Cách đồ xôi ngô dẻo thơm đơn giản nhất
Sơ chế
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ.
Ngô khi mua chọn bắp vừa không quá già. Ngô vàng giòn ngọt và ngô tím trắng dẻo mềm. Cắt lấy hạt.
Trộn đều gạo nếp với ngô, muối, đường, bột cốt dừa và dầu ăn.
Đồ xôi
Lấy xửng lót một lớp vải mỏng để gạo không rơi xuống. Cho lá dứa và nếp vào, hấp chín tầm 45 phút. Trong quá trình hấp, được khoảng 20 phút thì gạt lớp nếp phía trên qua và rưới thêm nước cốt dừa để xôi nhanh chín đều hơn.
Hấp thêm 20 phút nữa là xôi chín. Trong lúc chờ hấp xôi, bạn đi làm muối mè nhé!
Làm muối mè
Trong khi chờ đợi xôi chín thì vo mè sạch bụi, rang cho vàng thơm nhé! Đậu phộng rang vàng thơm.
Cho nguyên liệu làm muối mè vào máy xay 5 giây. Đừng xay lâu, nhuyễn quá cũng không ngon.
Hấp đậu xanh và bào sợi dừa
Lót lá dứa ở đáy xửng hấp, cho đậu xanh đã ngâm qua đêm vào hấp nhỏ lửa khoảng 15 phút là chín.
Dừa khô bào sợi, để riêng.
Thành phẩm
Khi xôi chín bạn lấy xôi ra đĩa (có thể lót lá chuối bên dưới nếu có - cho thơm), sau đó rắc đậu xanh, dừa nạo lên trên. Ăn kèm muối mè rang mặn ngọt thì cực ngon.
Xôi ngô nóng hổi dẻo thơm, ăn bao nhiêu cũng không chán. Món này bạn có thể làm nhiều vào dịp cuối tuần rồi chia phần, cất trong tủ lạnh. Những ngày trong tuần bạn chỉ cần lấy xôi ra, hấp lại hoặc bắn trong lò vi sóng 1-2 phút là cả nhà có bữa sáng lành mạnh lại ấm bụng.
Chúc bạn thành công với cách đồ xôi ngô dẻo thơm này nhé!
Rose Truong