(Tổ Quốc) - Yên tâm rằng những món ăn trong mâm cơm cuối tuần này không quá khó để thực hiện đâu!
Mâm cơm hôm nay gồm có các món:
- Thịt kho tàu
- Chả giò đậu xanh
- Gỏi xoài tôm thịt
- Cơm chiên hạt sen
- Xôi chiên
- Canh gà nấu lá giang
- Tráng miệng: quýt
Mâm cơm cuối tuần: Thịt kho tàu
Thịt cắt miếng vừa ăn, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi trụng với nước sôi có cho vào vài lát gừng. Công đoạn này khử mùi hôi của thịt rất hiệu quả. Rửa thịt lại lần nữa rồi ướp với một ít nước mắm ngon, hạt nêm, đường và một ít bột ngọt để 30p cho thịt ngấm.
Phi dầu ăn với hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn cho thơm rồi cho thịt vào đảo đều để gia vị được ngấm kỹ, sau đó ta cho một ít nước màu dừa vào. Khi nước trong chảo cạn cho nước dừa tươi vào ngập mặt thịt, vớt bọt và hạ lửa nhỏ kho đến khi thịt mềm nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Món thịt kho khi hoàn tất để 15p sau ăn sẽ ngon hơn vì khi bớt nóng hương vị sẽ được giải phóng hoàn toàn.
Mâm cơm cuối tuần: Chả giò đậu xanh
Đậu xanh cho vào nồi nhiều nước và đun vừa sôi thì chắt bọt, sau đó hạ lửa đậy kín nắp cho đậu chín rời. Nhớ không dùng đũa đảo để đậu không nát. Đậu chín để nguội chia ra 2 phần, 1 phần nấu chè và 1 phần gói chả giò.
Nấm mèo ngâm mềm cắt nhuyễn, cà rốt cắt sợi, hành tím bào mỏng, cho đậu hũ trắng bóp nát và tất cả các nguyên liệu trên vào tô, cho ít hạt nêm và tiêu xay vào trộn đều. Dùng vỏ bánh đa nem cuốn và chiên vàng giòn là món ăn hoàn tất.
Mâm cơm cuối tuần: Gỏi xoài tôm thịt
Xoài xanh, củ sắn và cà rốt mỗi loại một ít cắt sợi, thịt luộc chín cắt que. Tôm luộc chín bóc vỏ sau đó chiên sơ cho thịt tôm săn chắc. Hòa nước trộn gỏi gồm tỏi, ớt băm, hành tím, đường và nước mắm.
Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô cho nước trộn vào trộn đều, thêm một ít rau húng lủi, hành phi và mè rang là món ăn hoàn tất. Gỏi sau khi trộn nên dùng ngay sẽ ngon hơn.
Mâm cơm cuối tuần: Cơm chiên hạt sen
Cơm sau khi nấu chín để nguội cho vào tủ lạnh để hạt cơm se lại. Đậu hũ và chả lụa cắt hạt lựu, hạt sen rửa sạch và luộc chín; sả, ớt băm nhuyễn. Bắc chảo nóng rồi cho vào ít dầu ăn, khi dầu nóng cho cơm vào chiên giòn. Cơm vàng giòn tán hạt cơm tách ra rồi vớt ra giấy thấm dầu. Tiếp đến cho đậu hũ vào chiên giòn.
Trút phần dầu trong chảo ra chỉ chừa một ít để chiên cơm, cho 1/2 phần sả ớt vào phi thơm. Cho chả vào xào sơ rồi tắt bếp. Cho cơm vào dùng muỗng ép nhẹ cho cơm tơi rời ra. Bật lại bếp rang cơm, khi hạt cơm se lại thì cho hạt sen vào. Nêm hạt nêm, tiêu vào và rang đến khi cơm ráo và ngấm đều gia vị, sau đó cho đậu hũ vào chảo cơm, cuối cùng cho phần sả ớt còn lại đảo đều rồi tắt bếp.
Mâm cơm cuối tuần: Xôi chiên
Gạo nếp ngâm khoảng 6 tiếng sau đó vo sạch. Cho nước cốt dừa, muối đường vào hấp chín. Đem đi cán mỏng tạo hình tùy thích. Sau đó chiên vàng giòn trong chảo ngập dầu.
Mâm cơm cuối tuần: Canh gà nấu lá giang
Gà sơ chế sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp gà với hạt nêm, hành tím và sả ớt băm nhuyễn. Lá giang rửa sạch vò dập. Phi dầu ăn với hành tím sả ớt băm, cho gà vào xào săn lại.
Tiếp đến cho nước sôi vào. Nêm thêm ít muối và đường. Khi gà chín cho lá giang vào. Nước canh sôi lại, tắt bếp cho 1 muỗng nước mắm ngon để dậy mùi thơm cho món canh.
7. Tráng miệng: Quýt
Chúc bạn có được một mâm cơm cuối tuần thật ngon nhé!
Thu Thủy