- Trai mua về ngâm 1 ngày cho ra bớt đất cát. Sau đó cọ sạch từng con, đem luộc. Vớt riêng trai, bỏ vỏ lấy ruột, bỏ phân trai đi. Sau đó rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội.
- Đem thái nhỏ trai thành các miếng vừa ăn. Sau đó phi hành thơm, xào thịt trai cho săn lại chút. Nêm hạt nêm, nước mắm cho thơm rồi xào thêm 1 phút thì tắt bếp.
- Phần nước luộc trai để lắng, gạn lấy phần nước trong rồi cho gạo hoặc yến mạch vào, thêm vài lát gừng và nấu thành cháo. Các bạn nhớ khuấy đều tay khoảng vài phút một lần cho cháo sánh nhé. Các bạn có thể thử yến mạch thay gạo, cháo yến mạch nấu hơi loãng xíu khi nguội bớt sẽ sánh ngon.
- Cháo nấu xong nêm nếm hạt nêm/ nước mắm vừa ăn, múc cháo ra bát. Cho thêm topping thịt trai, quẩy, ruốc, hành, rau răm, rắc thêm chút hạt tiêu, ớt bột.