(Tổ Quốc) - Trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm có hạn sử dụng rất lâu, dễ bảo quản mà vẫn tốt cho sức khỏe. Mọi người cùng tham khảo nhé!
Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhiều người chọn cách mua thực phẩm để được lâu, ăn trong nhiều ngày nhằm hạn chế việc phải đi chợ, ra nơi công cộng thường xuyên.
Dưới đây là một số thực phẩm ngon - bổ - rẻ, đặc biệt có thời gian sử dụng dài để chị em tham khảo.
1. Trứng
Đây là một loại thực phẩm dễ kiếm ở bất kì nơi đâu với giá thành rẻ. Nếu được bảo quản đúng cách, trứng có thể để được 1 tháng mà không hư.
Cách bảo quản trứng được lâu đó là: Lau sạch trứng bằng khăn giấy mềm rồi bọc bằng giấy báo, sau đó cho vào thùng carton để bảo quản. Bạn có thể để trứng ở gầm giường hoặc những nơi râm mát. Một cách phổ biến hơn nữa đó là bảo quản trứng trong tủ lạnh.
Một số món ngon từ trứng như: Trứng chiên, trứng luộc dầm mắm, canh trứng cà chua, trứng cuộn...
2. Các loại hạt đậu
Hầu hết các loại hạt đậu đều có giá thành rẻ. Tuy nhiên chúng lại rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt đây là nguồn cung cấp protein, chất xơ, chất khoáng dồi dào.
Các loại hạt đều có thể để được cả năm, thậm chí lâu hơn nếu được bảo quản trong hộp kín, trong túi nilon kín...
Đậu xanh, đậu tương còn có thể làm giá đỗ, hoặc rau mầm để ăn thay rau. Ngoài ra bạn có thể dùng các loại đậu này để nấu canh, nấu cháo, nấu chè đều rất ngon, đổi món cho cả nhà trong những ngày giãn cách để cả nhà vẫn được ăn uống phong phú, đủ chất, đủ món.
Tuy nhiên, mọi người không cần mua quá nhiều các loại hạt đậu này đâu. Bởi chỉ cần 100gr hạt đậu xanh hoặc đậu tương thôi cũng đã làm được rất nhiều giá đỗ và rau mầm rồi đấy!
3. Khoai
Các loại củ như khoai tây, khoai lang... chắc chắn đứng hàng đầu nhóm thực phẩm giá rẻ mà có thời hạn sử dụng lâu dài.
Đây là loại thực phẩm mà gian bếp nào cũng cần có, bởi chúng có thể biến tấu ra rất nhiều những món ăn ngon như nướng, xào, chiên, hầm hay làm súp, thậm chí là cả làm bánh, nấu chè.
Khoai tây, khoai lang có thể để được đến từ 4 – 6 tháng nếu được bảo quản đúng cách. Nên đặt khoai trong môi trường tối, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời. Không nên bỏ khoai vào trong tủ lạnh để bảo quản vì chúng dễ mọc mầm, làm xuất hiện chất gây bệnh ung thư, lại còn tốn chỗ trong tủ nữa!
4. Các loại quả họ nhà bí
Bí ngô, bí đao, bí ngòi, bầu... đều có thể để rất lâu ở ngoài nhiệt độ thường mà vẫn đảm bảo được độ tươi ngon. Những thực phẩm này có thể ăn thay rau, làm các món hầm, xào, luộc đều rất hấp dẫn.
Tham khảo cách làm món bí đỏ hấp thịt ngon lại đủ chất, không mất công nấu nhiều cho bữa tối.
Bí đao, bầu đặc biệt là bí ngô rất giàu chất dinh dưỡng có ích cho cơ thể. Trong đó phải kể đến hàm lượng chất xơ, protein, vitamin C và vitamin A...
5. Tôm khô, cá khô, mực khô, thịt khô
Những thực phẩm khô kể trên có thể để ngoài được rất lâu, chỉ cần bạn cho vào túi nilon kín hoặc hộp kín, tránh độ ẩm, tránh tiếp xúc trực tiếp với nắng mặt trời.
Thi thoảng "đổi gió" bữa ăn gia đình bằng những món đồ khô như tôm sốt cà chua, cá khô rim mắm, cá sốt chua cay... cũng là 1 gợi ý không tồi. Những thực phẩm này có giá thành rẻ, dễ bảo quản và đặc biệt hàm lượng dinh dưỡng vẫn rất dồi dào.
6. Mỳ, miến, phở, nui sấy khô
Mọi người thường có thói quen tích trữ mỳ ăn liền, hoặc phở gói. Nhưng ăn nhiều những món đó sẽ dễ bị nóng trong, dẫn đến táo bón, mọc mụn... Vậy tại sao chị em không đổi sang mỳ sợi hoặc dạng nui sấy khô để đổi bữa cho gia đình nhỉ?
Tất cả các loại mì sợi, nui sấy khô có thể tồn tại trong khoảng... 30 năm khi được lưu trữ đúng cách. Mì có carbohydrate cung cấp năng lượng và chất xơ, cùng với sắt và magiê, cùng một lượng nhỏ protein. Trong 1 tuần có thể đổi món cho gia đình sang 1-2 bữa miến gà, phở gà/bò, hoặc nui xào... Như vậy, bữa ăn sẽ thêm đa dạng mà mọi người không cảm thấy nhàm chán.
7. Đồ hộp
Khi mua đồ hộp, hãy mua những món đồ mà gia đình bạn thích và muốn ăn nhiều. Ăn thực phẩm đóng hộp ở nhiệt độ phòng vẫn an toàn, ví dụ như trái cây đóng hộp, còn nguyên bao bì có hạn sử dụng đến tận 6 tháng. Nếu để trong tủ lạnh và còn nguyên kiện thì có thể trữ đến tận 1 năm. Cá đóng hộp như cá hồi, cá mòi và cá ngừ chứa đầy protein và axit béo omega-3.
Bạn có thể mua về để chế biến, hoặc làm món ăn vặt cho gia đình đều rất ngon.
Ngoài những thực phẩm trên, chị em khi đi chợ nên để ý xem gia vị nhà mình đã hết hoặc sắp hết chưa nhé! Nước mắm, muối, bột ngọt, xì dầu, tương ớt, tương cà... là những thành phần đắc lực giúp cho món ăn nhà mình thơm ngon hơn rất nhiều. Chúng ta có thể mua 1 chai/gói lớn và sử dụng dần. Những gia vị này đều để được lâu và không lo bị hỏng.
Hướng Dương HT