(Tổ Quốc) - Để kiểm tra về độ sạch sẽ của cá khô, mới đây một tài khoản TikTok đã làm thử nghiệm soi cá khô dưới kính hiển vi.
Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi người nên ăn ít nhất 3 bữa cá mỗi tuần để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Cá là nguồn thực phẩm chứa vô vàn lợi ích, như protein, vitamin D và là một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời. Thế nhưng, không phải loại cá nào cũng an toàn để sử dụng, và món cá khô là một trong số đó.
Với người Việt, cá khô là món ngon vô cùng gần gũi, nó được dùng để làm gỏi, kho với thịt hay chiên, rang... đều rất đưa cơm. Nếu cá khô được làm theo quy trình hiện đại, an toàn thì không có gì phải bàn đến. Đáng nói rằng ngày nay có nhiều cơ sở sản xuất cá khô vô cùng thô sơ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nơi còn sử dụng hóa chất cấm để kéo dài thời gian sử dụng của cá khô.
Clip soi cá khô dưới kính hiển vi
Để kiểm tra về độ sạch sẽ của cá khô, mới đây một tài khoản TikTok đã làm thử nghiệm soi cá khô dưới kính hiển vi.
Kết quả soi cá khô dưới kính hiển vi.
Theo hình ảnh từ đoạn clip, chỉ ở mức phóng đại 40 lần, chúng ta đã có thể quan sát thấy vô vàn vi khuẩn đang di chuyển "tung tăng" trên bề mặt con cá khô phơi nắng, đến mức chủ clip còn phải cảm thán: "Có hàng tá vi khuẩn trong này".
Theo chuyên gia thực phẩm Vũ Thế Thành: Khô cá là hình thức bảo quản cá đã có từ lâu đời, cá được làm khô dưới ánh nắng hoặc sấy nhẹ để loại bỏ bớt nước. Khi làm khô cá đến mức độ thích hợp, vi khuẩn gây hư thối sẽ bị ức chế.
Những con cá khô chứa đầy vi khuẩn như trong clip chứng tỏ đã bị chế biến hoặc bảo quản không đúng cách, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm.
Cá khô bẩn không chỉ tiềm ẩn rủi ro về mức độ vệ sinh, trước đây đã nhiều cơ sở sản xuất khô cá bị cơ quan chức năng phát hiện có sử dụng trichlorfon để tránh ruồi muỗi bu vào cá. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm, có độc tính thuộc nhóm độc II, có thể gây xuất huyết, tức ngực, khó thở do co thắt ống phế quản, thậm chí gây tử vong.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) đánh giá: "Rất khó để có thể phân biệt đâu là sản phẩm cá khô an toàn hay có chứa chất cấm, cách tốt nhất là các cơ quan chức năng phải tăng cường rà soát và lấy mẫu kiểm tra các cơ sở buôn bán hoặc tiểu thương ở chợ. Còn người tiêu dùng nên sử dụng loại cá tươi còn sống, sẽ ngon và an toàn hơn các loại cá khô".
Ngoài cá khô, đây là 3 loại cá siêu bẩn, có thể gây ung thư mà các gia đình nên tránh sử dụng
1. Cá ướp muối
Cá ướp muối hay còn gọi là cá muối. Đây là một hình thức bảo quản cá, trong đó người ta ướp, xát với muối khô vào con cá để bảo quản và tăng hương vị cho món ăn.
Vào năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đã xếp món cá muối vào danh sách thực phẩm gây ung thư cấp độ 1. Điều đó có nghĩa là cơ quan này đã có đủ bằng chứng cho thấy cá muối có thể gây ung thư cho con người. Lý do khiến món cá muối có khả năng gây ung thư hiện nay vẫn chưa rõ ràng. Nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân chủ yếu vì chúng có chứa nồng độ muối cao và giàu nitrite. Khi đi vào cơ thể, nitrite có thể phản ứng với protein amin tạo thành nitrosamine. Nitrosamine là một chất gây ung thư cực mạnh
2. Cá nướng than hoa
Cá nướng tuy rất ngon nhưng lại không nên ăn nhiều. Vì trong quá trình nướng, mỡ cá phản ứng với lửa tạo ra khói, đồng thời nhiệt độ cao cũng sẽ phá hủy chất dinh dưỡng trong cá, sinh ra nhiều chất độc hại như acrylamide, benzopyrene,… những chất này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, và đe dọa sức khỏe tim mạch và mạch máu não của con người.
3. Cá đông lạnh quá lâu
Cá đã để đông quá lâu, dấu hiệu là thịt cá trắng xóa, cứng như đá thì không nên mua về ăn vì chúng không còn tươi ngon, thịt bị bở, lúc này dinh dưỡng cũng không còn nhiều. Cá bảo quản lâu, sau khi rã đông số vi khuẩn sẽ phát triển rất nhanh. Hơn nữa để bảo quản cá, không ít người đã sử dụng chất formaldehyde. Chất này thường được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm. WHO từng cảnh báo rằng nếu con người tiếp xúc nhiều với formaldehyde thì cơ thể sẽ phải đối mặt với việc bị kích ứng da, mắt, mũi, làm hại cho bào thai, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mũi, họng...
Đậu Đậu