(Tổ Quốc) - Món cá chiên làm theo cách này nhìn không khác gì những chiếc bánh nhỏ xinh, thơm ngon giòn rụm, dù bé lười ăn cá đến mấy cũng sẽ ăn ngon lành!
Nguyên liệu
- 30gr cá cơm
- 150gr bột chiên tempura hoặc bột chiên giòn
- 150ml nước lọc
- 1 quả trứng gà nếu dùng bột chiên giòn
- 1 muỗng cà phê hạt nêm cá
- 100ml nước mắm, 100gr đường, 60ml nước đun sôi để nguội, 1 trái chanh không hạt, 15ml giấm gạo, 4 tép tỏi, 3 trái ớt đỏ nhỏ (ớt hiểm)
- Dầu chiên
- Hành lá
1. Sơ chế
Xà lách và rau thơm nhặt sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa lại với nước sạch, vớt ra rổ để ráo.
Cắt xéo đầu từ phần bụng của cá, cắt bỏ đuôi. Rửa sạch cá với nước và để ráo.
Cho bột tempura và nước vào tô cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm cá, khuấy cho hỗn hợp hòa quyện.
Cho tiếp cá cơm và hành lá cắt nhỏ vào tô bột vừa khuấy. Dùng đũa khuấy nhẹ cho cá hòa vào bột. Ở bước này, nếu dùng bột chiên giòn, các bạn cho trứng vào đánh tan rồi cho cá, hành như bình thường nha.
2. Pha nước mắm chấm
Tỏi và ớt băm nhỏ. Lấy chén cho nước mắm, đường, nước lọc, nước cốt chanh và giấm vào khuấy tan. Với định lượng này thì nước mắm sẽ có vị chua ngọt mặn vừa phải, ngon miệng. Các bạn có thể tùy chỉnh theo khẩu vị riêng của gia đình nếu muốn.
Khi đường đã tan hết, cho tỏi và ớt băm vào khuấy đều. Thành phẩm thu được là chén nước mắm chấm ngon tuyệt và tỏi ớt nổi lên đẹp mắt.
3. Chiên cá
Món cá chiên này chúng ta cần chiên ngập dầu nên để tiết kiệm chúng ta dùng chảo chống dính sâu lòng hoặc nồi nhỏ nhé. Đun nóng dầu ăn, dầu đã nóng thì hạ lửa xuống trung bình, múc từng muỗng bột (dùng vá 60ml cho mỗi lượt múc) có lẫn cá vào chảo.
Chiên vàng hai mặt là được.
Gắp cá chiên bột đã vàng đều ra đĩa có lót giấy cho thấm dầu.
Khi ăn bạn ăn cá chiên cùng rau thơm, xà lách và chấm kèm nước mắm chua ngọt đã pha nhé!
Bữa tối sẽ ngon tuyệt với món cá chiên vừa lạ vừa ngon cực xuất sắc này. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ lười ăn cá, đây sẽ là một cách để bé ăn nhiều cá hơn đấy!
Diep Nguyen