(Tổ Quốc) - Vừa được ăn ngon, vừa được đẹp nên chẳng tội gì mà không vào bếp các chị em ơi!
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em một số cách chế biến hoa thiên lý thành những món ăn đảm bảo đủ 3 tiêu chí: Cách nấu đơn giản, hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe, đặc biệt còn hỗ trợ giảm cân.
Để mua được hoa thiên lý, có lẽ chị em phải chăm đi chợ thay vì chỉ đi siêu thị vì loại hoa này hiếm khi được bán ở các siêu thị dù lớn hay nhỏ.
1. Hoa thiên lý xào trứng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200gr hoa thiên lý
- 2 quả trứng
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị: Dầu hào, muối, hạt nêm
Cách làm hoa thiên lý xào trứng
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa sạch hoa thiên lý với nước, sau đó ngâm hoa thiên lý trong hỗn hợp nước muối loãng khoảng 5 phút. Rửa lại với nước một lần nữa rồi để rau ráo nước.
Đập 2 quả trứng vào bát, thêm 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và 1/2 thìa cà phê muối rồi khuấy đều.
Hành lá bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Xào hoa thiên lý với trứng
Bạn cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già rồi đổ phần hoa thiên lý vào cùng 1 thìa cà phê dầu hào, đảo đều khoảng 1 phút trên lửa nhỏ.
Tiếp theo, cho bát trứng đã đánh tan cùng gia vị vào chảo và đảo cho đến khi trứng săn lại. Thêm phần hành lá đã cắt nhỏ vào chảo, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và đảo thêm khoảng 15 giây. Vậy là xong!
2. Hoa thiên lý xào thịt bò
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gr thịt bò
- 200gr hoa thiên lý
- 3 nhánh tỏi
- Gia vị: Dầu hào, dầu mè, hạt nêm, muối, hạt tiêu
Cách làm hoa thiên lý xào thịt bò
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa sạch hoa thiên lý rồi ngâm hoa trong hỗn hợp nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước và để ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Thịt bò rửa sạch và thái thành từng miếng vừa miệng. Cho thịt vào bát cùng 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê dầu mè, 1/2 lượng tỏi vừa băm và 1/2 thìa cà phê muối, trộn đều và ướp trong vòng 5-8 phút.
- Bước 2: Xào thịt bò với hoa thiên lý
Bạn cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào chảo và phi thơm phần tỏi băm còn lại. Khi tỏi dậy mùi thơm, đổ bát thịt bò đã ướp vào và đảo cho đến khi thịt săn lại. Vớt thịt ra bát riêng.
Tiếp theo, bạn dùng chính chiếc chảo vừa đảo thịt bò để xào hoa thiên lý. Cho hoa vào và đảo trên lửa nhỏ khoảng 1 phút cho hoa xẹp xuống.
Thêm 1 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê hạt nêm vào chảo cùng phần thịt bò đã xào trước đó, đảo thêm khoảng 1-2 phút trên ngọn lửa vừa rồi tắt bếp. Thế là xong món thịt bò xào hoa thiên lý!
3. Canh cua nấu hoa thiên lý
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200gr cua xay
- 100gr hoa thiên lý
- Gia vị: Muối, hạt nêm, mắm tôm
Cách nấu canh cua với hoa thiên lý
- Bước 1: Lọc cua
Để tiết kiệm thời gian cũng như công sức, chị em có thể mua cua xay sẵn trong siêu thị hoặc ngoài chợ. Sau đó, cho phần cua đã xay vào bát to cùng 500ml nước, dùng đũa khuấy đều rồi lọc qua rây để loại bỏ phần bã.
Bạn có thể lọc cua 2 lần như trên để lấy hết được phần nước cốt.
- Bước 2: Nấu canh cua
Trước khi nấu canh cua, chị em đừng quên rửa sạch hoa thiên lý và để ráo nhé!
Bạn cho phần nước cua vừa lọc vào nồi, đậy vung và đun trên lửa vừa khoảng 2 phút. Lúc này, chị em sẽ thấy những mảng gạch cua trong nồi. Bạn nhẹ nhàng thả phần rau thiên lý đã rửa sạch vào nồi cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối.
Giảm lửa, đun thêm khoảng 3 phút là bạn đã hoàn thành xong món canh cua nấu hoa thiên lý rồi. Trước khi múc canh ra bát, đừng quên nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng nhé!
Một vài công dụng của hoa thiên lý mà có thể bạn chưa biết
1. Hỗ trợ giảm cân
Sở dĩ hoa thiên lý có tác dụng giảm cân là do loại hoa này chứa dồi dào chất xơ, chất diệp lục, lại rất ít calo. Theo các nghiên cứu của y học hiện đại: Mỗi nhánh hoa thiên lý chứa 3% chất sơ, 2.8% chất đạm. Ngoài ra, nó còn chứa chất bột đường, vitamin C/B1/B2/PP và tiền vitamin A (carotene) cùng các khoáng chất khác như phốt pho, sắt và đặc biệt là kẽm.
Vì vậy, khi ăn các món ăn chế biến từ hoa thiên lý sẽ mang đến cảm giác no, hạn chế hấp thụ chất béo nên sẽ hỗ trợ giảm cân cho người thừa cân, béo phì một cách hiệu quả.
2. Hỗ trợ người bị bệnh trĩ
Hoa thiên lý là loại thực phẩm có tác dụng giải nhiệt. Vì thế, hoa thiên lý còn được biết đến là món ăn rất tốt cho những người bị bệnh trĩ. Hơn nữa, loại hoa này còn có đặc tính sát khuẩn tự nhiên mạnh mẽ, giúp loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm. Các thành phần có trong hoa thiên lý còn có tác dụng làm mau lành vết thương.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm những cách chế biến hoa thiên lý thành những món ăn vừa ngon, vừa dễ làm và tốt cho sức khỏe!
M. Trang