Đoàn cứu trợ đầu tiên băng sạt lở tiếp cận bà con Vân Kiều ở Quảng Trị: Ấm tình người nơi biên ải

(Tổ Quốc) - Cuộc sống vốn đã khó khăn nay thiên tai kéo về, bà con dân tộc Vân Kiều càng bị bủa vây trong khó khăn bội phần.

Muôn trùng khó khăn để tiếp cận đồng bào Vân Kiều

Do mưa lũ kéo dài dẫn đến sạt lở và hệ lụy đi theo sau đó là giao thông bị chia cắt, ảnh hưởng nặng nề. Một số xã thuộc huyện Hướng Sơn gần như bị cô lập hoàn toàn và rất khó để tiếp cận hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn.

Mới đây, đoàn cứu trợ bao gồm Phật tử tịnh viện Pháp hạnh huyện Củ Chi TP.HCM và phật tử chùa Cao huyện Vụ Bản Nam Định trở thành đoàn cứu trợ đầu tiên vượt qua mọi khó khăn trên đường đi, tiếp cận cứu trợ bà con nơi đây. Theo chân họ mới thấy hết được những vất vả, thậm chí hiểm nguy lúc nào cũng rình rập dưới 4 bánh xe, trên những cung đường bị sạt lở nghiêm trọng.

Đoàn từ thiện đầu tiên tiếp cận hỗ trợ bà con Vân Kiều ở Hướng Sơn – huyện miền núi xa xôi cách trở của tỉnh Quảng Nam - Ảnh 1.

Đường sá bị sạt lở nghiêm trọng sau mưa lũ và bão số 9

Trong những xã, khu vực bị ảnh hưởng do sạt lở dẫn đến chia cắt các tuyến giao thông có xã Hướng Việt và Hướng Linh. Các đoàn cứu trợ vẫn chưa thể tiếp cận để hỗ trợ bà con đang rất cần những sự tiếp tế.

Đoàn từ thiện đầu tiên tiếp cận hỗ trợ bà con Vân Kiều ở Hướng Sơn – huyện miền núi xa xôi cách trở của tỉnh Quảng Nam - Ảnh 2.

Việc di chuyển qua những cung đường này là vô cùng khó khăn và luôn có những hiểm nguy rình rập

Xã Hướng Sơn là xã nằm rất sâu trong vùng núi, cách trung tâm huyện đến 20km. Mưa lũ kéo dài dẫn đến sạt lở là điều không thể tránh khỏi, thậm chí có những đoạn đường bị sạt lở hoàn toàn, giao thông bị chia cắt cục bộ.

Chỉ 1 ngày sau khi đoàn từ thiện đầu tiên tiếp cận được với bà con dân tộc Vân Kiều, cơn bão số 9 với sức tàn phá kinh khủng quét qua khiến cho xã Hướng Phùng và Hướng Sơn tiếp tục bị sạt lở khiến việc di chuyển nhiều lúc tưởng như rơi vào bế tắc.

Nằm sâu trong vùng núi của xã Hướng Sơn là bản của người dân tộc Vân Kiều. Rất may mắn, sau nhiều nỗ lực khắc phục, đường vào khu vực xã Hướng Sơn đã khắc phục được đáng kể. Đoàn từ thiện cuối cùng cũng tiếp cận được tới khu vực đồng bào Vân Kiều sinh sống.

Đoàn từ thiện đầu tiên tiếp cận hỗ trợ bà con Vân Kiều ở Hướng Sơn – huyện miền núi xa xôi cách trở của tỉnh Quảng Nam - Ảnh 3.

Càng tới gần khu vực đồng bào Vân Kiều sinh sống, khung cảnh lại càng hoang tàn

Vào đến nơi mới thấy cuộc sống của bà con nơi đây thiếu thốn trăm bề. Sinh nhai vốn phụ thuộc hoàn toàn vào làm nông nghiệp, nay thiên tai bất ngờ ập đến phá đi tất cả, cuộc sống vốn đã thiếu thốn trăm bề của họ nay còn khó khăn hơn bội phần.

Đoàn từ thiện đầu tiên tiếp cận hỗ trợ bà con Vân Kiều ở Hướng Sơn – huyện miền núi xa xôi cách trở của tỉnh Quảng Nam - Ảnh 3.

