(Tổ Quốc) - Có thể bạn chưa biết: Bào ngư thường được sử dụng trong các món ăn như một loại nguyên liệu cao cấp, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng.
Cuối tuần rồi, chị em hãy tạm gác lại công việc sang một bên để vui chơi, nạp lại năng lượng tích cực cho bản thân sau 1 tuần làm việc căng thẳng. Nếu những ngày đi làm, vì bận rộn mà bạn đã ăn uống qua loa, chớp nhoáng, vậy thì hôm nay hãy thử vào bếp và làm món soup bào ngư mà chúng tôi gợi ý dưới đây.
Soup bào ngư, nấm đông cô
Từ lâu, bào ngư được xem là món ăn dành cho vua chúa và hoàng tộc. Tác dụng của bào ngư được đánh giá cao vì khả năng tăng cường sinh lực, làm đẹp da, sáng mắt và rất nhiều ưu điểm khác.
Bào ngư chứa axit béo omega-3, đặc biệt là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Các loại axit béo này có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách làm giảm mức độ chất béo trung tính trong máu.
Không chỉ có vậy, bào ngư còn hỗ trợ duy trì sức khỏe xương, khớp. Loại hải sản này rất giàu glycosaminoglycans tự nhiên. Đây là dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe xương, khớp và các mô liên kết. Nó hỗ trợ chức năng vận động của khớp và giảm đau do bệnh viêm khớp.
Không những thế, mỗi con bào ngư còn chứa nhiều phốt pho và canxi có lợi cho sức khỏe hệ xương. Hai loại dưỡng chất này phối hợp với nhau để cải thiện mật độ xương và giữ cho xương khỏe mạnh.
Với những công dụng như vậy, tội gì mà chị em không tự thưởng cho bản thân 1 bát soup bào ngư nóng hổi sau 1 tuần làm việc căng thẳng đúng không nào?!
Nguyên liệu làm soup bào ngư, nấm đông cô
300gr thịt bào ngư khô
100gr nấm hương
Nước luộc thịt/nước hầm xương
500gr thịt sò điệp
500gr thịt cua
50gr bột khoai tây
200ml rượu trắng
4 củ gừng, 3 trái ớt
3 củ hành tím, 5 nhánh tỏi
Dầu hào, dầu ăn
Đường, muối, hạt tiêu
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bào ngư sau khi mua về ngâm trong nước khoảng 20 phút để bào ngư được nở ra.
Nấm hương ngâm trong nước cho đến khi nở ra, rửa sạch lại (có thể vắt ráo nước nếu như bạn muốn) và để ráo.
Hành tím, tỏi rửa sạch và đập dập/cắt thành dạng hạt lựu.
Rửa và gọt sạch vỏ 3 củ gừng và cắt thành miếng nhỏ.
Bạn có thể mua thịt cua làm sẵn hoặc mua cua còn sống về luộc và tách lấy thịt.
- Bước 2: Ninh nước dùng
Nếu bạn đã có sẵn nước luộc thịt/luộc gà từ trước, có thể dùng luôn. Nếu không, hãy mua khoảng 1kg xương ống và ninh lấy nước.
Sau đó, cho nước dùng cùng bào ngư vào nồi áp suất, thêm phần gừng đã cắt nhỏ vào và ninh trong 2 tiếng.
- Bước 3: Nấu soup
Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, phi vàng hành tím băm, sau đó cho tỏi và nấm hương vào xào chín. Tiếp tục cho 2 thìa canh dầu hào và 200ml rượu trắng vào đảo đều.
Xào nấm khoảng 1 phút, chị em cho nước dùng bào ngư vào nấu đến sôi. Sau khi nước dùng đã sôi, cho thịt sò điệp cùng bột khoai tây vào và khuấy đều.
Để soup sôi khoảng 2 phút, tiếp tục cho phần thịt cua vào và để nồi sôi thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
- Bước 4: Làm nước sốt
Giã nhuyễn 1/2 củ gừng và 3 trái ớt. Cho vào chén 2 thìa canh nước cốt chanh, 4 thìa canh đường cùng gừng, ớt đã giã nhuyễn. Sau đó, trộn đều các nguyên liệu lên.
Giờ thì chỉ cần múc soup ra bát là chị em có thể thưởng thức món ăn này rồi!
Lưu ý: Cách chọn mua các nguyên liệu bào ngư, thịt cua, sò điệp
Cách chọn mua sò điệp, bào ngư khô: Khi mua sò điệp/bào ngư đã được bóc thịt ra khỏi vỏ, nên chọn những con có mùi tươi mới, chắc thịt, hơi trong. Không nên chọn những con có mùi khó chịu. Nếu mua những con sò điệp còn vỏ, nên chọn những con còn sống và vỏ vẫn khép chặt nhưng không hoàn toàn kín.
Cách chọn mua cua tươi ngon, thịt chắc: Khi lựa cua, người mua cần bóp vào mai, yếm của cua để xem có cứng hay không, nếu cứng thì chứng tỏ là cua chắc thịt. Ngược lại thì cua đó ốp thịt hoặc ít thịt.
Thực hiện thao tác bóp nhẹ vào phần đùi của que dầm bơi, dưới bộ phận mai cua, nếu cua có dấu hiệu giãy giụa toàn bộ que thì nó là cua còn khỏe và thịt ngon.
Với những gợi ý và thông tin này, hy vọng chị em có thể tái tạo năng lượng cũng như chăm sóc chính mình thật tốt, trước khi 1 tuần làm việc bận rộn lại ập tới.
M. Trang