(Tổ Quốc) - Nếu bạn đang tìm kiếm một vài món “đổi gió” cho mâm cỗ Tết Tân Sửu sắp tới thì chợ Campuchia là 1 điểm mua sắm rất đáng tham khảo.
Đã từ lâu, người dân ở quận 10, TP.HCM đã quen thuộc với khung cảnh mua bán tấp nập ở khu chợ Campuchia (hẻm 374 Lê Hồng Phong, Q10).
Chợ mở cửa từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối, bao gồm các gian hàng bán thực phẩm khô, bún cá, chè của Campuchia, ngoài ra còn có nhiều gian hàng bán đồ ăn Việt Nam, Thái Lan. Bạn có thể vào chợ qua hẻm 374 Lê Hồng Phong hoặc qua hẻm 57 Hồ Thị Kỷ.
Không chỉ là khu ẩm thực nổi tiếng ở quận 10, chợ Campuchia còn là điểm mua sắm quen thuộc của cộng đồng người Cam ở Sài Gòn với nhiều món đặc sản rất hiếm thấy trên thị trường, trong đó đa dạng nhất là các loại cá khô, thịt khô được nhập khẩu từ Campuchia.
Món khô "best seller" nhất ở đây là khô cá sặc và khô cá tra Biển Hồ (còn được biết đến với cái tên phổ biến hơn là khô cá lăn phồng) của Campuchia.
Khô cá sặc Campuchia có giá bán 400.000đ/kg (mỗi kg gồm 7-8 con tùy kích cỡ). Khô cá sặc có thể chiên, nướng hoặc làm gỏi đều thích hợp.
Ngoài khô cá tra, khô cá sặc thì khô cá lóc Biển Hồ cũng thích hợp làm món nhâm nhi "đổi gió" ngày Tết cho những ai thích thử món lạ.
Riêng món khô cá trèn thì kén khách ăn hơn những loại kể trên. Khô cá trèn ở đây gồm 2 loại to và nhỏ, loại nhỏ chủ yếu phục vụ khách hàng là người Cam kiều vì hương vị khá nhạt, không phù hợp với khẩu vị của số đông người Việt. Tất nhiên, nếu bạn là người ăn nhạt thì món này cũng đáng tham khảo đấy chứ!
Nhắc tới đặc sản của xứ chùa tháp mà chỉ nhắc tới các loại khô cá thì quả thực là 1 thiếu sót lớn, vì Campuchia còn có nhiều loại thịt khô, lạp xưởng với hương vị khác hẳn so với của Việt Nam.
Khô trâu Campuchia có hương vị đậm đà, mềm và nhiều gia vị hơn so với khô trâu Việt Nam. Giá bán 1 kg khô trâu là 800.000đ, khô bò (màu nhạt hơn) có giá "mềm" hơn, chỉ 700.000đ/kg. Khô trâu và khô bò có thể xé nhỏ ăn cùng cơm hoặc nhâm nhi với bia ngày Tết.
Khô rắn có lẽ là món đặc sắc hơn cả trong chợ Campuchia. Bạn có thể mua khô rắn với giá 800k/kg.
Đã đến chợ Campuchia thì nhất định phải mua thử món khô nhái với giá khoảng 600 - 700k/kg. Giá sẽ cao hơn khi Tết cận kề nên chị em nhớ tranh thủ đi mua sớm để có giá hời. Khô nhái có thể chiên lên để ăn cùng cơm hoặc nhắm với bia.
Lạp xưởng Campuchia là mặt hàng được nhiều người tiêu dùng mua về làm quà biếu Tết.
Lạp xưởng dạng cây có 2 vị heo và bò, đồng giá 350.000đ/kg. Theo chia sẻ từ người bán, lạp xưởng Campuchia không ngọt như của Việt Nam mà có độ đậm đà vừa phải, phù hợp với người ăn nhạt. Bù lại, lạp xưởng Campuchia có mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn.
Một số món đặc sản Campuchia khác mà chị em có thể tìm thấy ở đây bao gồm đường thốt nốt, củ cải muối và trứng bắc thảo. Món củ cải muối Campuchia có thể xắt lát để kho hoặc xào cùng thịt ba rọi, giá 1 túi 500g là 80.000đ. Trứng bắc thảo của xứ chùa tháp có thể dùng để làm món chả ngũ sắc, trứng có vị ngọt hơn loại của Việt Nam, giá bán khoảng 20.000đ/trái.
Đường thốt nốt Campuchia có giá 80.000đ/bịch 5 chén. Đường có thể sử dụng để làm các món chè cúng ông Công ông Táo, hoặc dâng lên ban thờ tổ tiên ngày Tết.
Ngoài gian hàng bán đồ khô, chợ Campuchia còn có 1 vài góc ẩm thực thú vị mà chị em không nên bỏ qua khi tới đây.
Quầy chè Campuchia ở khu chợ này đã quá nổi tiếng với hội chị em "sành ăn". Ở đây có nhiều loại chè đặc sản như chè bí chưng, chè trứng Thái, xôi xiêm... với giá chỉ từ 15 - 20.000đ/suất.
Các món bún cá, thịt bò lụi nướng của Campuchia cũng rất hút khách. Nếu có dịp tới đây, chị em đừng quên thưởng thức ẩm thực nước bạn qua những món ăn hấp dẫn này nhé!
Vậy đấy, mới chỉ dạo 1 vòng khu chợ mà chúng tôi đã khám phá ra rất nhiều món mới lạ, hay ho để đón Tết. Còn chị em đã chọn được món yêu thích nào chưa?
Hương.H - Webuy