Bà con Vân Kiều đứng chờ quà từ đoàn cứu trợ

Tình người nơi biên giới xa xôi

Có lẽ điều đặc biệt đối với đoàn từ thiện trong lần tiếp cận đến bà con dân tộc Vân Kiều, đó là gia đình của liệt sĩ Hồ Văn Nguyên, 1 trong 22 chiến sĩ hy sinh do sạt lở tại đoàn 337 quân khu 4.

Gia đình ông Hồ Tà Lăm chính là gia đình của bố liệt sĩ Hồ Văn Nguyên. Cũng giống như những gia đình bà con dân tộc Vân Kiều khác, cuộc sống vốn chẳng hề dư dả nay càng trở nên khắc nghiệt hơn khi mưa lũ khiến đất sạt lở, đường bị chia cắt, các hướng tiếp cận hỗ trợ từ đoàn từ thiện hay chính quyền đều gặp nhiều khó khăn.

Mãi cho đến ngày 27-10, bà con dân tộc Vân Kiều mới nhận được sự tiếp tế đầu tiên. Đoàn từ thiện sau khi biết được hoàn cảnh của gia đình ông Lăm đã thăm hỏi và động viên đồng thời có những hỗ trợ đặc biệt.

Đoàn từ thiện đầu tiên tiếp cận hỗ trợ bà con Vân Kiều ở Hướng Sơn – huyện miền núi xa xôi cách trở của tỉnh Quảng Nam - Ảnh 5.

Gia đình ông Hồ Tà Lăm

Nỗi đau mất mát của gia đình liệt sĩ Hồ Văn Nguyên quá lớn, những tấm lòng ấm áp này cũng đã phần nào an ủi những giọt nước mắt không biết đến khi nào mới nguôi ngoai khi mà cuộc sống khó khăn vẫn ngày ngày bủa vây ông Lăm cũng như bà con nơi đây.

Với sự hướng dẫn của phòng CSGT thành phố Đông Hà Đồn biên phòng Hướng Hóa, hơn 200 phần quà ấm áp tình người đã được trao gửi đến bà con nơi tận cùng vùng núi hoang sơ này.

Đoàn từ thiện đầu tiên tiếp cận hỗ trợ bà con Vân Kiều ở Hướng Sơn – huyện miền núi xa xôi cách trở của tỉnh Quảng Nam - Ảnh 4.

Đại đức Thích Chí Giác Thông đại diện cho Phật tử tịnh viện Pháp Hạnh huyện Củ Chi TP.HCM trao quà cho người dân

Đoàn từ thiện đầu tiên tiếp cận hỗ trợ bà con Vân Kiều ở Hướng Sơn – huyện miền núi xa xôi cách trở của tỉnh Quảng Nam - Ảnh 5.

Lực lượng công an hỗ trợ người dân dọn dẹp sau bão

Đoàn từ thiện đầu tiên tiếp cận hỗ trợ bà con Vân Kiều ở Hướng Sơn – huyện miền núi xa xôi cách trở của tỉnh Quảng Nam - Ảnh 6.

Ánh mắt bé gái ánh lên niềm vui khi được nhận đồ cứu trợ

Đoàn từ thiện đầu tiên tiếp cận hỗ trợ bà con Vân Kiều ở Hướng Sơn – huyện miền núi xa xôi cách trở của tỉnh Quảng Nam - Ảnh 7.

Những sự giúp đỡ từ các tổ chức, cá nhân thiện nguyện là rất cần thiết với đồng bào Vân Kiều vào lúc này

Đoàn từ thiện đầu tiên tiếp cận hỗ trợ bà con Vân Kiều ở Hướng Sơn – huyện miền núi xa xôi cách trở của tỉnh Quảng Nam - Ảnh 8.

Mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng đã tiếp cận được với những người dân đang thực sự mong mỏi, chờ đợi nhất sau nhiều ngày bị chia cắt hoàn toàn do giao thông bị ảnh hưởng nặng nề sau mưa lũ - sạt lở.

Thượng úy Nguyễn Việt Hải CSGT Tp Đông Hà " Tôi thực sự cảm động trước tấm lòng của bà con cả nước hướng về miền Trung, và đó cũng là động lực khiến chúng tôi làm việc không biết mệt mỏi những ngày qua".

Đoàn từ thiện đầu tiên tiếp cận hỗ trợ bà con Vân Kiều ở Hướng Sơn – huyện miền núi xa xôi cách trở của tỉnh Quảng Nam - Ảnh 10.

Đoàn cứu trợ chụp hình lưu niệm với lực lượng chức năng địa phương

PV

Tin mới