(Tổ Quốc) - Những ngày Tết ăn quá nhiều món gây ngấy như bánh chưng, nem, thịt gà... thì các chị em có thể trổ tài làm món nộm vừa ngon lại vừa dễ ăn.
Nếu đã quá chán các món ăn nhiều đạm và tinh bột thì chắc hẳn nộm sẽ là món được nhiều chị em lựa chọn. Các món nộm không chỉ ngon, dễ ăn mà cách làm cũng không quá khó.
Cùng học bạn Nguyễn Thị Thùy Linh cách làm 3 món nộm ngon lành và hấp dẫn dưới đây nhé!
Nộm gân bò muối rau tiến vua
Nguyên liệu
3 - 5 lạng gân bò, rau tiến vua, xoài xanh, cà rốt, ớt, tỏi, nước mắm, đường, gừng, chanh, rau thơm, lạc rang.
Cách làm nộm gân bò muối rau tiến vua
- Gân bò rửa sạch luộc chín cùng 1 tép gừng, 1 xíu hạt nêm và 1 củ hành khô nguyên vỏ. Sau khi gân bò chín thì ngâm ngay vào tô nước đá lạnh giúp gân giòn hơn.
- Trong lúc luộc gân bò thì chuẩn bị nước trộn và ướp các loại rau củ. Rau tiến vua ngâm cho nở mềm và cắt bằng đốt ngón tay. Cà rốt, xoài xanh cắt khúc tùy sở thích. Ướp cà rốt, xoài xanh, rau tiến vua với 1 thìa đường, 1 thìa giấm và 1/3 thìa bột canh.
- Nước trộn nộm: 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc, 3 thìa nước mắm. Khuấy đều sau đó mới cho tỏi, ớt băm nhỏ vào.
- Sau khi gân bò đã nguội thì thái mỏng vừa ăn rồi cho vào trộn đều với hỗn hợp rau củ đã ướp. Rưới nước trộn lên và trộn đều.
- Để tầm 30 phút cho nộm ngấm đều thì bày ra đĩa cùng lạc rang và rau thơm.
Nộm hoa chuối thịt bò
Nguyên liệu
Thịt bắp bò, hoa chuối thái sợi, cà rốt, giá, lạc rang, rau thơm, khế chua.
Cách làm nộm hoa chuối thịt bò
- Thịt bò mua về rửa sạch thái lát mỏng ướp cùng ít gừng, tiêu, hạt nêm.
- Hoa chuối, giá, cà rốt rửa sạch thái sợi vừa ăn sau đó ngâm nước muối tầm 30 phút vớt ra để ráo.
- Nước trộn nộm: 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc, 3 thìa nước mắm. Khuấy đều sau đó mới cho tỏi, ớt băm nhỏ vào.
- Ướp cà rốt, giá, hoa chuối cùng 1 thìa đường, 1 thìa giấm và 1/3 thìa bột canh.
- Đun sôi nước và cho thịt bò đã ướp vào nhúng. Khi thịt chín vớt ra để ráo. Sau đó cho thịt bò và hỗn hợp rau vào bát rồi rưới nước trộn lên và trộn đều.
- Để tầm 10 phút cho nộm ngấm đều thì bày ra đĩa cùng lạc rang và rau thơm.
Nộm đu đủ
Nguyên liệu
1 quả đu đủ ương, chanh, tỏi, ớt tươi, lá chanh, giấm, đường, bột canh, muối, nước mắm ngon, lạc rang giã nhỏ.
Cách làm nộm đu đủ
- Đu đủ mua về rửa sạch, dùng dao khứa vài đường lên vỏ và ngâm vào nước muối trong 15 - 30 phút. Bước này giúp làm sạch mủ của đu đủ và làm cho nộm không chát hay đắng.
- Sau đó rửa sạch đu đủ, gọt vỏ và bào sợi vào 1 bát nước cùng 1 thìa muối tinh, 3 thìa canh giấm, 1/2 thìa bột canh. Trộn đều đu đủ và ngâm trong 15 phút.
- Cắt nhỏ 2 quả ớt, tỏi băm nhỏ, lá chanh thái lát.
- Cho nước ấm vào bát đu đủ đã ngâm rửa sạch và vắt kiệt nước. Làm 2 lần cho đu đủ sạch hết mủ, nhớt.
- Cho 1 thìa đường, 1/2 thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa bột canh, ớt tỏi băm, 1/2 lá chanh đã thái, ít lạc rang giã nhỏ vào đu đủ đã sơ chế trộn đều và để khoảng 30 phút là trình bày ra đĩa và thưởng thức.
B.Phương