(Tổ Quốc) - Khi được hỏi về bí quyết sống thọ, bà Luo chia sẻ rằng nó đến từ thói quen ăn nhiều rau xanh.
Thời gian trước, tờ Dongyang Daily từng gây sốt khi đưa tin về cụ bà Luo Ahua (sống tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc), ở tuổi 102 cụ vẫn hoàn toàn minh mẫn, tai vẫn rất thính, nói chuyện lưu loát. Bà có 5 người con, 2 con trai và 3 con gái. Bà sống trong một gia đình có 3 thế hệ, người con gái lớn của bà năm nay đã 83 tuổi, còn đứa cháu nhỏ nhất mới 3 tuổi.
Theo gia đình của bà Luo Ahua, bà có sức khỏe tốt, từ trước đến nay mới chỉ vào viện 2 lần vì bệnh vặt và không hề mắc bệnh mãn tính.
Trả lời với phóng viên, bà nói: "Bác sĩ nói nội tạng của tôi như của người 30 tuổi, rất khỏe mạnh".
Khi được hỏi về bí quyết sống thọ, bà Luo chia sẻ rằng nó đến từ thói quen ăn nhiều rau xanh.
Ngay trước nhà bà Luo Ahua có một khu đất trống, bà trồng rất nhiều rau xanh ở đó, bao gồm cần tây, ngô, rau mùi, hành, tỏi tây, ớt, đậu bắp, rau dền… Sau nhiều năm trồng rau, bà đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm. Thậm chí gia đình còn ví việc chăm sóc vườn rau của bà Luo còn tỉ mẩn như chăm một đứa trẻ.
Bí quyết để cụ bà 102 tuổi bảo vệ nội tạng, sống thọ hơn: Ăn nhiều rau xanh
Có lẽ nhiều người sẽ đặt câu hỏi vì sao rau xanh lại thần kỳ đến vậy? Thực ra điều này đã được khoa học chứng minh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau lá xanh có chứa nhiều kali, canxi, magiê, axit folic, caroten, lutein, vitamin C, chất xơ, vitamin B2, vitamin K và các nguyên tố khác có lợi cho sức khỏe.
Trong đó, rau lá xanh là một trong những nguồn cung cấp kali quan trọng nhất, giúp ngăn ngừa huyết áp cao. Axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi, đồng thời nó cũng giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch. Carotene trong rau xanh có thể loại bỏ các gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh mãn tính và trì hoãn quá trình lão hóa. Vitamin B2 có trong nó cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt, da.
Các nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng các loại rau lá xanh có thể ngăn ngừa ung thư; ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não (như tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành, đột quỵ...); ngăn ngừa loãng xương; ngăn ngừa thoái hóa võng mạc và đục thủy tinh thể; trì hoãn sự lão hóa; tăng cường sức khỏe đường ruột…
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mỗi ngày, một người nên ăn 400g rau xanh. Ăn ít hơn hoặc nhiều hơn lượng quy định trên đều không tốt cho sức khỏe.
Người sống thọ thường có chung 3 thói quen sống này
Các chuyên gia về tuổi thọ trên khắp thế giới đều đồng ý rằng những người sống trường thọ cũng thường có chung 3 thói quen sau đây:
1. Chăm chỉ tập thể dục mỗi ngày
Nghiên cứu cho thấy tập thể dục mỗi ngày là chìa khóa cho sức khỏe và tuổi thọ. Ví dụ có thể nói đến người dân tại tỉnh Okinawa của Nhật Bản, địa phương này được mệnh danh là mảnh đất có nhiều người sống thọ nhất thế giới. Người dân tại đây đều là nông dân, ngư dân… mặc dù công việc hàng ngày rất vất vả nhưng họ vẫn có tuổi thọ trung bình là 80 vì chăm chỉ tập thể dục và có chế độ ăn lành mạnh.
2. Sống lạc quan
Năm 2010, các nhà khoa học Mỹ đã công bố kết quả nghiên cứu khoa học kéo dài 3 năm, nghiên cứu của họ trên 700 người già khỏe mạnh trên 100 tuổi đã đưa ra bí quyết sống thọ của họ đó là: vui vẻ lạc quan, yêu đời, ít lo lắng, không cáu giận. Sự vui vẻ giúp cho hệ miễn dịch được củng cố, như vậy sẽ phòng chống được không ít bệnh tật.
3. Sống ở môi trường lý tưởng
Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng một môi trường sống tốt có thể làm tăng tuổi thọ của con người lên 10 - 20 năm. Các khu vực giúp kéo dài tuổi thọ trên thế giới sẽ có không khí trong lành, thoáng đãng, không bị ô nhiễm, mật độ dân cư không quá lớn.
Nhìn chung, không quá khó để ta có được một cuộc sống trường thọ, chỉ cần dựa vào chế độ ăn uống hợp lý, môi trường sống lành mạnh và một thái độ sống tích cực. Nhiều người dù còn trẻ đã quyết định thay đổi để sống thọ hơn, còn bạn thì sao?
Đậu Đậu