Có thứ quả làm dịu cả mùa hè "khát cháy", ai đang muốn giải nhiệt, ngon miệng, tránh suy nhược thì chắc chắn sẽ cần!

(Tổ Quốc) - Thêm chút quả vào bát nước canh trong bữa cơm chiều của cả nhà, thế là bạn đã góp phần làm dịu cái nắng hè oi ả, sức khỏe cả gia đình cũng được cải thiện vài phần!

Đông y coi sấu là thực phẩm thuốc, trị nhiều chứng bệnh thường gặp, nhất là vào mùa hè

Vào mùa hè nóng nực, oi ả, khi những cơn nắng rát kéo dài nhiều ngày liền, ấy cũng là lúc người dân Hà Nội thèm lắm những món canh được dầm sấu xanh chua dịu, man mác nơi cuống họng, đầu lưỡi. Nếu không thì cũng là những cốc nước sấu thơm gừng đường với vị đặc trưng khó cưỡng. 

Người thủ đô xem sấu là một thứ đặc sản dù nó không phải "cao lương mĩ vị" gì, thậm chí cực giản đơn, nhưng mỗi khi đi xa lại có dịp để nhớ. Thế nên, nhiều người cũng tranh thủ sấu đang dịp chính vụ, phải mua về làm ngay một lọ sấu ngâm gừng đường thơm ngon hấp dẫn hoặc trữ đông để chế biến món ăn dài lâu. 

Có thứ quả làm dịu cả mùa hè khát cháy, ai đang muốn giải nhiệt, muốn ăn ngon miệng, tránh suy nhược ngày nóng chắc chắn sẽ cần! - Ảnh 1.

Nhiều người cũng tranh thủ sấu đang dịp chính vụ, phải mua về làm ngaymột lọ sấu ngâm gừng đường thơm ngon hấp dẫn hoặc trữ đông để chế biến món ăn dài lâu.

Là món ăn, thức uống giải khát gợi nhớ gợi thương, sấu còn là loại quả được dùng để làm thuốc trong Đông y. Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, quả sấu xanh có vị chua, hơi chát, khi chín sẽ có vị chua, ngọt, tính mát có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm. "Chúng ta có thể sử dụng sấu để chữa nhiều bệnh thường gặp như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, phụ nữ bị nôn do thai nghén, lở ngứa…", lương y Bùi Hồng Minh cho hay.

Trong y học hiện đại cũng ghi nhận công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả sấu. Trong quả sấu có chứa 80% là nước, 1% axit hữu cơ, 1,3% protein, 8,2% gluxit, 2,7% cellulose, 0,8% tro, 100 mg% calcium, 44 mg% phosphor... và đặc biệt là chứa rất nhiều vitamin C.

Có thứ quả làm dịu cả mùa hè khát cháy, ai đang muốn giải nhiệt, muốn ăn ngon miệng, tránh suy nhược ngày nóng chắc chắn sẽ cần! - Ảnh 3.

Trong quả sấu có chứa 80% là nước, 1% axit hữu cơ, 1,3% proteine, 8,2% gluxit, 2,7% cellulose...

Sấu có thể được dùng để giải nhiệt, chữa bệnh như thế nào?

Sấu đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, do đó, đừng vội bỏ qua thời điểm sấu đang vào mùa rộ, bạn hoàn toàn có thể chế biến loại quả này thành những món ăn, bài thuốc chữa bệnh cực hiệu quả. Dưới đây là những bài thuốc chữa bệnh từ quả sấu được lương y Bùi Hồng Minh đưa ra:

- Nhiệt miệng, ngứa cổ, đau họng: 4-6 cùi quả sấu khô đem sắc với 2 bát nước đến khi còn nửa bát thì đem uống sau bữa ăn sáng. Đơn giản hơn là bạn có thể lấy cùi sấu tươi hãm trong bát nước sôi và uống trong ngày. Sấu chín đem dầm đường hoặc muối để ăn cũng rất hữu hiệu trong việc chữa nhiệt miệng, ngứa cổ, đau họng vào mùa hè.

Có thứ quả làm dịu cả mùa hè khát cháy, ai đang muốn giải nhiệt, muốn ăn ngon miệng, tránh suy nhược ngày nóng chắc chắn sẽ cần! - Ảnh 4.

- Chữa ho: Cùi sấu tươi đem ngâm với ít muối, ngậm vào buổi sáng hoặc tối trước khi đi ngủ. Hoặc bạn có thể lọc lấy cùi sấu đem sắc nước uống cũng giúp chữa ho hiệu quả.

- Phụ nữ mang thai bị nôn nghén: Cá diếc hoặc thịt vịt đem nấu với 2 bát nước. Khi nước sôi, bạn cho 1-3 quả sấu đã nạo vỏ vào và đun trong 7-10 phút, sau đó bắc ra, dầm nát, nêm gia vị vừa ăn. Món ăn này không chỉ giúp bà bầu đỡ ốm nghén mà còn giúp tăng cường sức khỏe, tránh mệt mỏi cho chị em trong thời gian bầu bí.

- Say rượu: Hãm cùi sấu với nước sôi để uống sẽ giúp giải say rượu nhanh chóng.

- Bồi bổ sức khỏe ngày hè, tránh suy nhược, giải nhiệt cơ thể: Lấy quả sấu nấu canh chua với thịt nạc băm hoặc thái miếng nhỏ mỏng. Món ăn rất thích hợp vào những ngày nắng nóng, giúp bạn dễ ăn hơn, đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, tránh mất sức vào ngày nắng nóng.

Có thứ quả làm dịu cả mùa hè khát cháy, ai đang muốn giải nhiệt, muốn ăn ngon miệng, tránh suy nhược ngày nóng chắc chắn sẽ cần! - Ảnh 5.

Mặc dù sấu đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe nhưng chuyên gia lưu ý không phải ai cũng có thể tùy tiện sử dụng loại quả này.

- Trị mụn: Lá sấu đem đun lấy nước tắm sẽ giúp hạn chế mụn nhọt, đồng thời cũng giúp chữa mụn loét, hoại tử trên da.

- Cải thiện hệ tiêu hóa: Lấy sấu tươi đem dầm nước luộc rau, nấu canh chua ăn hàng ngày hoặc sấu hấp với đường làm nước giải khát… đều rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

Mặc dù sấu đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe nhưng chuyên gia lưu ý không phải ai cũng có thể tùy tiện sử dụng loại quả này. Theo lương y Bùi Hồng Minh, bệnh nhân bị bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng không nên sử dụng loại quả này vì có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Trẻ em dưới 1 tuổi cũng không được phép sử dụng loại quả này vì tính axit trong quả sấu rất nhạy cảm với trẻ ở lứa tuổi này. Bạn cũng không nên uống nước sấu vào lúc đói vì sấu có tính axit cao có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Có thứ quả làm dịu cả mùa hè khát cháy, ai đang muốn giải nhiệt, muốn ăn ngon miệng, tránh suy nhược ngày nóng chắc chắn sẽ cần! - Ảnh 6.

TH

Tin mới