(Tổ Quốc) - Theo chuyên gia về dinh dưỡng Nhật Bản, Matsunaga Hiroshi, ăn chuối vào 2 thời điểm này trong ngày thì hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội, có hiệu quả rõ rệt.
Làm sao để giảm cân lành mạnh là câu hỏi mà không ít chị em đang đi tìm đáp án. Thông thường nói đến giảm cân chị em thường nghĩ ngay đến nhịn ăn, nhưng bạn có tin rằng có cách để giảm cân mà không cần nhịn, chỉ cần ăn chuối đúng cách hay không?.
Chuối không chỉ được biết đến với hương vị thơm ngon mà còn là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao vượt trội. Thành phần của chuối bao gồm nhiều dưỡng chất thiết yếu như chất xơ, mangan, protein, vitamin B6, vitamin C… Nếu ăn chuối thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch, làm đẹp da, mắt sáng, tinh thần sảng khoái, kéo dài tuổi thọ.
Đặc biệt, chuối được coi là loại quả lý tưởng cho thực đơn giảm cân. Chuối ít calo, hầu như không có chất béo nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Ở Nhật Bản, giảm cân bằng chuối là phương pháp giảm cân tự nhiên, được nhiều người ưa chuộng bởi tính hiệu quả và phù hợp với mức chi tiêu của nhiều người.
Theo chuyên gia về dinh dưỡng Nhật Bản, Matsunaga Hiroshi, ăn chuối vào 2 thời điểm này trong ngày thì hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội, có hiệu quả rõ rệt chỉ sau 10 ngày áp dụng.
Ăn chuối vào 2 “thời điểm vàng” này sẽ giúp giảm cân
- Trước bữa ăn tối 30 phút
Thời điểm hoàn hảo để ăn chuối là trước bữa ăn tối khoảng 30 phút. Bạn nên ăn chuối kết hợp với uống 200ml nước lọc. Phương pháp giảm cân này đạt hiệu quả thông qua việc kích thích lên não bộ, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giảm lượng thực phẩm được hấp thụ trong bữa ăn kế tiếp. Chuyên gia Matsunaga Hiroshi cho rằng phương pháp này có thể giúp giảm cân hiệu quả.
- Khoảng 3 – 4 giờ chiều
Vào cuối buổi chiều (khoảng 3 – 4 giờ), chuyên gia Matsunaga Hiroshi khuyên mọi người nên có một bữa ăn nhẹ gồm chuối, 200ml nước và một vài chiếc bánh quy nhỏ. Đây cũng là thời điểm mọi người sắp tan làm, chuẩn bị cho việc tập thể dục hoặc tham gia hoạt động thể thao nên một bữa ăn nhẹ sẽ giúp cung cấp năng lượng kịp thời. Điều này có lợi cho việc duy trì thể lực và tránh hiện tượng tụt huyết áp, hoa mắt, chóng mặt nếu tập thể dục lúc đói.
Ngoài tác dụng giảm cân, ăn chuối đúng cách có lợi gì cho sức khỏe?
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Thành phần của chuối chứa hai loại chất xơ chính là pectin và kháng tinh bột. Do đó nếu ăn chuối sẽ kích thích bài tiết dịch nhầy, tái tạo niêm mạc giúp vết loét được phục hồi, từ đó hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản.
- Ngừa thiếu máu: Chuối là nguồn cung cấp chất sắt, chất này có lợi trong việc kích thích sản xuất huyết sắc tố trong máu và phòng ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra, hàm lượng vitamin B6 có trong thành phần cũng có lợi cho sức khỏe bệnh nhân thiếu máu.
- Tăng cường sức khỏe thận: Hàm lượng kali trong chuối có lợi trong việc kiểm soát đường huyết, cải thiện hoạt động của thận.
Lưu ý khi ăn chuối
- Không ăn chuối vào buổi sáng hay lúc đang làm việc, cần nhiều sự tập trung. Thành phần chuối chứa chất serotonin có thể gây buồn ngủ, ảnh hưởng đến tiến độ làm việc.
- Chuối đạt giá trị dinh dưỡng cao nhất khi chín tự nhiên, có lấm chấm đen ở trên vỏ, độ trứng cuốc đạt từ 40 – 60%. Đây là thời điểm chuối đạt đỉnh cao về hàm lượng chất chống oxy hóa, lượng enzyme và sản sinh ra chất chống ung thư.
- Không nên ăn nhiều hơn 2 quả chuối/ngày. Nếu ăn quá nhiều chuối sẽ gây tác dụng phụ như ngộ độc, làm tăng kali máu, suy yếu cơ, tê liệt tạm thời và nhịp tim bất thường...
- Tránh ăn chuối khi đói vì sẽ gia tăng nguy cơ mất cân bằng tim mạch, đau dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đậu Đậu