Xương heo mua về rửa sạch với nước muối loãng. Rửa lại sạch sẽ dưới vòi nước nóng hoặc chần qua nước sôi trước khi nấu.
Cho xương đuôi heo và suờn heo vào nồi với củ hành tây, đường phèn, hầm cho chín mềm. Tầm hơn 1h nấu lửa nhỏ vừa.
Trong quá trình nấu nước dùng, nhớ vớt sạch bọt nếu có nha, như vậy nước sẽ trong hơn. Nêm thêm muối, bột ngọt cho vừa khẩu vị. Mình vẫn muốn hầm nước súp kiểu này mà không phải tao thịt với gia vị trước khi nấu, như vậy sẽ thanh đạm ít dầu mỡ hơn, và dễ cảm nhận được sự thơm ngon của thịt tươi ngọt.
Trong khi hầm xương thì sơ chế rau, giá, hành ngò. Rửa cho sạch sẽ rồi ngâm với nước muối pha loãng tầm 15 phút thì rửa lại thật sạch, để ráo nha! Hành ngò, ngò gai cắt nhỏ để nêm. Chanh cắt miếng, ớt cắt lát.