(Tổ Quốc) - Những gia đình thành phố thích ăn hải sản nhất định phải tham khảo ngay cách phân biệt mực và lựa chọn như thế nào để đảm bảo tránh được mực bị ngâm tẩm hóa chất.
Nếu bạn còn chưa biết tin tức này thì gần đây nhất một cửa hàng chuyên bán hải sản ở chợ Long Biên (Hà Nội) đã dùng thuốc tẩy trắng để "hô biến" loại mực ôi thiu, kém chất lượng thành những chú mực trắng phau để bán cho người tiêu dùng.
Chỉ cần nghĩ đến việc mình là người mua phải những con mực được ngâm tẩm hóa chất đó thôi đã đủ cảm thấy sợ hãi. Chính vì thế, để phân biệt nhanh các loại mực đang bán trên thị trường, cách lựa chọn mực tươi ngon không ngâm tẩm hóa chất chị em có thể tham khảo ngay những thông tin bổ ích được chị Ngọc Linh (một người con vùng biển Quảng Ninh) chia sẻ ngay dưới đây.
- Hình dáng
- Màu sắc:
- Phân biệt nhờ phần mai
- Trọng lượng:
- Thịt mực:
- Giá bán:
- Cách mua được mực tươi ngon:
Mực ống: Nếu là mực ống tươi thì nhìn lớp da màu nâu thì sẽ là nâu đậm còn màu trắng sẽ trắng bóng chứ không đục. Bạn hãy dùng tay ấn vào phần thịt nếu sau khi ấn và thả tay ra thịt mực nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu như vậy là mực tươi. Còn nếu như thịt mực mềm, nhão không có độ đàn hồi là mực đã cũ.
Mực lá: Bạn nên chọn con to, mình dày, da còn cứng, thịt chắc, không mềm hoặc nát, nếu rờ vào xúc tu thấy còn cứng nghĩa mực tươi.
Mực nang: Nên chọn con to, mình dày, thịt mực có màu trắng đục, cầm rắn tay và lớp màng nâu bao ngoài, phủ kín thân mực. Những con mực trắng tinh, thịt đục, săn cứng là mực đã bị ngâm chất tẩy trắng, và đánh muối cho săn. Còn những con mực thịt mềm, rũ ra, thịt hơi ngả hồng nhạt thì đã bị ươn không nên mua.
Theo chị Ngọc Linh, mực ngon nhất là mua khi vào mùa, vào khoảng 5-6 tháng nửa đầu năm. Đặc biệt, chị em không nên mua mực đông lạnh vì nó sẽ bị mất hương vị của thịt mực, ăn không được dai ngọt nữa, khi chế biến cũng sẽ bị chảy nước ra nhiều, nhạt nhẽo và bở. Đặc điểm của mực tươi là khi nấu sẽ không bao giờ bị chảy nước.
Mai Thùy