(Tổ Quốc) - Là những món ăn bình thường hay thậm chí chẳng được đánh giá cao ở đất nước chúng ta, thế nhưng khi sang một quốc gia khác chúng lại trở thành một đỉnh cao mới đấy!
Ai trong chúng ta cũng đều yêu thích việc ăn uống, nhưng lại thường đánh giá thấp cách thức ăn có thể thay đổi theo thời gian và giữa các nền văn hóa khác nhau. Rốt cuộc, socola cũng chỉ là thứ được sử dụng để làm đồ uống đắng với ớt ở Trung Mỹ từ lâu trước khi ai đó có ý tưởng thêm đường vào và khiến nó trở nên nổi tiếng như hiện nay. Đồ ăn vặt của một người cũng có thể là thuốc uống của người khác, ví dụ như thuốc ho lại được bày bán như một loại kẹo phổ biến ở một số nước.
Nói cách khác, một món ăn bình thường có thể được nâng lên một tầm cao mới ở các quốc gia khác nhau. Dưới đây chính là 15 trường hợp điển hình nhất.
1. Banana Ketchup (tương chuối)
Ở Philippines, từng có giai đoạn thiếu nguồn cung cà chua đến nỗi không đủ để sản xuất ra tương cà. Thế nên, người ta bắt đầu sáng chế ra một loại tương từ… quả chuối. Mới nghe thì có vẻ kỳ cục, nhưng thực sự tương chuối giờ đã trở thành một gia vị ăn kèm rất được ưa thích ở Philippines. Người ta còn dùng nó thay cho tương cà trong món mì pasta nữa đấy!
2. Tamago gohan (cơm trộn trứng sống)
Ai cũng biết trứng là một món ăn vô cùng phổ biến trên khắp thế giới và có rất nhiều cách để nấu chúng như chiên, luộc, ốp la,… Tuy nhiên tại Nhật Bản, người ta thường thích ăn trứng sống hơn. Tamago kake gohan là một món ăn sáng phổ biến tại xứ sở mặt trời mọc, bao gồm cơm Nhật nấu chín trộn với trứng sống, nước tương và hạt mè.
3. Beef Tea (trà vị thịt bò)
Thông thường, người ta sẽ nghĩ rằng trà là thức uống được nấu từ các loại thảo mộc trong nước đun sôi. Thế nhưng ở Anh, trà còn có cả vị thịt bò nữa đấy! Chẳng giống với nước hầm thịt bò, đây được xem là một phương thức truyền thống để trị bệnh cảm cúm. Ở Anh, nó còn có cả thương hiệu riêng mang tên Bovril tự hào rằng sẽ mang đến cho bạn cảm giác đang nhai một miếng thịt bò khi uống trà!
4. Chip Butty (khoai tây chiên kẹp sandwich)
Nếu như ở các nước châu Á, khoai tây chiên chỉ đơn giản được ăn kèm với tương ớt, tương cà như một loại thức ăn nhanh, thì sang các nước châu Âu nó lại được biến tấu lạ hơn. Tại đây, người ta ăn khoai tây chiên kẹp bánh mì sandwich, có kèm theo một số loại sốt như mayo và giấm.
5. Scallion Ice Cream (kem hành lá)
Nếu bạn nghĩ hành lá chỉ được ăn với các món mặn thì sai rồi nha! Ở Trung Quốc, có một loại kem vani ngọt lịm được phủ rất nhiều hành lá bên trên. Thoạt nhìn thôi đã thấy vị giác mình có vấn đề rồi, huống chi là ăn thử nhỉ?
6. Yukhoe (thịt sống kiểu Hàn)
Yukhoe trong tiếng Hàn có nghĩa là "thịt sống". Món ăn nổi tiếng này thường được làm từ thịt bò tươi thái sợi hòa quyện trong các loại gia vị như nước tương, đường, muối, dầu mè, hành lá, tỏi băm, hạt tiêu,… Khi trình bày lên đĩa, phần lê Hàn ăn kèm sẽ được bày phía dưới, tiếp đó là phần thịt xếp lên, và bên trên cùng sẽ là lòng đỏ trứng với một ít mè. Khi thưởng thức, bạn chỉ cần trộn đều lên để phần lòng đỏ trứng vỡ ra và thấm đều trong từng thớ thịt. Món ăn này đã thay đổi hoàn toàn định nghĩa về cách thưởng thức thịt bò trên thế giới.
