(Tổ Quốc) - Miếng thịt gà được chặt ra còn mỏng hơn cả miếng thịt bò được thái trong bát phở khiến dân tình cười ngặt nghẽo.
Mới đây, mạng xã hội được phen cười ra nước mắt với màn chặt gà của 1 thanh niên. Xưa nay, mọi người thường hay quan niệm rằng, thịt gà sau khi chặt để bày ra đĩa phải có độ to vừa ăn, miếng gà không bị nát, bày biện thật đẹp mắt.
Nhưng không, ở đây, chàng thanh niên này lại chặt gà mỏng... như tờ giấy. Tuy rằng anh chặt rất đều tay, dứt khoát, miếng nào ra miếng nấy, nhưng miếng thịt gà được dân mạng ví còn mỏng hơn lát thịt bò trong tô phở!
Video chặt thịt gà siêu mỏng thời Covid-19
Có người còn cho rằng, đây chính là kiểu chặt thịt gà mới - chặt thịt gà thời Covid-19. Bởi ảnh hưởng của dịch bệnh, tình hình kinh tế của ai cũng bị sa sút ít nhiều. Chính vì vậy, miếng ăn không còn được thoải mái như xưa nữa mà eo hẹp, dè sẻn như thế này!
Đùa vui vậy thôi chứ, việc nào vẫn phải ra việc đó. Chặt gà vẫn phải theo quy tắc chung từ trước đến nay, chứ không nên... phá cách!
Dưới đây là cách chặt thịt gà đúng chuẩn để chị em tham khảo.
Học được bí quyết này, mọi người chẳng còn e ngại mỗi lần gia đình có cỗ, phải chặt gà thật đẹp nữa!
Một số lưu ý quan trọng trước khi chặt gà:
- Không chặt gà ngay khi vừa mới luộc xong. Nên đợi gà luộc nguội hẳn như vậy miếng thịt sẽ gọn gàng sắc nét, không bị nát.
- Nên chọn một con dao chặt thịt to bản, sắc bén cùng một tấm thớt dày và sạch.
- Khi chặt gà nên chặt dứt khoát thịt gà sẽ không bị vụn. Chặt gà có miếng hình chữ nhật hoặc hình bình hành là đẹp mắt nhất.
- Chọn đĩa có kích cỡ phù hợp và cân đối trong khi xếp để làm sao cho thịt gà vừa đầy đĩa.
Chặt cổ gà
Đầu tiên, chặt phần cổ gà trước. Dùng dao chặt cổ gà thành miếng nhỏ. Lưu ý nên chặt vát để miếng gà trông đẹp hơn. Phần đầu gà bỏ miếng mép dưới đi, chỉ giữ phần trên và bổ làm đôi. Sau đó xếp vào đĩa như bên dưới.
Cắt cánh gà
Cắt cánh gà theo chiều nách nhưng hơi phạm vào phần ức một ít để cho phần cánh có thêm thịt. Sau đó chặt gọn 2 chân để sang 1 bên.
Chặt gà làm đôi
Trước khi chặt gà nên chặt phần phao câu trước, có thể để lại ăn hoặc bỏ đi tùy mọi người. Sau đó bổ thân gà theo chiều dọc xương sống của con gà. Đến khi gà tách thành 2 nửa thì dùng dao chặt dứt khoát 1 nhát ở phần ức.
Tách đùi với thân và chặt nhỏ
Cắt đùi gà theo phần nách tiến tới lưng gà sao cho phần đùi của gà thành hình chữ nhật là đẹp.
Chặt phần thân gà
Bổ thân gà làm đôi rồi chặt từng miếng đã cắt ra. Khi chặt thịt gà nhớ là phải chặt dứt khoát không chặt nhiều lần sẽ khiến thịt gà nát vụn ra, tuột hết da. Tương tự làm với nửa thân còn lại. Sau đó xếp ra đĩa, nên nhớ hướng 2 phần sống lưng xếp ra giữa.
Chặt phần đùi, cánh
Chặt cánh gà làm đôi lựa theo phần khớp. Sau đó xếp cánh gà phía dưới đầu gà. 2 đùi chặt miếng vừa ăn, sau đó đặt lên đĩa, chồng lên phần thân và cổ để nhìn đĩa thịt gà đầy đặn hơn.
Hoàn thành
Đặt chân gà che phần cổ để đĩa gà trông đẹp hơn. Cuối cùng, bạn hãy rắc một nhúm là chanh thái nhỏ lên trên đĩa gà trước khi dùng. Thái lá chanh cũng cần có nghệ thuật. Hãy xếp lá chanh cùng chiều với nhau, sau đó cuộn lại và thái nhỏ.
Hy vọng với những hướng dẫn chặt thịt gà đẹp mắt trong bài này, chị em sẽ biết cách chặt gà đẹp không thua đầu bếp nhà hàng.
Chúc các chị em sẽ trở nên khéo tay hơn với cách chặt thịt gà này nhé!
Hướng Dương HT