(Tổ Quốc) - Từng miếng thịt chim quay nóng hổi vừa mềm lại ngọt thơm ăn vào những ngày mưa lạnh là ngon nhất.
Nguyên liệu cho món chim quay
2 con chim bồ câu đã làm sạch
½ củ hành tây
2 cây hành lá
6 tép tỏi
10g gừng
Một ít muối
45ml nước tương, 30ml dầu hào, 30ml mật ong, 15ml rượu nấu ăn, 10g đường, một ít bột nêm vị gà
Theo Đông y, thịt chim bồ câu có vị ngọt mặn, tính bình có giá trị dược liệu cao, là loại thực phẩm tốt cho người già, trẻ em, người bệnh và sản phụ.
Thịt chim bồ câu có tác dụng bổ thận kiện tì vị, ích khí huyết. Dùng cho trường hợp gầy yếu, hư nhược, tiêu khát, hay quên, mất ngủ, thần kinh suy nhược, dinh dưỡng không tốt, phụ nữ huyết hư tắc kinh...
Thịt chim bồ câu giàu protein cùng nhiều dưỡng chất khác như vitamin A, B1, B2, E, các muối khoáng và các khoáng chất như canxi, photpho, magie, kali, sắt… có thể chế biến thành nhiều món ăn nhưng hôm nay bạn hãy thử làm món chim quay đơn giản dưới đây để đãi cả nhà nhé.
Cách làm chim quay
Tỏi bóc vỏ đập dập, hành tây và gừng thái lát; hành lá thái khúc. Cho chim bồ câu vào bát tô, thêm nước tương, dầu hào, rượu nấu ăn, đường, muối, bột nêm vị gà vào trộn đều. Dùng tay bóp cho gia vị thấm đều vào chim.
Cho chim bồ câu cùng gia vị đã trộn vào túi zip rồi để vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm (hoặc bạn bọc kín bát tô chim rồi để vào ngăn mát tủ lạnh). Chim sau khi ướp qua đêm lấy ra, cho vào lò nướng đã được làm nóng đến 220 độ C, cho chim vào khay nướng và nướng trong khoảng 20 phút.
Sau 20 phút lấy khay chim ra rồi dùng cọ quét một lớp mật ong lên chim, tiếp tục nướng thêm khoảng 7-8 phút nữa là được. Lấy chim ra, chặt miếng vừa ăn là xong.
Thành phẩm
Trong những ngày thời tiết mưa lạnh mà được thưởng thức món chim bồ câu quay nóng hổi thơm ngon là tuyệt vời nhất. Thịt chim được tẩm ướp qua đêm thấm đều gia vị mềm ngọt rất ngon. Nếu bạn thích ăn cay thì khi ướp thêm chút ớt hoặc hạt tiêu vào cũng đều rất ngon.
Chúc bạn làm được món chim quay thật ngon nhé!
P. Liên