(Tổ Quốc) - Ăn cam xong nhớ tận dụng vỏ cam để làm mứt nha.
Nếu bình thường bạn vẫn có thói quen ăn cam bỏ vỏ, vậy thì nhất định nên ghim ngay bài viết này lại. Vì chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách làm mứt cam siêu đơn giản từ vỏ cam. Tận dụng vỏ cam làm mứt vừa ngon, vừa tiết kiệm nên chẳng tội gì không thử.
Lưu ý: Bạn nên dùng vỏ cam vàng thay vì vỏ cam xanh vì vỏ cam vàng chứa nhiều tinh dầu hơn mà lại không bị hăng như vỏ cam xanh.
Cách làm mứt vỏ cam bằng nồi chiên không dầu
Luộc vỏ cam
Bạn rửa kỹ phần vỏ cam với nước, rồi thái thành những miếng nhỏ. Sau đó, cho vỏ cam vào nồi, đổ xâm xấp nước và luộc cho đến khi nước sôi thì vớt vỏ cam ra. Thay nước và tiếp tục luộc thêm khoảng 1-2 lần nữa.
Khi nào ăn thử miếng vỏ cam mà thấy không còn đắng ngắt nữa (theo khẩu vị của riêng bạn) thì ngưng luộc.
Sên vỏ cam với đường kính
Bạn cho phần vỏ cam đã luộc vào nồi cùng 200gr đường kính và 100ml mật ong. Trộn đều và ướp vỏ cam khoảng 3-4 tiếng cho tới khi thấy đường tan hết là được.
Tiếp theo, bạn cho vào nồi khoảng 300ml nước lọc, bật bếp lửa to. Đảo đều vỏ cam cho tới khi thấy nước cạn, quanh nồi có cặn đường trắng thì tắt bếp.
Sấy vỏ cam bằng nồi chiên không dầu
Bạn làm nóng nồi chiên ở mức nhiệt 200 độ C trong 5 phút. Sau đó, cho phần vỏ cam đã sên đường vào nồi, sấy ở mức nhiệt 200 độ C trong 15 phút. Thế là xong!
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món mứt vỏ cam rồi đấy! Đợi cho vỏ cam nguội hoàn toàn rồi cho vào hộp kín có nắp, bảo quản ở nơi thoáng mát.
Tùy vào khẩu vị cá nhân mà chị em có thể tăng hoặc giảm lượng đường kính/mật ong khi chế biến.. Loại mứt này có thể làm 1 món ăn trong khay bánh kẹo trong dịp Tết hoặc pha cùng trà. Nếu dùng với trà túi lọc, chị em hãy tiến hành pha trà như bình thường. Cuối cùng, chỉ cần thả thêm 1 miếng mứt vỏ cam này vào, tách trà của bạn sẽ thơm và đậm đà hơn nhiều đấy.
Vỏ cam không chỉ có hương thơm và xốp giòn khi ăn mà còn chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của vỏ cam mà có thể bạn chưa biết:
1. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Sắc tố thực vật hesperidin được tìm thấy trong vỏ cam, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Vì thế, hesperidin có khả năng làm giảm cholesterol và cải thiện tình trạng huyết áp cao, góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, theo kết quả nghiên cứu trên những người đàn ông trung niên bị thừa cân cho thấy việc bổ sung hợp chất hesperidin (từ vỏ cam) trong 4 tuần đã cải thiện đáng kể huyết áp tâm trương và cải thiện sức khỏe tim mạch nhiều hơn so với thuốc kê đơn, kể cả ít gây ra tác dụng phụ.
2. Hỗ trợ giảm cân
Vỏ cam chứa nhiều chất chống oxy hóa thuộc nhóm flavonoid, chất xơ và vitamin, đều là những chất có lợi cho sức khỏe, gồm cả việc giảm cân hiệu quả vô cùng an toàn. Vì theo y học cổ đại Ayurveda, vỏ cam có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nhờ đó mang lại hiệu quả giảm cân như ý muốn.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một gợi ý trong danh sách những món mứt dễ làm để chuẩn bị cho dịp Tết sắp tới!
M. Trang