(Tổ Quốc) - Công thức đã có sẵn, cách làm thì đơn giản, các mẹ còn chần chừ gì mà chưa ra chợ mua dưa hấu rồi vào bếp luôn nhỉ?
Dưa hấu là một loại trái cây được rất nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon, mát lịm. Nhất là vào thời điểm mùa hè oi ả như thế này, trái dưa hấu lại càng được ưa chuộng. Thêm nữa, ở nước ta dưa hấu được trồng gần như quanh năm nên loại quả này bày bán rất nhiều ở chợ, giá thành lại cực kỳ hợp túi tiền của nhiều bà nội trợ.
Bên cạnh cách ăn dưa hấu truyền thống, nhiều mẹ đảm cũng đã có những cách biến tấu món dưa hấu trở thành những bữa phụ ngon lành, bổ dưỡng cho các con, và đặc biệt là rất hợp để cho các bé giải khát mùa hè này. Chị em cùng tham khảo nhé!
Kem dưa hấu
Có 2 con nhỏ nên bà mẹ trẻ Phương Anh (sinh năm 1997, ở Hà Nội) rất chăm chỉ làm những món ngon cho các con. Không chỉ vậy, cô còn luôn thay đổi nguyên liệu cũng như cách làm để các bé không bị ngán. Một món mới toanh mà Phương Anh vừa thử nghiệm chính là kem dưa hấu.
Nguyên liệu và cách làm:
- 2-3 khoanh dưa hấu ép ra lấy nước (nếu không có máy ép thì xay nhuyễn rồi lọc qua rây lấy nước cốt). Nước càng trong, không lẫn bã sẽ giúp kem càng ngon.
- Tiếp theo, cho 200ml whipping cream vào một cái tô, đánh đều đến khi hơi sánh mịn.
- Sau đó cho hỗn hợp nước dưa hấu, 100ml sữa đặc và 1-2 hũ sữa chua vào, khuấy đều tay.
- Cuối cùng, cho kem vào khuôn làm kem tiện lợi, đẹp mắt hoặc một chiếc hộp thường, đặt trong ngăn đá tủ lạnh, sau đó 5-6 giờ có thể cho bé thưởng thức những que kem mát lành.
Món kem dưa hấu nhìn thôi đã thấy ngon phải không các mẹ.
Nước ép dưa hấu
Nguyên liệu và cách làm:
Món này thì siêu dễ, các mẹ chỉ cần sắm một chiếc máy ép chậm là có thể làm ra những ly nước ép mát lịm cho con chỉ trong tích tắc.
Dưa hấu là loại quả nhiều nước nên cực kỳ dễ ép. Ngoài ra, các mẹ có thể mix thêm các loại quả khác như: Chanh, chanh leo, dứa, táo, dưa leo... để tạo thêm nhiều hương vị mới đổi món cho bé nhé.
Nước ép dưa hấu giải nhiệt mùa hè thì còn gì bằng?
Pudding dưa hấu
Chị Võ Diễm Phương (hiện đang sống ở TP.HCM) là mẹ của một bé gái hơn 17 tháng tuổi. Trong những ngày hè oi ả, chị lựa chọn làm món pudding hoa quả cho bé. Món pudding mềm tan, núng nính, vị thanh mát được bé Măng con gái chị thích mê.
Nguyên liệu và cách làm:
Nguyên liệu cho 2 hũ pudding thành phẩm, mỗi hũ 120ml.
- Nước ép dưa hấu: 200ml
- Sữa tươi không đường: 40ml (bé dưới 1 tuổi các mẹ có thể thay bằng sữa công thức).
- Gelatine hữu cơ: 2 muỗng cà phê nhỏ.
- 2 hũ thuỷ tinh sạch sẽ (dung tích 120ml/hũ).
Cách làm
Đầu tiên là lớp pudding dưa hấu mix sữa
- Ngâm 1 muỗng cà phê gelatine với 3-4 muỗng nước lọc. Để tầm 10-15 phút cho gelatine nở.
- Mix 40ml sữa tươi với 80ml nước ép dưa hấu. Bắc bếp để nhỏ lửa, cho gelatine vào khuấy đến khi ấm và tan hết thì tắt bếp. Để nguội bớt thì cho vào 2 hũ thuỷ tinh (mỗi hũ 60ml).
- Cho vào ngăn mát tủ lạnh để đông tầm 2-3h.
Tiếp tục làm lớp pudding dưa hấu
- Ngâm 1 muỗng cà phê gelatine còn lại với 4 muỗng nước lọc. Chờ 10-15 phút cho gelatine nở.
- Bắc nồi nước sôi nhỏ, cho chén đựng gelatine đã ngâm vào rồi chưng tan gelatine.
- Mix gelatine đã chưng với 120ml nước ép dưa hấu còn lại, khuấy đều, sau đó chiết vào 2 hũ pudding trước đó.
- Cho vào ngăn mát bảo quản đông tầm 2-3h là có thể cho bé ăn.
Lưu ý:
- Pudding có gelatine nên phù hợp với các bé từ 7 tháng tuổi trở lên.
- Các mẹ lấy pudding ra ngoài khoảng 10-15 phút cho bớt lạnh rồi mới cho bé ăn.
- Pudding thành phẩm mềm mịn, tan nhanh trong miệng, thích hợp làm bữa phụ hoặc tráng miệng sau bữa chính.
Món pudding dưa hấu người lớn nhìn còn phát mê.
Không quá khó phải không các mẹ ơi? Chúc chị em sẽ thành công mĩ mãn ngay trong lần xắn tay vào bếp đầu tiên.
Trúc Lam