Dân vùng biển chỉ cách phân biệt 3 loại: Mực mai, mực lá, mực trứng và cách chọn tươi ngon nhất

(Tổ Quốc) - Những gia đình thành phố thích ăn hải sản nhất định phải tham khảo ngay cách phân biệt mực và lựa chọn như thế nào để đảm bảo tránh được mực bị ngâm tẩm hóa chất.

Nếu bạn còn chưa biết tin tức này thì gần đây nhất một cửa hàng chuyên bán hải sản ở chợ Long Biên (Hà Nội) đã dùng thuốc tẩy trắng để "hô biến" loại mực ôi thiu, kém chất lượng thành những chú mực trắng phau để bán cho người tiêu dùng.

Chỉ cần nghĩ đến việc mình là người mua phải những con mực được ngâm tẩm hóa chất đó thôi đã đủ cảm thấy sợ hãi. Chính vì thế, để phân biệt nhanh các loại mực đang bán trên thị trường, cách lựa chọn mực tươi ngon không ngâm tẩm hóa chất chị em có thể tham khảo ngay những thông tin bổ ích được chị Ngọc Linh (một người con vùng biển Quảng Ninh) chia sẻ ngay dưới đây.

- Hình dáng

Mực ống: Có hình ống, thân dài, nhiều râu nhỏ và 2 xúc tu dài, da có nhiều đốm hồng.

Mực lá: Có tai mực khá là dài, nhìn bề ngoài thì tai mực dài đến gần hết cả thân, khi bơi trong nước nhìn như chiếc lá.


Mực mai (hay còn gọi là mực nang) là loại mực có kích thước lớn gấp nhiều lần mực ống và mực trứng.

- Màu sắc:

Da của mực có đốm lấp lánh 7 màu. Khi dùng tay chạm vào da sẽ đổi màu.


Thân mực lá có màu trắng trong với những đốm đen và nâu li ti chạy quanh.

Thân mực có sọc nâu đen và trắng rất dễ phân biệt.

- Phân biệt nhờ phần mai

Mực ống có một sợi nhựa ở sống lưng khi sơ chế và ăn thường sẽ rút ra để làm sạch.

Mực lá không có phần mai hay sợi nhựa mỏng mà chỉ có phần dạ dày cần làm sạch.

Mực mai thì có nguyên 1 tảng mai bằng canxi cực to bên trong.

- Trọng lượng:

Mực ống có trọng lượng từ 300 gram - 800 gram/con.

Mực lá có trọng lượng tối đa đến 1,8kg/con.

Mực nang có trọng lượng từ 1kg – 3kg/con.

- Thịt mực:

Mực ống có phần thịt mỏng. Khi ăn có cảm giác mềm mịn, béo bùi, thịt mực lại dai và giòn thơm nữa.

Mực lá có thịt dày và giòn, ngọt đậm đà vị biển cả. Loại mực này thường được dùng trong những khách sạn, nhà hàng sang trọng.

Thịt mực rất dày và giòn nhưng hương vị nhạt do đó mực thường không được dùng ăn tươi mà chủ yếu để giã chả mực.

- Giá bán:

Giá thành mực này vào khoảng 150.000 đồng/kg.

Giá thành khá đắt đỏ khi lên đến 380.000 đồng/kg.

Giá mực nang cũng tầm khoảng 170.000 đồng/kg.

- Cách mua được mực tươi ngon:

Mực ống: Nếu là mực ống tươi thì nhìn lớp da màu nâu thì sẽ là nâu đậm còn màu trắng sẽ trắng bóng chứ không đục. Bạn hãy dùng tay ấn vào phần thịt nếu sau khi ấn và thả tay ra thịt mực nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu như vậy là mực tươi. Còn nếu như thịt mực mềm, nhão không có độ đàn hồi là mực đã cũ.

Mực lá: Bạn nên chọn con to, mình dày, da còn cứng, thịt chắc, không mềm hoặc nát, nếu rờ vào xúc tu thấy còn cứng nghĩa mực tươi.

Mực nang: Nên chọn con to, mình dày, thịt mực có màu trắng đục, cầm rắn tay và lớp màng nâu bao ngoài, phủ kín thân mực. Những con mực trắng tinh, thịt đục, săn cứng là mực đã bị ngâm chất tẩy trắng, và đánh muối cho săn. Còn những con mực thịt mềm, rũ ra, thịt hơi ngả hồng nhạt thì đã bị ươn không nên mua.

Theo chị Ngọc Linh, mực ngon nhất là mua khi vào mùa, vào khoảng 5-6 tháng nửa đầu năm. Đặc biệt, chị em không nên mua mực đông lạnh vì nó sẽ bị mất hương vị của thịt mực, ăn không được dai ngọt nữa, khi chế biến cũng sẽ bị chảy nước ra nhiều, nhạt nhẽo và bở. Đặc điểm của mực tươi là khi nấu sẽ không bao giờ bị chảy nước.

Ảnh: NVCC.

Mai Thùy

Tin mới