(Tổ Quốc) - Đậu phộng da cá không còn là món ăn vặt xa lạ gì, nhưng đậu phộng da cá vị khoai lang lại vô cùng mới lạ. Ăn từng hạt đậu phộng bùi thơm, uống kèm một ly trà nóng trong buổi chiều mùa đông se lạnh là tuyệt nhất.
Nguyên liệu làm đậu phộng da cá
200g đậu phộng (lạc)
130g khoai lang tím nghiền
15g đường trắng
75g bột mì
3g bột baking powder
Dầu ăn
Hạt đậu phộng hay còn gọi là hạt lạc, đây là loại hạt không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Ăn đậu phộng giúp hỗ trợ tuần hoàn máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, sỏi mật, giúp tăng cường trí nhớ, làm tóc chắc khỏe… Trong đậu phộng có chứa catechin, lysine có tác dụng chống lão hóa tốt cho cơ thể. Đậu phộng cũng là thực phẩm giúp cơ thể no lâu, từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn nên rất tốt để hỗ trợ giảm cân…
Mặc dù ăn đậu phộng rất tốt nhưng những người có các chứng bệnh liên quan đến túi mật, hay bị bệnh gút, loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính thì nên tránh xa đậu phộng vì trong đậu phộng chứa nhiều chất béo khó tiêu hóa.
Cách làm đậu phộng da cá
Đậu phộng nướng chín hoặc rang chín. Khoai lang gọt vỏ, thái lát rồi hấp chín, nghiền nát khoai lang khi còn nóng và sử dụng 130g khoai lang nghiền.
Cho đường trắng, bột mì, bột baking powder vào khoai lang rồi trộn đều. Nhào bột thành khối dẻo mịn không dính tay. Lấy một lượng nhỏ bột khoai lang vừa nhào, viên tròn rồi ấn dẹt, cho 1 hạt đậu phộng vào.
Bọc kín hạt đậu phộng sau đó viên tròn lại. Đun nóng dầu ăn trong chảo, nóng khoảng 60% thì cho đậu phộng vào chiên. Chiên cho đến khi đậu phộng chín vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu là xong.
Thành phẩm
Đậu phộng da cá khoai lang tím làm theo công thức trên đây khá lạ và ngon miệng. Từng hạt đậu phộng được bọc bởi lớp khoai lang vừa giòn vừa mềm lại ngọt ngon quyện với vị bùi thơm của đậu phộng rất ngon. Tuy món ăn này làm khá kỳ công nhưng thành phẩm chắc chắn không làm bạn thất vọng đâu.
Chúc bạn làm được món đậu phộng da cá vị khoai lang thật ngon nhé!
Với món đậu phộng da cá trên bạn sẽ cần chi phí khoảng 15-20 nghìn đồng và mất khoảng 30-45 phút chế biến tùy theo thao tác nhanh hay chậm của bạn.
Trong công thức có sử dụng bột baking powder, bạn nhất thiết phải có bột này vì bột giúp vỏ bánh nở và giòn hơn.
P. Liên