(Tổ Quốc) - Trà Kombucha nghe có vẻ khá lạ lẫm phải không bạn? Nhưng nếu bạn đã từng uống loại trà này, nhất định bạn sẽ bị hấp dẫn bởi hương vị đặc biệt của trà đó.
Nguyên liệu pha trà Kombucha
2,8 lít nước lọc
8 gói trà túi lọc
240g đường
1 con giống Scoby
480ml nước mồi làm trà Kombucha
Bình thủy tinh đã rửa sạch và để khô ráo.
(*) Lưu ý: Bạn có thể mua con giống Scoby và nước mồi làm trà Kombucha trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada... có rất nhiều nhé!
Cách làm trà Kombucha
Đổ nước lọc vào nồi rồi đun sôi sau đó cho đường vào hòa tan.
Tắt bếp, cho trà túi lọc và rồi ngâm trong 15 phút sau đó vớt bỏ bã trà.
Để nước trà nguội hoàn toàn rồi đổ trà vào bình thủy tinh, tiếp đó thêm con giống Scoby và nước mồi Kombucha vào.
Dùng một miếng vải thưa hoặc khăn xô phủ lên miệng bình rồi dùng dây cột chặt lại. Để bình trà ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp trong vòng 1-2 tuần để lên men (với mùa hè chỉ cần 7-10 ngày là có thể dùng được, vào mùa đông thì thời gian ủ khoảng 14 ngày – hoặc bạn có thể kiểm tra để xem vị phù hợp với mình chưa).
Sau khi ủ xong, lọc nước trà qua một cái rây đã phủ khăn gạc để được nước trong nhất. Nước trà này bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi uống có thể pha thêm chút nước lọc hoặc trái cây tươi.
Trà Kombucha là một loại trà được lên men từ con giống Scoby, đây là một loại nấm men còn được gọi là nấm "trường sinh". Vì thế trà Kombucha còn được gọi là trà bất tử. Scoby được hình thành từ việc cộng sinh của vi khuẩn và nấm men, Scoby có hình dạng trông giống cao su, khá dày, hình tròn và có màu đục với mùi nhẹ như giấm.
Trà Kombucha được lên men từ trà xanh, cho nên loại trà này cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích như uống trà xanh. Tuy nhiên trong trà Kombucha còn chứa vi sinh vật và nấm mem rất có lợi cho sức khỏe, đây là chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn có hại, giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại một số bệnh tật.
Uống trà Kombucha giúp giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu. Uống trà cũng làm tăng lượng calo bị đốt cháy, giảm mỡ bụng, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, vú và ruột kết…
Thành phẩm
Trà bất tử Kombucha cho vị chua ngọt, hương thơm nhẹ và có chút ga. Đây là thức uống ngon miệng và có chút mới lạ so với các loại trà thông thường. Hương vị của trà Kombucha phụ thuộc vào thời gian ủ lên men, loại trà đen sử dụng và các loại trái cây bổ sung vào khi pha trà. Vì vậy, sau khi ủ trà bạn hoàn toàn có thể sáng tạo vị trà Kombucha sao cho phù hợp với khẩu vị của mình và gia đình nhất.
Chúc bạn làm được một hũ trà bất tử thật thơm ngon nhé!
Lưu ý:
- Trước khi ủ trà mà ngửi thấy con men Scoby có mùi bất thường như nấm mốc hoặc phô mai thì rất có thể men đã bị hỏng, không dùng được nữa.
- Khi ủ, trà sẽ lên men sinh ra axit. Vì vậy, chỉ nên ủ trà bằng bình thủy tinh.
- Sau khi ủ trà xong, lọc lấy nước trà, phần men còn lại ở rây lọc bạn có thể dùng để ủ mẻ trà tiếp theo.
P. Liên