(Tổ Quốc) - Chỉ cần nghĩ đến món đậu hũ sốt cay thôi là tuyến nước bọt đã hoạt động mãnh liệt lắm rồi.
Năm nay, chị Bân lại lừa chúng ta như rất nhiều năm trước. Cứ tưởng đã hè rồi, đột nhiên cuối tuần rảnh rang, chị Bân lại đan áo cho chồng nên thời tiết mới vừa mưa, vừa lạnh thế này. Rét nàng Bân là đợt rét cuối cùng rồi, chắc chắn không thể sai được nữa.
Chính vì thế, chị em hãy tranh thủ 1-2 hôm thời tiết vẫn đang lành lạnh để chén những món có vị cay mà mình thích. Đồ ăn cay nóng hợp nhất vào mùa lạnh mà.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm đậu hũ sốt cay hay còn được gọi là đậu hũ Tứ Xuyên.
Cách làm đậu hũ sốt cay (đậu hũ Tứ Xuyên)
Sơ chế các nguyên liệu
2 hộp đậu non sau khi mua về, bạn hãy lấy đậu ra và rửa dưới vòi nước rồi cắt đậu thành từng miếng vuông nhỏ, vừa ăn.
Gừng và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch rồi cũng băm nhỏ.
Xào thịt
Cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn và phi thơm phần tỏi và gừng đã băm nhỏ. Sau đó, bạn cho 2 thìa canh ớt bột, 1 thìa canh sa tế, 1 thìa canh dầu hào và 1 thìa canh dầu mè vào, đảo đều khoảng 1 phút.
(Lưu ý: Tùy vào sở thích ăn cay mà chị em có thể tăng hoặc giảm lượng ớt bột và sa tế trong bước này.)
Tiếp theo, bạn cho 100gr thịt heo băm vào chảo cùng 1 thìa canh nước tương, đảo đều khoảng 3-4 phút cho thịt săn lại.
Hầm đậu hũ
Sau khi thịt được xào chín và săn lại, chị em hãy thêm 200ml nước lọc vào chảo thịt, khuấy đều rồi tiếp tục thả hết phần đậu hũ đã cắt vào.
Nhẹ nhàng đảo theo hướng từ ngoài thành chảo đi vào và từ dưới lên để đậu hũ không bị vỡ. Bạn đun đậu hũ khoảng 10 phút với ngọn lửa nhỏ để đậu hũ ngấm sốt rồi tắt bếp.
Vậy là chị em đã hoàn thành xong món đậu hũ sốt cay rồi! Khéo léo múc đậu ra đĩa và rưới phần nước sốt trong chảo lên, rắc thêm một ít hành lá đã thái nhỏ là có thể dùng được luôn.
Món ăn có vị cay đặc trưng của sa tế và ớt bột, cùng mùi thơm của các loại nước gia vị khác chắc hẳn sẽ vô cùng đưa cơm, đặc biệt là trong tiết trời lành lạnh và mưa rả rích như hôm nay.
Chúc chị em thành công với cách làm đậu hũ sốt cay (đậu hũ Tứ Xuyên) này nhé!
M. Trang