Mực khô xào mắm me ăn thơm, dai dai. Bên ngoài được phủ một lớp mắm me chua chua, cay cay và vị mặn đậm đà của nước mắm. Đây đích thị là món nhắm lai rai khi xem bóng rất hấp dẫn.
- Mực khô nướng sơ cho thơm, vo tròn mực trong tờ giấy báo sạch, dùng cán dao hay chày đập sơ cho mềm.
- Tiếp theo dùng tay xé mực thành từng sợi nhỏ vừa ăn.
- Me đổ ra bát, châm vào một ít nước sôi nóng, chần cho me tan, lấy nước cốt me, bỏ hạt.
- Tỏi, ớt giã nhuyễn. Thêm nước mắm và 1 chút đường vào, nêm khẩu vị hơi ngọt.
Tiếp theo đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, đổ hỗn hợp nước mắm đã pha, nước cốt me và một ít ớt bột vào nồi, đun đến khi sánh đặc.
Sau đó cho tiếp mực vào, đảo nhanh tay để mực bám đều hỗn hợp nước sốt mắm me, đun đến khi hỗn hợp nước sốt mắm me khô lại, nêm nếm lại tùy theo sở thích của bạn, tắt bếp, đổ ra đĩa.
Hướng Dương HT