(Tổ Quốc) - Nhiều món ăn mới nghe qua tên đã thấy khó chế biến rồi. Nhưng liệu trứng luộc có gì mà lại khiến các đầu bếp nhà ta phải “vò đầu bứt tóc” nhỉ?
Cách chế biến các món ăn tại nhà và cách các đầu bếp nổi tiếng tạo nên một đĩa thức ăn hoàn hảo trong các nhà hàng sang trọng là hoàn toàn khác nhau. Nếu như ở nhà, chúng ta chỉ nghĩ việc luộc một quả trứng đơn giản là cho vào nồi nước đang sôi và… chờ đợi trong vài ba phút thì trong nhiều nhà hàng sang chảnh, điều này cũng cần hàng tá kỹ năng và nguyên tắc đáng lưu ý khác.
Cùng điểm qua một vài món ăn luôn được các đầu bếp đánh giá là khó nấu nhất trên thế giới nhé!
1. Turducken
Dan Knight là một đầu bếp có tới 15 năm kinh nghiệm trong ngành nhà hàng. Trong tất cả thì Turducken là món mà anh cảm thấy khó chế biến nhất. Turducken hiểu nôm na là món ăn được kết hợp giữa turkey-duck-chicken (gà tây - vịt - gà). Đó là một món ăn "3 trong 1": Gồm một con gà nhỏ được nhét đầy cơm, sau đó nhét vào một con vịt, rồi lại nhét tất cả vào một con gà tây rồi đem nướng lên. Không, không chỉ riêng Dan mà hầu như mọi đầu bếp khác đều chẳng thể làm trọn vẹn món này được.
2. Fugu (cá nóc)
Thậm chí đối với những đầu bếp tay nghề thuộc top đầu, thịt cá nóc (Fugu) vẫn nằm ở vị trí cao trong danh sách những món khó chế biến nhất. Fugu được xem là một thứ sơn hào hải vị của ẩm thực Nhật Bản, còn được biết đến là cá nóc (blowfish). Trong đó nổi bật nhất là Fugu Sashimi – món ăn được đánh giá đạt độ khó cao trong cả cách chế biến và trình bày.
Nó độc đến nỗi chỉ một sai lầm nhỏ trong lúc chế biến cũng có thể dẫn đến tử vong cho thực khách ăn phải. Ruột, trứng và gan của cá nóc chứa chất kịch độc có tên khoa học là tetrodotoxin, độc hơn xyanua gấp 1200 lần, đến mức chỉ cần một lượng nhỏ như đầu đinh ghim cũng đủ làm chết người. Chất độc từ toàn bộ 1 con cá nóc có thể giết chết tới 30 người cùng 1 lúc.
Những ngặt nỗi càng độc lại càng được con người xem là "cao lương mỹ vị" khi thịt cá nóc được đánh giá rất thơm ngon, bổ dưỡng. Thậm chí kể từ năm 1958, đầu bếp chế biến Fugu bắt buộc phải có giấy phép hẳn hoi. Để được cấp phép, họ phải dành ra tận 2 - 3 năm luyện tập và chế biến hàng trăm con cá nóc. Và chi phí cho việc này thì không hề rẻ chút nào.
3. Trứng luộc
Rajan Bhavnani, một kỹ sư hóa sinh đam mê ẩm thực tiết lộ món… trứng luộc thường được biết đến như những bài kiểm tra khó nhằn nhất trong các lớp học nấu ăn. Nhiều người khi đọc tới đây sẽ thắc mắc tại sao một món mà ở nhà gia đình nấu cho chúng ta ăn gần như mỗi ngày lại được đánh giá là khó chế biến nhất trên thế giới?
Nó khó là bởi vì các nấu trứng luộc tại nhà và trong những nhà hàng là hoàn toàn khác nhau. Thậm chí, cách luộc trứng thông thường mà chúng ta vẫn thường biết đến thực ra đều sai và làm mất đi vị ngon, chất dinh dưỡng vốn có của một quả trứng.
Trứng luộc đúng phải đảm bảo các yếu tố theo thứ tự: Luộc kỹ, luộc mềm, và luộc lòng đào (hard boiled, soft boiled, và runny-soft boiled). Nếu xuất hiện vòng tròn nhỏ màu xám/xanh bao quanh lòng đỏ thì có nghĩa bạn đã nấu nó quá kỹ và làm lòng đỏ bị khô hơn so với tiêu chuẩn.
Nguồn: Quora
Banana