(Tổ Quốc) - Dùng đậu đen đã lâu nhưng có lẽ bạn chưa biết rằng: Đậu đen kết hợp với gừng cực kỳ tốt.
Với người Việt, nước đậu đen là thứ đồ uống quen thuộc, dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng cũng như tự nấu tại nhà để thanh lọc cơ thể, giải nhiệt.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong Đông y, hạt đậu đen có vị ngọt, tính mát. Đậu đen đem lại nhiều tác dụng như bổ thận, bổ máu, điều trị thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc bệnh lở loét… Phụ nữ dùng lâu ngày da sẽ hồng hào, sáng mịn.
Dùng đậu đen đã lâu nhưng có lẽ bạn chưa biết rằng: Đậu đen kết hợp với gừng cực kỳ tốt.
Trong Đông y, gừng tươi còn có tên gọi là Sinh Khương, có vị cay, tính ấm. Có tác dụng tán hàn, long đờm, thường được sử dụng để chữa các chứng phong hàn và kích thích tiêu hóa. Rang đậu đen cùng gừng, nấu thành nước uống sẽ tạo thành một thức uống vừa thơm nồng, ấm áp vừa cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Uống nước đậu đen rang gừng, sau 7 ngày cơ thể sẽ có 7 sự thay đổi lớn
1. Hỗ trợ giảm cân rất tốt
Người xưa vẫn thường ví "Một nắm đậu đen tốt như thang thuốc bổ" là bởi loại hạt nhỏ bé này đem lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Nhắc đến nước đậu đen là nhắc đến một thức uống giảm cân lành mạnh.
Nhờ chứa lượng chất xơ dồi dào, đậu đen có vai trò quan trọng trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng. Đậu đen sẽ làm tăng cảm giác no sau khi ăn, giảm cảm giác thèm ăn khiến bạn cảm thấy no lâu hơn và cuối cùng là làm giảm lượng calo tổng thể.
Khi đậu đen kết hợp cùng gừng thì công dụng tăng lên gấp bội. Bởi gừng có chứa các chất zingerone và shogaols sẽ đẩy nhanh quá trình đốt cháy lượng mỡ thừa.
Một nghiên cứu năm 2019 cũng cho thấy những người đều đặn bổ sung các thực phẩm chứa gừng sẽ giúp giảm cân nhiều hơn và giúp ổn định lượng đường trong máu tốt hơn những người không bổ sung.
2. Khỏe xương khớp
Chất sắt, canxi, mangan, đồng và kẽm có trong đậu đen đều góp phần duy trì cấu trúc và sức khỏe của xương. Canxi và phốt pho có vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương. Trong khi đó, sắt và kẽm có thể hỗ trợ độ chắc khỏe và đàn hồi của xương.
Chính vì thế, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên uống nước đậu đen pha gừng để tăng cường sức khỏe xương khớp. Thức uống này càng có lợi cho những người có bệnh nền ít có năng lượng vận động như bệnh tiểu đường, huyết áp...
3. Ngăn ngừa cảm lạnh
Dược tính của trà gừng đậu đen có vị cay nồng, tính ấm có tác dụng xua tan cảm lạnh, kích thích tiết mồ hôi và có tác dụng xua tan mầm bệnh, giảm các triệu chứng cảm hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trà gừng đậu đen chỉ thích hợp với cảm mạo phong hàn, không hợp với cảm mạo phong nhiệt, gừng vốn có tính nóng, người bị cảm mạo phong nhiệt uống trà gừng sẽ làm bệnh nặng thêm.
4. Dưỡng huyết, bổ thận
Y học Trung Quốc cho rằng màu đen thuộc thủy, và nước đi đến thận. Thận của con người chi phối tinh và huyết, thận được nuôi dưỡng thì khí và huyết của cơ thể mới đủ. Uống nước đậu đen gừng thường xuyên có thể giúp bổ thận và làm giảm các triệu chứng của thiếu thận, yếu thắt lưng và đầu gối, thấp khớp, các vấn đề về khớp...
5. Thanh nhiệt, giải độc
Đậu đen có tác dụng thanh nhiệt giải độc đường ruột. Hơn nữa còn giúp tiêu thũng, nhuận huyết, hạ ứ huyết, giảm chướng bụng, trừ độc, cải thiện sức khỏe của dạ dày.
6. Tốt cho người tiểu đường
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ăn chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ có mức đường huyết thấp hơn. Trong khi đó, một cốc nước đậu đen rang gừng chứa tới 15g chất xơ – tương đương khoảng 60% nhu cầu chất xơ của một người trong một ngày.
7. Giảm cảm giác buồn nôn
Gừng có chứa một thành phần gọi là shogaol, có thể làm giảm cảm giác buồn nôn. Những người bị say tàu xe, say nắng có thể uống một tách trà gừng đậu đen trước khi lên xe sẽ giúp ngăn ngừa triệu chứng buồn nôn và nôn. Những người đang nôn nao cũng có thể uống một tách trà gừng đậu đen để giúp giảm bớt cảm giác khó chịu.
Lưu ý quan trọng khi uống nước đậu đen rang gừng
- Gừng tính nóng sẽ gây khô miệng, khát nước, phát nhiệt trong người, vì thế không nên dùng nước đậu đen gừng thay thế nước lọc. Mỗi ngày chỉ nên uống 1-2 cốc nước đậu đen rang gừng.
- Nước gừng đậu đen không nên thêm đường hay mật ong để đạt được hiệu quả giảm cân và tốt cho người tiểu đường.
- Theo lương y Bùi Đắc sáng, vì đậu đen có tác dụng giải độc nên những người đang trong quá trình sử dụng thuốc thì nên tránh
Đậu Đậu