy đều tay để tránh bị cháy bén. Nấu đến khi hỗn hợp sánh đặc lại là được. Tắt bếp, đổ hỗn hợp vào khuôn, khay tùy ý.

Gợi ý bữa phụ ngon, hấp dẫn cho bé trong độ tuổi ăn dặm - Ảnh 1.

Bỏ vào tủ lạnh 3-4 tiếng là hoàn thành. Lấy kiwi nghiền rồi rây mịn rưới lên đậu hũ cho bé ăn kèm. Có thể thay kiwi bằng các loại sốt trái cây khác.

2. Đậu hũ non hạt sen

Dùng 50gr gạt sen tươi tách đôi bỏ tim sen, rửa sạch ngâm 30 phút. Xay hạt sen với 100ml nước lọc. Lọc qua khăn xô, lấy phần nước bỏ bã.

Gợi ý bữa phụ ngon, hấp dẫn cho bé trong độ tuổi ăn dặm - Ảnh 2.

Nấu nước sen vừa mới lọc ở lửa nhỏ. Khuấy liên tục cho đến khi nước sen sệt lại. Khi hơi sôi là tắt bếp và lập tức đổ ra khuôn. Để nguội. Cho vào tủ lạnh. Xay hoặc ép trái cây lấy nước rưới lên để ăn kèm.

3. Thạch bí đỏ

Gợi ý bữa phụ ngon, hấp dẫn cho bé trong độ tuổi ăn dặm - Ảnh 3.

Bí đỏ cho vào nồi hấp chín, để nguội. Hòa tan 1 thìa gelatin với 90ml nước, hấp cách thuỷ đến khi gelatin tan hoàn toàn thì cho 3 thìa sữa công thức vào khuấy đều.

Đổ hỗn hợp trên vào trái bí đỏ và cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng. Cho bé ăn nhớ lấy ra trước 30 phút nhé.

4. Chè đậu xanh hạt kê

Gợi ý bữa phụ ngon, hấp dẫn cho bé trong độ tuổi ăn dặm - Ảnh 4.

Đậu xanh với hạt kê luộc chín, sau đó cho ép lê hoặc ép táo vào, rắc thêm hạt chia nữa là có món chè hấp dẫn cho bé.

5. Đậu hũ non đậu gà sốt thanh long

Gợi ý bữa phụ ngon, hấp dẫn cho bé trong độ tuổi ăn dặm - Ảnh 5.

Cách làm tương tự như đậu hũ non yến mạch, chỉ thay yến mạch bằng đậu gà. Sau đó nghiền thanh long ăn kèm.

6. Chè hạt sen khoai lang

Gợi ý bữa phụ ngon, hấp dẫn cho bé trong độ tuổi ăn dặm - Ảnh 6.

Khoai lang luộc tán nhuyễn, hạt sen luộc chín rây mịn, sau đó cho nước luộc hạt sen trộn hạt sen với khoai lang vào, rắc hạt chia gai dầu lên trên mặt.

7. Bánh flan phô mai sữa mẹ

Đánh tan lòng đỏ trứng 1 chiều để tránh tạo bọt khí. 50ml sữa mẹ cho vào nồi đun đến khi thấy sủi bọt li ti.

Gợi ý bữa phụ ngon, hấp dẫn cho bé trong độ tuổi ăn dặm - Ảnh 7.

Đổ sữa mẹ đã đun ấm vào lòng đỏ trứng đã đánh tan để tạo thành hỗn hợp. Phô mai thêm một chút nước ấm rồi đánh tan và cho vàp hỗn hợp sữa mẹ. Dùng rây lọc hỗn hợp trứng sữa phomai để bỏ lợn cợn.

Chia hỗn hợp này vào hũ thuỷ tinh và mang đi hấp cách thuỷ 20 phút (để bánh không bị rỗ nên dùng khăn xô đậy lên nắp hũ thuỷ tinh). Nước sôi hạ nhỏ lửa đến 20 phút là chín bánh, mang ra để nguội cho bé ăn hoặc bảo quản ngăn mát tủ lạnh.

