(Tổ Quốc) - Từng bị "hắt hủi", loại rau này có cú lội ngược dòng ngoạn mục khi trở thành món ăn ưa thích của nhiều chị em.
Người xưa rất coi trọng các nguyên tắc trong ẩm thực, ăn gì bổ ra sao. Điều quan trọng nhất trong mùa xuân là cần ăn những thức ăn có khả năng "dưỡng gan". Bởi gan thuộc "Mộc" trong Ngũ hành, tương ứng với mùa xuân. Chính vì vậy, người xưa cho rằng mùa xuân gan khí quá mạnh nên mắt dễ bị mờ, mỏi mệt, khô nhức. Cho nên, mùa xuân nên bổ sung các loại thực phẩm có khả năng dưỡng gan để cải thiện thị lực.
Ngoài việc ăn các thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, trứng gà thì ăn rau cúc đắng cũng giúp cung cấp nguồn vitamin A dồi dào cho cơ thể. Loại rau này chứa nhiều khoáng chất cùng flavonoid có thể cải thiện khả năng miễn dịch.
Việc kết hợp rau củ lại với nhau sẽ mang lại hiệu quả gấp đôi trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Chẳng hạn như việc chuẩn bị salad rau cúc đắng làm món khai vị thì cũng rất tuyệt vời. Ăn vừa lạ miệng lại thanh mát, có khi một tuần phải ăn vài lần vì sự tươi ngon và bổ dưỡng của món rau trộn này quá hấp dẫn luôn!
Cách làm salad rau cúc đắng
Sơ chế
Rau cúc đắng cắt bỏ gốc già, cho vào chậu nước rửa sạch. Rạch nhẹ ở phần đầu lá, ngâm trong nước khoảng 5 phút để bớt vị đắng. Vớt ra, để ráo nước.
Dùng một nửa củ cà rốt bào thành sợi. Cắt lấy đoạn đầu hành trắng và cũng chẻ thành sợi nhỏ. Tỏi băm nhỏ.
Chuẩn bị một chiếc tô lớn, áng chừng mức độ ăn cay để cho lượng ớt khô vừa đủ. Đun nóng dầu rồi đổ ớt vào để khử bớt cay của ớt đồng thời làm dậy mùi thơm.
Cho thêm xíu muối, 4 thìa giấm balsamic, 2 thìa nước tương, 1 thìa đường, xíu dầu mè khuấy đều.
Trộn salad rau cúc đắng
Cho rau cúc đắng, cà rốt bào sợi, đầu hành lá chẻ nhỏ đã ráo nước vào khay đựng. Thêm tỏi băm nhỏ, rưới nước sốt salad đã chuẩn bị vào. Trộn đều cho ngấm gia vị.
Đợi khoảng 5 đến 10 phút cho salad rau cúc đắng đậm đà. Khi dùng có thể thêm lạc rang đập dập rắc lên trên để tăng vị ngậy.
Món salad rau cúc đắng dễ thực hiện và cũng tiết kiệm thời gian. Đây có thể là món khai vị tuyệt vời giúp cung cấp vitamin A dồi dào cho sức khỏe, làm thanh lọc cơ thể. Đồng thời tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể.
Rau cúc đắng quả thực có vị đắng nhẹ nhưng sau khi nêm nếm gia vị thì vị đắng sẽ bị che phủ. Khi được ngâm nước thì rau cúc đắng không chỉ thanh mà còn giòn hơn. Salad rau cúc đắng được coi là món hồi xuân hiệu nghiệm giúp bổ gan, cải thiện thị lực.
Chúc bạn thành công với cách làm salad rau cúc đắng này nhé!
Rau cúc đắng có tác dụng gì với sức khỏe?
Rau cúc đắng còn được gọi là diếp xoăn. Loại rau này thường được dùng để ăn trực tiếp, làm salad rau cúc đắng hoặc chế biến món ăn. Rau cúc đắng giàu vitamin A và khoáng chất. Ngoài ra, trong ra cúc đắng cũng chứa lượng lớn vitamin K, vitamin B9 và chứa nhiều chất xơ.
Mặc dù rau cúc đắng được biết đến là loại thực phẩm "cứu trợ mùa hè" bên cạnh mướp đắng vì chúng đều thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Tuy nhiên, dùng rau cúc đắng vào mùa xuân cũng rất tốt vì chúng có tác dụng dưỡng gan, hạ hỏa.
Chính vì giàu chất xơ, rau cúc đắng cũng giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nhờ đó cơ thể được giải độc và nuôi dưỡng làn da tươi trẻ hơn.
Trong rau cúc đắng có chứa sterol, choline cùng các thành phần khác có tác dụng diệt khuẩn mạnh. Bởi vậy, bổ sung rau cúc đắng vào chế độ ăn có thể giúp hạn chế được các bệnh liên quan đến viêm họng, cảm lạnh hoặc hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh viêm gan vàng da. Cho nên, việc ăn salad rau cúc đắng thường xuyên cũng rất có ích cho sức khỏe.
Xoài