(Tổ Quốc) - Để các món ăn từ nếp cẩm không còn nhàm chán thì bạn có thể thử ngay món bánh nếp cẩm hấp vừa xốp mềm lại thơm vị sữa này nhé.
Gạo nếp cẩm chứa lysine, tryptophan, các loại vitamin, axit folic, protein, canxi, sắt, kẽm, phốt pho và các nguyên tố khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể con người. Bạn có thể làm nhiều món ăn từ nếp cẩm như xôi, chè, món cháo. Nhưng cũng có thể đổi vị với món bánh nếp cẩm. Ăn thường xuyên gạo nếp cẩm giúp bổ khí, dưỡng huyết, làm ấm bụng, cường tráng tì vị.
Cách làm bánh nếp cẩm hấp
Xay gạo
Gạo nếp cẩm vo sạch sau đó cho vào máy xay cùng sữa tươi xay nhuyễn. Rây lọc sữa gạo thành hỗn hợp mịn. (Bạn cũng có thể cho gạo và sữa vào máy làm sữa đậu nành rồi làm thành sữa gạo).
Trộn bột
Cho sữa gạo vào thố, thêm men nở, đường vào trộn đều.
Thêm bột mì vào trộn chung cho đến khi bột mì tan hoàn toàn.
Ủ bột
Dùng màng bọc thực phẩm bọc thố bột lại và ủ trong 40 phút.
Sau khi ủ thì khuấy đều bột đã lên men để loại bỏ bọt khí. Quét một lớp mỏng dầu ăn vào khuôn để chống dính sau đó đổ bột vào, dàn đều và làm mịn bề mặt.
Hấp bánh
Đun sôi nước trong nồi hấp rồi tắt bếp. Để nước bớt nóng (nóng khoảng 45 độ C thì cho khuôn bột vào nồi hấp. Ủ cho bột nở gấp 1,5 lần (thời gian ủ mất khoảng 30 phút). Sau khi ủ, rắc chút trái cây khô lên trên mặt bánh và hấp 25-30 phút là bánh chín.
Thành phẩm:
Bánh gạo nếp cẩm hấp sau khi chế biến có màu tím đẹp mắt. Bánh xốp mềm và thơm vị sữa. Bạn có thể làm món bánh này từ tối hôm trước, sáng ra chỉ việc hâm nóng lại. Bánh rất thích hợp dùng cho bữa sáng, giúp làm ấm cơ thể ngày lạnh.
Để làm được món bánh gạo nếp cẩm thì bạn sẽ mất khoảng 40 phút chế biến, thời gian còn lại là ủ bánh và hấp bánh. Chi phí cho món bánh này vào khoảng 15.000 đến 20.000 đồng mà thôi.
Bạn cũng có thể làm nhiều bánh, bảo quản trong tủ lạnh, khi ăn chỉ cần hâm nóng là được.
Bạn có thể thay gạo nếp cẩm bằng gạo lứt đen cũng sẽ rất ngon đấy!
Chúc bạn thành công với cách làm bánh nếp cẩm hấp này nhé!
P. Liên