(Tổ Quốc) - Nếu nem chua rán là một trong những món yêu thích thì chị em nhất định phải triển ngay vì cách làm cũng khá đơn giản.
Tháng Tám rồi, thời tiết cũng đã vào thu nên cũng không còn nắng nóng gay gắt nữa. Mát trời thế này mà được đi hóng gió rồi tấp vào một quán ăn vặt, gọi mẹt nem chua rán thì đúng là không còn gì tuyệt hơn.
Nhưng đang giãn cách nên viễn cảnh đó còn ở thì tương lai, giờ thèm thì chỉ còn cách "lăn" vào bếp tự làm thôi. Chỉ với khoảng 30 phút chế biến là chị em đã có ngay mẹt nem chua rán ngon không kém cạnh ngoài hàng vì nguyên liệu tươi roi rói. Chẳng tội gì không triển luôn.
Cách làm nem chua rán
Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa sạch 200gr bì heo, dùng dao lam cạo kỹ phần bì để loại bỏ lông và bụi bẩn. Nếu mặt trong của miếng bì heo còn dính mỡ, chị em hãy lọc sạch phần mỡ đó đi nhé! Rửa sạch sả và gừng. Gừng cắt lát, sả cắt thành khúc nhỏ dài khoảng 5cm.
Cho sả, gừng vào nồi cùng 50ml giấm và 400ml nước, luộc khoảng 20 phút cho bì heo chín. Sau đó, vớt bì heo ra và ngâm ngay vào bát nước lạnh khoảng 5 phút rồi thái bì heo thành sợi mỏng.
Trong khi đợi luộc bì heo, bạn hãy bóc vỏ 2 củ hành tím, băm nhỏ. Cho 300gr thịt heo xay vào bát cùng hành tím đã băm, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều rồi cho thịt vào túi zip, dàn mỏng thịt trong túi và để vào ngăn đông 1 tiếng.
Trộn thịt heo với bì heo
Bạn lấy túi thịt heo xay đã ủ đông ra, cho vào máy xay và xay nhuyễn. Việc ủ đông rồi đem thịt đi xay khi còn lạnh sẽ giúp thịt dai hơn, rất hợp để làm món nem chua. Xay xong, cho thịt vào bát cùng phần bì heo đã thái mỏng và 30gr bột năng. Trộn đều.
Tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm cuộn từng phần thịt thành những miếng thon dài như miếng nem rán thường thấy ở ngoài quán. Tạo hình xong, ủ đông thịt trong ngăn đông khoảng 90 phút.
Chiên nem
Bạn đập 1 quả trứng gà ra bát, đánh đều. Bóc bỏ lớp màng bọc thực phẩm và nhúng từng phần thịt qua bát trứng và bát bột chiên xù rồi thả vào chảo dầu nóng già, chiên khoảng 5 phút. Vớt nem chua ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu và cắt nem thành miếng nhỏ.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món nem chua rán rồi đấy! Lâu nhất chắc chỉ là các công đoạn ủ đông thịt chứ thời gian chế biến chẳng đáng bao nhiêu, nếu thèm quá rồi thì nhất định phải vào bếp. Thành phẩm đảm bảo ngon mĩ mãn vì các nguyên liệu đều tươi ngon.
Pha bát sốt chấm với sốt cà chua, tương ớt thêm vài lát ớt tươi. Nếu có thêm đĩa dưa leo và xoài chua cắt lát nữa thì không còn gì bằng!
Với số lượng nguyên liệu mà chúng tôi gợi ý, bạn có thể cho ra đời 1 mẻ nem chua rán đủ cho 3-4 người ăn. Vì làm món ăn này cũng khá mất công nên chị em nên làm hẳn mẻ lớn, không ăn hết trong 1 lần thì có thể trữ đông, khi nào thèm chỉ việc mang ra chiên lại là xong!
Cách trữ đông nem chua rán
Bạn cứ thao tác làm và chiên nem như bình thường, nhưng nếu muốn trữ đông, hãy chiên sơ nem thôi nhé! Cho nem đã chiên sơ và túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm, để trong ngăn đông tủ lạnh. Khi cần ăn thì rã đông, lăn lại 1 lớp trứng và 1 lớp bột chiên giòn và chiên như bình thường là được.
Nem chua rán này chắc hẳn là món ăn khoái khẩu của không ít bạn nhỏ và người lớn. Tuy nhiên, chị em cũng không nên ăn nem chua rán quá nhiều nha! Vì món ăn này khá nhiều dầu mỡ, không được healthy cho lắm và rất dễ khiến chúng mình tăng cân đấy. Thi thoảng ăn 1 bữa thì được.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ biết thêm cách chế biến nem chua rán - một trong những món ăn vặt "đỉnh của chóp".
Chúc bạn thành công với cách làm nem chua rán này nhé!
M. Trang