(Tổ Quốc) - Bệnh tật luôn là thứ phản ánh rõ nét nhất lối sống và những gì bạn ăn hàng ngày, đặc biệt ung thư dạ dày thường là tác nhân từ 4 loại thực phẩm này.
Được xếp vào một trong những loại ung thư phổ biến trên thế giới, ung thư dạ dày có tỷ lệ mắc thứ 3 ở nam giới và thứ 4 ở phụ nữ. Nguy hiểm hơn, các triệu chứng của bệnh thường khá mơ hồ nên rất khó chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Dẫn đến việc nhiều người lầm tưởng là đau dạ dày thông thường, tới lúc đi khám thì không chữa trị được nữa.
Theo tờ Aboluowang vừa đưa tin, cô Yang Yang 28 tuổi hiện là một người mẹ chuyên ở nhà làm nội trợ. Do có con nhỏ chỉ mới 1 tuổi nên cô rất bận rộn, lúc nào cũng phải để mắt đến kẻo xảy ra chuyện không hay. Vậy nên cô luôn ra siêu thị và mua đồ về ăn cho tiện, đặc biệt là món dưa chua vì nó rất ngon.
Sau 1 năm ăn liên tục, đột nhiên Yang Yang luôn cảm thấy đau dạ dày rất khó chịu. Nghi có chuyện không hay, cô liền tức tốc đến bệnh viện khám. Tại đây bác sĩ chẩn đoán cô đã mắc ung thư dạ dày. Dù đã xét nghiệm rất nhiều lần nhưng kết quả vẫn chỉ có một, thật sự rất đau lòng…
Đào sâu vào thói quen ăn uống, bác sĩ cho biết chính do cô ăn quá nhiều dưa chua nên mới xảy ra cơ sự này. Theo đó, các loại rau ngâm lâu đều có chứa nitrite, nếu kết hợp với protein sẽ tạo ra nitrosamine – một chất gây ung thư cực mạnh. Ăn quá nhiều chúng còn gây thêm những bệnh tiêu hóa khác nhau, bao gồm cả ung thư dạ dày.
Bên cạnh đó, một số loại dưa chua được bày bán còn thêm nhiều phụ gia để tăng hương vị và hạn sử dụng, từ đó gây thêm một vài tác dụng độc hại cho đường tiêu hóa. Chính vì thế, ngoài dưa chua ngâm lâu thì chị em cũng cần cẩn trọng trước 4 loại thực phẩm "độc" không kém có khả năng gây ung thư dạ dày:
1. Thực phẩm có chứa benzopyrene
Benzopyrene được các nhà khoa học công nhận là một chất gây ung thư mạnh, đặc biệt gây hại đến đường tiêu hóa. Chất này tồn tại nhiều trong khói thuốc, dầu thực vật ở nhiệt độ cao được sử dụng nhiều lần và trong thực phẩm bị cháy xém. Do vậy, chị em nên tránh khói thuốc và đồ nướng càng nhiều càng tốt.
2. Thực phẩm chứa aflatoxin
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), aflatoxin cùng với nitrosamine và benzopyrene hiện là 3 chất gây ung thư hàng đầu. Aflatoxin đặc biệt nguy hiểm với độc tố cao gấp 68 lần asen, thường gặp trong các loại thực phẩm bị mốc. Nếu ăn phải sẽ gây tổn thương gan và thận.
3. Khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc mầm từ lâu đã được ông bà ta dạy rằng là không nên ăn bởi chúng rất độc. Quả thực như vậy, khoai tây khi mọc mầm sẽ làm các chất tinh bột trong khoai được chuyển đổi thành các loại đường, đường này sẽ biến đổi thành các alcaloit không có lợi cho cơ thể người, hay còn gọi là solanine và chaconine-alpha.
Nếu ăn phải một lượng nhỏ, 2 loại chất này sẽ gây một số vấn đề cho đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Còn nặng hơn thì sẽ gây mê sảng, giãn đồng tử, sốt cao… và thậm chí là tử vong nếu không điều trị kịp thời. Thế nên, hãy bảo quản khoai tây ở nơi thoáng mát, khô và tối để hạn chế tình trạng mọc mầm.
4. Rau bị thối
Dưới tác động của các loại vi khuẩn, nitrat trong rau bị thối sẽ khử thành nitrite – loại chất nếu đi vào cơ thể sẽ gây thiếu oxy, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn… cùng nhiều triệu chứng nguy hiểm khác. Vậy nên khi đi chợ, chị em cần lựa thật kỹ các loại rau củ xem chúng có bị thối rữa không. nhất là chỉ cần mua vừa đủ ăn chứ không nên mua nhiều.
Theo Aboluowang
Minh Võ