(Tổ Quốc) - Hội chị em yêu bếp không thể bỏ qua chiếc bánh mì “sang chảnh” này.
Nếu dạo qua một vòng các mạng xã hội trong khoảng thời gian gần đây, chị em có thể dễ dàng nhận ra một xu hướng đang nổi lên. Đó là làm bánh mì bột chua (sourdough).
Vậy bánh mì bột chua là gì? Tại sao nó hot như vậy? Và làm bánh mì bột chua tại nhà thế nào, có dễ không? Chị em đọc ngay để biết nhé.
Bánh mì bột chua là gì và tại sao nó lại hot?
Bánh mì bột chua xuất hiện từ thời cổ đại, được làm bằng men có sẵn trong tự nhiên. Bánh có vị chua nhẹ đặc trưng và hương vị đậm đà, thơm ngon. Lúc mới nướng xong, bánh rất thơm mùi bột. Vỏ bánh mì bột chua dày, giòn trong khi phần ruột lại mềm ẩm.
Loại bánh này có giá trị dinh dưỡng cao, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như kiểm soát lượng đường trong máu, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giúp tiêu hóa dễ hơn, giải phóng các chất chống oxy hóa cao.
Bên cạnh đó, làm bánh mì bột chua là một quá trình rất thú vị, y như đang thực hiện một thí nghiệm khoa học trong nhà bếp vậy. Đầu tiên phải kết hợp các nguyên liệu để tạo men, sau đó phải cho men “ăn” mỗi ngày để men có thể phát triển đến một độ nhất định.
Cũng giống như việc làm các loại bánh khác, khi làm bánh mì bột chua, chị em cũng được tùy ý tạo hình bánh theo sở thích của mình.
Hơn nữa, tạo hình của bánh mì bột chua thường rất mỹ miều, lộng lẫy, chắc chắn khi đem chia sẻ lên mạng xã hội cho bạn bè chiêm ngưỡng, chị em sẽ nhận được không ít like đâu.
Để bắt đầu làm bánh mì bột chua phải cần những gì?
Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh mì bột chua rất đơn giản, chỉ cần có:
Nước sạch
Bột mì
Sữa chua hoặc nước ép quả lên men.
Lọ thủy tinh hoặc nhựa sạch dung tích trên 500ml có nắp đậy
Ngoài ra cần phải có cân, muỗng trộn sạch, dao cắt tạo hình, rổ ủ bánh mì, chảo gang hoặc nồi đất đế dày để làm khuôn nướng bánh.
Một số địa chỉ bán nguyên liệu và dụng cụ làm bánh mà bạn có thể tham khảo: Abby Shop, Beemart, Vana Shop, Siêu thị Nhất Hương, Shopee,...
Các bước thực hiện để làm bánh mì bột chua
Nuôi men trong 4 ngày. Ngày 1: Trộn đều 20g bột mì 20g nước 20ml sữa chua hoặc nước ép quả đã lên men, đậy nắp kín hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm để nhiệt độ phòng 24 giờ.
Ngày 2, 3, 4: Thêm vào hỗn hợp của ngày hôm trước 20g nước 20g bột mì. Trộn đều các nguyên liệu, đậy nắp hoặc bọc màng bọc thực phẩm. Để nhiệt độ phòng 24 giờ.
Trước khi làm bánh mì thì chị em cần kích hoạt men bằng cách lấy men tự nhiên trong tủ lạnh ra.
Sau đó thêm bột mì và nước ấm. Trộn đều hỗn hợp trong một âu lớn và để hỗn ở nhiệt độ phòng cho men tự nhiên nở gấp đôi (Giai đoạn này sẽ mất khoảng 2 - 3 tiếng).
Dùng phới dẹt trộn đều cho các nguyên liệu kết dính. Sau đó dùng tay nhào bột thành khối mịn dẻo, không dính là được. Đậy khăn, ủ bột ở chỗ ấm nhất trong phòng. (Giai đoạn này sẽ mất khoảng 5 tiếng).
Bật lò và cho nồi gang đậy vung vào để 20 phút ở nhiệt 250oC.
Lấy dao lam rạch bánh ngang, dọc, 4 miếng xung quanh. Phết dầu oliu vào các vết rạch. Cho bánh có lót giấy nến vào nồi và nướng 15 phút có đậy vung.
Bỏ vung ra và nướng bánh thêm 20 phút nữa, đến khi thấy bánh chín 2 mặt là được.
Có thể mua bánh mì bột chua ở đâu?
Vì làm bánh mì bột chua tốn khá nhiều thời gian nên không phải ai cũng có điều kiện để tự làm. Đây sẽ là một số địa chỉ gợi ý để mọi người có thể “không làm mà vẫn có ăn”.
Organic Food, Quận 2, TP HCM - Cửa hàng chuyên đồ thực phẩm hữu cơ nên bánh cũng được làm từ những nguyên liệu hữu cơ cực kì chất lượng. Có thể mua trực tiếp tại cửa hàng.
Nam An Market, Quận 1, TP HCM - Cửa hàng chuyên bán thực phẩm sạch. Bánh được làm từ những nguyên liệu sạch, đảm bảo chất lượng. Có thể mua trực tiếp tại cửa hàng.
Facebook: Quynh’s Sourdough Bread - Chuyên bán online, bánh phải được đặt trước 1 ngày, có thể đặt tùy chỉnh khối lượng.
Giá trung bình: 75k/ổ bánh 300gr.
Thảo Lê - WeBuy