(Tổ Quốc) - Chỉ với 1 hũ ruốc nấm, những bữa cơm của bạn sẽ ngon và "nhẹ gánh" hơn rất nhiều đấy!
Bắt đầu đi làm trở lại sau 2 tháng ở nhà giãn cách, cộng thêm việc thời tiết những tháng cuối năm vừa mưa nhiều vừa lạnh, chắc hẳn chị em cũng có chút mệt mỏi. Mai là cuối tuần, hãy đánh 1 giấc no nê không cần đặt báo thức.
Lúc nào dậy, ăn uống xong xuôi thì hãy vào bếp làm ngay món ruốc nấm theo gợi ý sau đây của chúng tôi. Chỉ cần có 1 hũ ruốc nấm, chuyện ăn uống hoặc mang cơm đi làm vào tuần tới của bạn sẽ nhàn hơn rất nhiều luôn đấy!
Cách làm ruốc nấm - món chay ngon lành
Sơ chế chân nấm
Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm ruốc nấm, thì chú ý là chúng ta chỉ lấy phần chân nấm hương thôi nha. Bạn rửa thật sạch phần chân nấm cho đến khi nào phần nước rửa không còn đục, tay không cảm giác nhơn nhớt khi cầm những cọng chân nấm nữa là được.
Rửa xong, bạn ngâm chân nấm trong nước nóng già (khoảng 80 độ C) khoảng 20 phút. Sau đó cho nấm và phần nước ngâm vào nồi. Đun trên lửa vừa cho tới khi gần cạn nước thì tắt bếp.
Chị em nhớ kiểm tra lượng nước trong nồi thường xuyên trong quá trình đun để tránh làm cháy chân nấm nha. Đun như vậy sẽ khiến chân nấm sẽ mềm, ngọt hơn sau khi chế biến.
Đun xong, bạn đổ chân nấm ra rổ để chân nấm nguội bớt.
Xé chân nấm
Chị em có thể dùng máy xay, cối giã hoặc... dùng tay để xé phần chân nấm đã sơ chế. Nếu dùng máy xay, bạn nên chú ý tránh việc xay quá nát. Như vậy sẽ làm món ruốc nấm mất ngon và bị bã.
Tùy vào sở thích mà chị em có thể giã/xay/xé chân nấm thành những sợi có kích thước khác nhau nha.
Rang ruốc nấm
Bạn bắc chảo lên bếp, đổ phần chân nấm đã xé sợi vào cùng 5 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê muối. Bạn có thể tăng, giảm các loại gia vị tùy theo khẩu vị, sở thích cá nhân.
Bật bếp và rang ruốc nấm trên lửa vừa. Chị em nhớ đảo ruốc thật đều tay trong khoảng 7-10 phút. Tùy vào kích thước của sợi ruốc mà thời gian rang sẽ khác nhau. Rang đến khi thấy sợi ruốc có độ khô như bạn mong muốn là được.
Lưu ý: Ruốc rang chưa tới sẽ không bảo quản được lâu. Ruốc rang khô quá thì mất vị ngọt và mùi thơm của nấm. Ruốc nấm khi mới rang xong sẽ có màu nâu nhạt. Để ruốc nấm nguội, màu sẽ đậm hơn.
Rang xong, bạn để ruốc nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Món ruốc nấm này mà ăn cùng cơm trắng nóng hổi thì ngon "đỉnh của chóp" luôn. Ruốc có mùi thơm và vị ngọt đặc trưng của nấm hương. Thử ăn ruốc nấm 1 lần, có khi chị em sẽ nghiện món này hơn cả ruốc thịt, ruốc cá luôn đó.
Hôm nào đi làm mà bận, chỉ cần ốp la quả trứng, cắm cơm và lôi hũ ruốc nấm ra dùng là đã có ngay bữa ăn ngon rồi.
Chị em nhớ tranh thủ cuối tuần làm ruốc nấm để chuyện ăn uống của những ngày trong tuần sẽ nhàn hơn nha.
M. Trang