Đề xuất khen thưởng "người hùng" đạp bung cửa sắt cứu sống bé gái trong ngôi nhà cháy ở Hà Nội

(Tổ Quốc) - UBND phường Tương Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, chính quyền đang làm thủ tục đề xuất với cấp trên biểu dương, khen thưởng 2 công dân tham gia cứu bé gái 15 tuổi trong ngôi nhà cháy dữ dội ra ngoài an toàn.

Ngày 13/1, Đại diện UBND phường Tương Mai cho biết, phường đang làm thủ tục báo cáo, đề xuất UBND quận, thành phố có hình thức biểu dương, khen thưởng 2 công dân cũng dảm, tham gia cứu người trong vụ cháy.

Vị đại diện UBND phường cho biết thêm, sau khi sự việc xảy ra phường đã phát động và cùng bà con địa bàn dân cư ngõ 51 phố Lương Khánh Thiện quyên góp, tặng gia đình cháu gái 5 triệu đồng để hỗ trợ điều trị, chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện.

Đề xuất khen thưởng

Phường Tương Mai đang làm thủ tục báo cáo, đề xuất UBND quận, thành phố có hình thức biểu dương, khen thưởng 2 công dân dũng cảm, tham gia cứu người trong vụ cháy.

UBND phường đã trích kinh phí hỗ trợ đột xuất gia đình cháu bé 5 triệu đồng, đối với hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Trước đó, trưa ngày 12/1, tại ngôi nhà 2 tầng, có một tầng tum, ở địa chỉ 107 ngõ 51 Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) xảy ra vụ cháy.

Thời điểm xảy ra vụ việc, một bé gái bị mắc kẹt trên tầng tum của căn nhà. Theo người dân sống cạnh hiện trường cho biết, cháu bé tên V.H.Y (SN 2007), hiện sinh sống với ông bà ngoại đã lớn tuổi, mẹ mất sớm.

Đề xuất khen thưởng

Ngôi nhà xảy ra vụ cháy.

Anh Trung Văn Nam (quê Thanh Hóa), hiện đang trú tại ngõ 51 đường Lương Khánh Thiện là người trèo lên tầng 3 của ngôi nhà, phá cửa sổ để kéo bé gái ra ngoài.

Theo lời anh Nam, khi nghe thấy tiếng hô hoán và mùi khét, anh đã nhanh chóng đến hiện trường và cùng vài người dân khác tìm cách cứu cháu bé mắc kẹt.

"Buổi trưa nay, khi tôi đang ăn cơm thì nghe tiếng hô hoán dập lửa của người dân. Tôi chạy ra thì thấy đám cháy nên gọi anh em trong nhà ra hỗ trợ rồi cầm bình cứu hoả đến dập lửa.

Trong lúc đang dùng bình cứu hoả dập lửa, anh Nam phát hiện trong nhà có một cháu bé đang kêu cứu nên anh lập tức trèo lên mái của ngôi nhà bên cạnh, tìm cách cứu người", anh Nam kể lại.

Đề xuất khen thưởng

Vị trí anh Nam đạp cửa sổ cứu bé gái ra ngoài.

Theo lời anh Nam, do bên trong ngôi nhà nhiều đồ đạc dễ bắt lửa nên đám cháy lan ra rất nhanh, một mình anh cầm chiếc bình cứu hoả vẫn không kịp xoay sở trong lúc tìm đường vào bên trong. Đúng lúc này, anh Nam nghe thấy tiếng kêu cứu phát ra từ tầng tum trong tiếng nổ của đám cháy.

Nhận ra có bé gái đang trên tầng, người đàn ông đã tìm cách leo lên mái nhà lợp tôn của khu xưởng bên cạnh, cầm theo một chiếc bình cứu hoả. Quá trình leo lên khá khó khăn khi điểm bám duy nhất là gờ tường của căn nhà cháy, lúc đó rất nóng, khói mù mịt gây khó thở.

Đề xuất khen thưởng

Toàn bộ đồ đạc bên trong bị ngọn lửa thiêu rụi.

"Tôi trèo được lên mái nhà bên cạnh thì thấy bên trong ngôi nhà bị cháy khói bốc nghi ngút. Lúc đó, mặt cháu bé đã đen thui, tôi chỉ nghe tiếng cháu bé với ra "cứu cháu với.

Sau khi bình tĩnh lại, tôi dùng hết sức đạp rồi kéo bung thanh sắt của ngôi nhà ra. Đến khi thanh sắt giãn ra, tôi thò tay vào thì may sao túm được cháu bé.

Tôi phải dùng rất nhiều sức mới kéo được cháu ra do cháu khá nặng. Lúc sau có thêm hỗ trợ của lực lượng chức năng nên đã kịp đưa cháu xuống an toàn", anh Nam nhớ lại.

Đề xuất khen thưởng

Lực lượng chức năng hỗ trợ đưa bé gái ra ngoài.

Dù đã dũng cảm cứu được bé gái thoát khỏi nguy hiểm, nhưng anh thợ sửa điều hòa vẫn rất khiêm tốn, anh chỉ cười bảo rất vui khi có thể giúp đỡ được mọi người trong lúc nguy hiểm.

"Lúc đó đứng trước nguy hiểm nên tôi cũng không nghĩ gì, bây giờ nghĩ lại chưa chắc tôi đã có thể làm được việc đó. Ai ở trong hoàn cảnh của tôi lúc đó cũng sẽ làm như vậy thôi", anh Nam cười.

Theo cơ quan công an, căn nhà xảy ra vụ cháy có diện tích cháy khoảng 12m2, vụ cháy rất may không gây cháy lan sang công trình lân cận.

Gia Đoàn

Tin mới