8. Bánh pancake

Gợi ý bữa phụ ngon, hấp dẫn cho bé trong độ tuổi ăn dặm - Ảnh 8.

Đánh tan 1 quả trứng gà (bé dưới 1 tuổi thì dùng lòng đỏ), thêm 40ml nước ép quýt (có thể dùng sữa công thức), sau đó cho 6 muỗng canh bột hotcake Mininaga (Nhật) vào đánh đều đến khi hỗn hợp sền sệt.

Bắc chảo lên (chảo chống dính) cho nóng rồi đổ bánh lên chảo, khi thấy bánh xuất hiện bong bóng bạn trở mặt bánh là vừa chín.

9. Bánh yến mạch khoai lang

Dùng 1/2 củ khoai lang hấp chín tán nhuyễn; 1 muỗng canh yến mạch ngâm mềm; 1 muỗng canh bột mì; 1 quả trứng gà ta (dưới 1 tuổi chỉ dùng lòng đỏ).

Gợi ý bữa phụ ngon, hấp dẫn cho bé trong độ tuổi ăn dặm - Ảnh 9.

Trộn tất cả với nhau, thêm nước từ từ để hỗn hợp không lỏng không đặc, rồi chiên vào chảo không cần dầu, xoa dầu 1 chút để chống dính.

10. Bánh pancake chuối yến mạch

Tán nhuyễn 1 quả chuối, lần lượt cho 2 quả trứng gà (dưới 1 tuổi dùng 2 lòng đỏ), 50gr yến mạch, 1/2 mcf bột nở, 25ml sữa tươi không đường (dưới 1 tuổi dùng sữa công thức) khuấy đều.

Gợi ý bữa phụ ngon, hấp dẫn cho bé trong độ tuổi ăn dặm - Ảnh 10.

Bột pancake đã sẵn sàng, làm nóng chảo (chảo chống dính) trên bếp thêm 1 tí xíu dầu ăn sau đó dùng giấy thấm dầu lau sơ chảo, tiếp tục đổ một lượng nhỏ bột bánh vào chảo.

Khi thấy một số bong bóng nhỏ xuất hiện quanh viền bánh thì có thể lật bánh được rồi nhé. Rán mặt còn lại khoảng 1 phút nữa là lấy bánh ra ăn được.

11. Bánh khoai lang tẩm mè

Gợi ý bữa phụ ngon, hấp dẫn cho bé trong độ tuổi ăn dặm - Ảnh 11.

Hấp chín 1 củ khoai lang rồi nghiền nhuyễn, sau đó trộn bột năng, vụn dừa vào nhồi cho đều. Tạo hình bánh, tẩm mè lên trên mặt bánh. Sau đó mang đi hấp chín 15 phút.

12. Sốt táo

Gợi ý bữa phụ ngon, hấp dẫn cho bé trong độ tuổi ăn dặm - Ảnh 12.

Cách làm rất đơn giản, các mẹ chỉ cần rửa táo sạch sẽ sau đó gọt hết vỏ và cắt miếng nhỏ, cho vào chảo đun đến khi táo mềm rồi mang đem đi xay nhuyễn là được. Khi xay có thể cho thêm vào 1 ít nước đun sôi để nguội vào táo cho dễ xay. Sốt này các mẹ có thể bảo quản ngăn mát cho bé sử dụng được 4-5 hôm.

13. Bánh bí đỏ nhân phomai

Gợi ý bữa phụ ngon, hấp dẫn cho bé trong độ tuổi ăn dặm - Ảnh 13.

Hấp chín 1 khúc bí đỏ rồi nghiền nhuyễn khi còn nóng, trộn bí đỏ với bột gạo đến khi hết dính tay, lấy một ít bột ấn dẹt cho phomai vào rồi dùng tay vo tròn, dùng tăm hoặc cán muỗng tạo khía giống quả bí. Mang đi hấp tầm 15-20 phút là bánh chín.

Ảnh: NVCC

H.Thanh/NN

Tin mới