Cụ ông mang án giết người oan được bồi thường 1 tỷ sau 40 năm đi tìm công lý

(Tổ Quốc) - Sau 40 năm chịu tổn thất do án oan tội giết người, Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên buộc VKSND cùng cấp phải bồi thường cho ông Chinh hơn 1 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc ông Trần Ngọc Chinh (81 tuổi, ở xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) kêu oan sau khi bị kết án tội giết người, TAND tỉnh Vĩnh Phúc vừa mở phiên xử vụ án dân sự "Yêu cầu bồi thường thiệt hại do cơ quan tiến hành tố tụng gây ra trong hoạt động tố tụng hình sự". Bị đơn của vụ án này là VKSND tỉnh Vĩnh Phúc.

Cụ ông mang án oan được bồi thường 1 tỷ sau 40 năm đi tìm công lý - Ảnh 1.

Ông Chinh không hài lòng về mức bồi thường án oan

Yêu cầu bồi thường hơn 12 tỷ đồng, được chốt 1 tỷ

Theo đơn khởi kiện, ông Chinh đề nghị TAND tỉnh Vĩnh Phúc buộc VKSND tỉnh bồi thường số tiền gần 12 tỷ 870 triệu đồng vì những tổn thất về thể xác, tinh thần mà ông phải gánh chịu.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm, sau khi xem xét các tình tiết, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên buộc VKSND tỉnh phải bồi thường cho ông Chinh số tiền 1,067 tỷ đồng.

Nhận được bản án trên, thông tin với chúng tôi, ông Chinh cho hay; bản thân không đồng ý với việc tòa tuyên VKS phải bồi thường cho tôi số tiền 1 tỷ đồng.

"Sắp tới đây, tôi sẽ tiếp tục kháng cáo vụ việc này tới TAND Tối cao. Các cơ quan tố tụng đã không chấp thuận bồi thường về tổn thất tinh thần về nỗi oan mà bản thân tôi và gia đình phải gánh chịu. Trong khi đó, ông Khổng Văn Đệ (97 tuổi, là người cùng bị hàm oan năm 1980) được trả tự do trước tôi 1 tháng thì được VKS bồi thường 1 tỷ 167 triệu đồng. Người bị ngồi tù nhiều hơn lại được bồi thường ít hơn, không công bằng" - ông Chinh chua chát nói.

Cụ ông mang án oan được bồi thường 1 tỷ sau 40 năm đi tìm công lý - Ảnh 2.

Người thân của cụ ông mang án oan cũng không hài lòng với mức bồi thường

Liên quan đến vụ án trên, tháng 10/2019, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan có liên quan đã tổ chức buổi cải chính, xin lỗi công khai đối với ông Trần Ngọc Chinh, ông Trần Trung Thám (đã mất năm 1982, em ruột ông Chinh) và ông Khổng Văn Đệ.

Nguyên nhân vì vào tháng 1/1980, cả 3 ông cùng bị các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Vĩnh Phú (nay là Vĩnh Phúc) khởi tố, bắt tạm giam oan về tội "Giết người".

Quá trình điều tra xác định chỉ một mình ông Nguyễn Đình Ký là hung thủ giết ông Chu Văn Quản (Bí thư chi bộ thôn).

Ngày 10/10/1982, ông Chinh được VKSND tỉnh Vĩnh Phú ra quyết định đình cứu vì không phạm tội giết người. Sau đó, ông Chinh và ông Đệ lần lượt được trả tự do vì không liên quan đến vụ án ông Quản bị sát hại. Riêng ông Thám đã bị chết trong quá trình bị tạm giam.

Cụ ông mang án oan được bồi thường 1 tỷ sau 40 năm đi tìm công lý - Ảnh 3.

Sau 40 năm đi tìm công lý, người thân của cụ ông mang án oan cảm thấy rất mệt mỏi

Minh oan sau 37 năm mang án giết người

Hồ sơ vụ án thể hiện, ngày 28/1/1980, tại thôn Vạn Thắng xảy ra vụ án ông Chu Văn Quản - Bí thư chi bộ thôn - bị sát hại. Lúc này, ông Chinh cùng nhiều người dân địa phương đã đứng ngoài theo dõi.

Đến ngày 3/3/1980, khi ông Chinh đang trồng lạc ngoài đồng thì lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phú cùng chủ tịch UBND xã, công an địa phương đến đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông về tội giết người. Chiều cùng ngày, ông bị đưa lên trại giam Phủ Đức và được xác định là kẻ chủ mưu của vụ án.

Tại trại giam, ông Chinh phát hiện ngoài ông, công an còn bắt thêm em trai Trần Trung Thám và ông Khổng Văn Đệ (trú cùng thôn) và ông Nguyễn Đình Ký. Trong quá trình bị tạm giam, ông Trần Trung Thám đã bị chết.

Sau đó, quá trình điều tra xác định chỉ một mình ông Nguyễn Đình Ký phạm tội giết ông Chu Văn Quản. Ngày 15/6/1983, ông Ký bị TAND tỉnh Vĩnh Phú tuyên án tù chung thân.

Ngày 10/10/1982, ông Chinh được VKSND tỉnh Vĩnh Phú ra quyết định đình cứu vì không phạm tội giết người. Sau đó, ông Chinh và ông Đệ lần lượt được trả tự do vì không liên quan đến vụ án ông Quản bị sát hại.

Tuy nhiên, khi được trả tự do, các cơ quan tiến hành tố tụng Vĩnh Phú không hề xin lỗi hoặc cải chính công khai về việc đã hàm oan, khiến cả 3 người cùng gia đình chịu sự tủi nhục, sống trong sự kỳ thị của hàng xóm, láng giềng đến tận bây giờ.

37 năm sau, (tháng 10/2019), VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan có liên quan đã tổ chức buổi cải chính, xin lỗi công khai đối với những cụ ông này.

Minh Ngọc

Tin mới