7. Meat Aspic (thạch thịt kho)
Nếu bạn nghĩ rằng thạch rau câu chỉ là một món tráng miệng bình thường thì thật sai lầm. Ở Mỹ, người ta còn sáng tạo ra món Meat Aspic, hiểu nôm na là thịt kho trứng kết hợp cùng một số loại rau củ được bao bọc trong một lớp thạch dẻo. Đây từng được xem là một món ăn phổ biến tại các bữa tiệc sang trọng trong những năm 1970 ở Mỹ.
8. Trekking burger (bánh burger đóng hộp)
Đúng rồi, bạn không nghe lầm đâu! Ở một số nước, bánh burger được xem như một loại thức ăn nhanh khi bạn mua và thưởng thức liền tại chỗ. Tuy nhiên, ở Mỹ người ta còn bán cả bánh burger… đóng hộp. Mỗi khi ăn chỉ cần hâm nóng chiếc hộp lại là xong.
9. Spaghettieis (kem mì sợi)
Nếu bạn lầm nó là mì Spaghetti thì xin chia buồn, bạn đã bị lừa! Spaghettieis thực chất là một món kem của Đức được làm giống như một đĩa mì spaghetti. Người ta sẽ dùng máy cắt khoai tây để tạo hình kem thành những sợi mì độc đáo. Ngoài ra, người ta còn thêm sốt khoai tây lên trên để mô phỏng tương cà, đôi khi còn chấm với bánh mì.
10. Tavuk Göğsü (bánh pudding thịt gà)
Đối với người dân Thổ Nhĩ Kỳ, thịt và và bánh ngọt có thể kết hợp với nhau tạo thành một món ăn hoàn hảo. Tavuk göğsü là bánh pudding được làm từ bột gạo, thịt ức gà xé nhỏ, quế và sữa ngọt. Món ăn tráng miệng này rất được yêu thích ở Thổ Nhĩ Kỳ.
11. Dondurma (kem siêu dày)
Về cơ bản, kem Dondurma phổ biến ở một số nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, các nước Ả Rập. Thành phần chính của nó là kem, kem tươi, bột salep, nhũ hương, và đường. Khác với định nghĩa về kem tươi trên thế giới, vì có chất làm đặc nên kem Dondurma khá dày và thường được ăn bằng dao và nĩa. Nó cũng khó tan chảy hơn so với kem lạnh bình thường.
12. Sankaya (bí ngô sữa trứng)
Món ăn này được bày bán nhiều tại lề đường ở Thái Lan, là sự kết hợp độc đáo của nước cốt dừa được nấu lên với trứng bên trong một quả bí ngô rỗng khổng lồ. Rõ ràng, bí ngô ở Thái đâu phải chỉ được dùng để nấu canh hay soup đúng không?
13. Fried Butter (bơ chiên)
Điều đầu tiên bạn thắc mắc chắc hẳn là bơ có tan chảy không khi đem chiên lên? Món ăn phổ biến tại một số hội chợ ở Mỹ này thực chất là loại bơ đông lạnh được phủ một lớp bột bên ngoài, sau đó đem chiên giòn lên.
14. Spaghetti doughnut (bánh donut mì spaghetti)
Món ăn này có xuất phát từ Pop Pasta – một thức ăn tương tự làm từ mì ống được chiên với trứng và phô mai. Đây được xem là món ăn dã ngoại lý tưởng trong nhiều gia đình phương Tây.
15. Martabak (bánh socola phô mai)
Martabak (hay Murtabak) là một món ăn đường phố rất phổ biến ở các nước Đông Nam Á như Indonesia, Singapore, Malaysia, Thái Lan. Nó là một loại bánh nước kết hợp từ nhiều nguyên liệu mặn – ngọt khác nhau như trứng, sữa, phô mai, socola, thịt băm, rau,… Khi cắn thử một phát, độ mặn – ngọt của martabak sẽ "đánh nhau chan chát" trong miệng bạn cho mà xem.
Nguồn: Bright Side
Thành Nhân