(Tổ Quốc) - Cơm chiên trái vải, nghe có vẻ sai sai nhưng lúc ăn lại thấy vô cùng thuyết phục luôn.
Những ngày này, chắc hẳn khi đi chợ hoặc siêu thị, chị em đã thấy nơi nào cũng đã có những sạp vải tươi ngon. Vải là loại quả quá quen thuộc với chúng ta mỗi mùa hè rồi. Tuy nhiên, thông thường mọi người chỉ quen ăn trực tiếp quả vải thôi.
Không ai nghĩ đến chuyện đem vải... chiên lên cùng cơm cả! Thoạt nghe, chắc hẳn bạn cũng cảm thấy không hợp lý, nhưng thử một lần vào bếp làm cơm chiên trái vải theo gợi ý của chúng tôi, chị em có thể "nghiện" món cơm này luôn đấy!
Cách làm cơm chiên trái vải
Sơ chế các nguyên liệu
Vải sau khi mua về, chị em hãy rửa sạch, bóc vỏ và tách hột. Cho phần thịt vải thu được ra đĩa, không cần rửa với nước.
Xúc xích bạn rửa qua với nước, sau đó cắt thành dạng hạt lựu. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hạt điều tươi bạn rửa qua với nước, để ráo rồi có thể đập dập nếu muốn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Chiên cơm
Cho vào chảo 2 thìa cà phê dầu ăn và phi thơm phần tỏi đã băm nhỏ. Khi tỏi đã thơm vàng, bạn cho xúc xích, xá xíu và đập 1 quả trứng gà vào chảo, dùng muỗng đảo đều khoảng 1 phút. Khi trứng đã săn lại và quện với xá xíu cùng xúc xích, bạn đổ 1 bát cơm vào chiên.
Bạn nêm vào chảo cơm chiên 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương. Đảo đều thêm khoảng 1 phút trên ngọn lửa vừa để cơm săn lại, có độ giòn. Nêm nếm lại cho vừa miệng, có thể thêm muối hoặc nước tương nếu thấy cơm còn chưa đủ đậm đà.
Cuối cùng, bạn cho phần vải và hạt điều vào chảo cơm cùng phần hành lá đã cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu, đảo đều khoảng 30 giây thì tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cơm chiên vải rồi đấy! Đổ cơm ra đĩa và thưởng thức thôi.
Món cơm chiên trái vải này sẽ có hương vị đặc trưng là chua ngọt và hơi chan chát do vải đầu mùa vẫn chưa chín hẳn, kết hợp cùng trứng, xúc xích và xá xíu, cộng thêm bùi thơm bùi của hạt điều thì chắc chắn món cơm này sẽ khiến chị em ưng ý vô cùng.
Cảm giác thật bõ công vào bếp! Chỉ với chưa đầy 15 phút là có ngay món cơm vừa mới lạ, vừa thơm ngon! Trời nóng và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên cuối tuần ở nhà nấu ăn vẫn là lựa chọn an toàn nhất!
Ngày mai chị em hãy vào bếp thử ngay cách làm cơm chiên trái vải này nhé!
M. Trang