Đi xin việc, tôi bị yêu cầu đưa ra bảng lương ở công ty cũ và câu nói chốt hạ đầy mạnh mẽ rời khỏi phòng phỏng vấn

(Tổ Quốc) - Tôi tin là mình đã làm đúng, dù có bị nhà tuyển dụng móc mỉa cỡ nào.

Tôi từng có khoảng thời gian tồi tệ khi làm việc ở công ty cũ. Hồi đó tôi mới ra trường, vì đặt mục tiêu tích lũy kinh nghiệm, học hỏi từ các tiền bối lên hàng đầu nên tôi chấp nhận chịu khổ cực một chút. Giờ nghĩ lại đúng là thời gian đó tôi bào mòn sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của mình nhiều thật. Thường xuyên thức đêm, sáng tới công ty sớm, họp hành liên miên, thậm chí cuối tuần tôi cũng dành toàn bộ tâm sức cho công việc chứ không phải là nghỉ ngơi. Đổi lại là một mức lương rất thấp. Hồi đó tôi làm về mảng kế hoạch dự án, phân tích số liệu nhưng lương chỉ khoảng 8 triệu đồng/tháng.

Với con số 8 triệu đồng, tôi phải rất chật vật mới có thể sống giữa Hà Nội. Vì không muốn bố mẹ ở quê lo lắng, tôi đã chẳng dám than vãn nhiều. Bởi nếu tôi nói ra mình khổ sở, bố mẹ sẽ lại gửi tiền lên, xót xa lắm. Tôi làm ở công ty cũ được khoảng hơn 1 năm thì thấy đuối sức, rõ ràng tôi đã bị bóc lột một cách quá đáng. Bạn bè nhìn vào cũng cho rằng tôi kiệt quệ về nhiều mặt.

Đi xin việc, tôi bị yêu cầu đưa ra bảng lương ở công ty cũ và câu nói chốt hạ đầy mạnh mẽ rời khỏi phòng phỏng vấn  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Sau đó tôi nghỉ khoảng 2 tháng. Trong vòng 2 tháng này, tôi đi nói chuyện với những người làm cùng ngành nghề, đều là các bậc tiền bối giỏi giang. Họ cho tôi nhiều lời khuyên về chuyện deal lương cũng như cách định giá chính bản thân mình. Thậm chí có một anh làm chung mảng, từng học trường Đại học của tôi ngày trước bảo, với trình độ của tôi, phải yêu cầu mức lương 14-15 triệu là tối thiểu.

Tự dưng trong tôi được tiếp thêm nhiều động lực để tìm những môi trường tử tế hơn công ty cũ. Hào hứng lên mạng xem một vài vị trí, tôi thấy có công ty A khá ổn, vừa gần nhà mà môi trường làm việc trẻ trung, năng động. Tôi đã vượt qua các vòng đầu, cuối cùng là vòng phỏng vấn. Theo như mô tả công việc của công ty này, mức lương sẽ được trao đổi, thỏa thuận ngay trong buổi phỏng vấn.

Khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương tôi mong muốn là bao nhiêu, tôi đã nói là mình mong mức lương tối thiểu 14 triệu cho công việc này. Nhìn qua các đầu việc phải làm, tôi nghĩ 14 triệu là con số ổn. Ngoài ra, tôi còn nói hi vọng nếu có cơ hội làm việc, sẽ được review lương để tăng dần theo thời gian.

Nào ngờ, chị HR yêu cầu tôi đưa ra bảng lương chi tiết ở công ty cũ. Tôi bất ngờ, hỏi mục đích thì chị ấy nói: "Bây giờ em mong mức lương được 14 triệu thì em phải chứng minh là ở công ty cũ, em cũng được từng ấy tiền thì anh chị mới tin tưởng. Vả lại, chúng tôi cũng muốn đối chiếu với công ty cũ, xem năng lực của em tới đâu. Đây là chuyện hết sức bình thường".

Đi xin việc, tôi bị yêu cầu đưa ra bảng lương ở công ty cũ và câu nói chốt hạ đầy mạnh mẽ rời khỏi phòng phỏng vấn  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Đây là một điều không thể chấp nhận được. Bây giờ tôi đưa ra mức lương 8 triệu ở công ty cũ, vừa xấu hổ mà vừa bất lợi. Rõ ràng mức lương ở công ty cũ không phản ánh năng lực của tôi, vì hồi đó mục tiêu của tôi là học hỏi. Vả lại, lương ở công ty cũ là chuyện riêng tư, vậy mà nhà tuyển dụng lại yêu cầu oái oăm tới vậy. Khoảnh khắc đó, tôi biết đây không phải công ty mình nên gắn bó. Rời phòng tuyển dụng, tôi nói thẳng luôn 1 tràng:

"Em nghĩ nếu công ty đủ tốt, sẽ tự đánh giá được năng lực của em trong quá trình làm việc, không cần phải nhờ đến mức lương ở công ty cũ. Em cảm ơn, và chào nhà tuyển dụng".

Về nhà, tôi thấy thoải mái vì đã dám nói ra suy nghĩ của bản thân. Điều đó không hề làm tôi chùn bước. Hiện tại, tôi đã tìm được bến đỗ mới sau biết bao áp lực, khó khăn. Ở công ty này, họ chấp nhận tôi vào làm với mức lương 13 triệu đồng và sẽ tăng theo nửa năm/1 lần. Tôi rất hài lòng với quy trình ở đây, hi vọng khởi đầu suôn sẻ sẽ mở ra một tương lai đầy hứng khởi. Hi vọng rằng, các bạn trẻ khi xin việc cũng sẽ lưu ý, lương là vấn đề riêng tư, đừng chia sẻ mức lương của bạn ở chỗ làm cũ. Khi đàm phán lương, hãy dựa vào năng lực của bản thân, xem mình đang ở đâu để chọn một con số phù hợp.

M.B

Tin mới