(Tổ Quốc) - Hai giàn thủy canh lắp đặt trên mái ngói để trồng rau được hai vợ chồng chị Nguyễn Thị Lĩnh mất một tuần thiết kế, đáp ứng đủ nhu cầu của gia đình năm người.
Cùng chung tình yêu thiên nhiên và niềm đam mê trồng trọt, vợ chồng anh Lê Ngọc Hiền và chị Nguyễn Thị Lĩnh, xã Phú Xuân (thành phố Thái Bình) đã biến phần mái ngói nhỏ của gia đình tưởng chừng như vô dụng thành một vườn rau xanh mát, như một hình thức giải trí và tăng thêm dinh dưỡng cho bữa ăn.
Điều đặc biệt, đây là vườn rau được trồng hoàn toàn bằng phương pháp thủy canh và sử dụng phân bón hữu cơ do anh chị tự học hỏi, nghiên cứu, chế tạo như một hướng đi mới để sống xanh và thân thiện với môi trường.
"Chồng mình là một chú bộ đội cụ Hồ. Với phẩm chất cần cù, chịu thương chịu khó, năm ngoái trong đợt giãn cách xã hội đã thiết kế cho gia đình một vườn rau trên sân thượng. Anh ấy bảo cho vợ đỡ phải đi chợ, dịch này cũng yên tâm hơn.
Thú thực lúc đầu mình chỉ nghĩ chắc chăm được dăm bữa nửa tháng thôi rồi chán. Nhưng thực tế vườn đã vận hành từ năm ngoái cho tới bây giờ, và trở thành niềm vui của cả gia đình", chị Lĩnh chia sẻ.
Chính tay anh Lê Ngọc Hiền làm từ a-z mọi thứ:
- Thiết kế giàn: Mua ống nhựa về khoan cắt, lắp đặt. Giàn bơm nước tự động giúp nhàn hơn rất nhiều, đi vắng mấy ngày không lo tưới cây.
- Thiết kế cây: Mua hạt về gieo trồng rồi đặt lên giàn.
- Thiết kế phân bón cho cây: Tự tay ủ phân từ đạm cá, đậu nành, chuối làm phân bón hữu cơ cho giàn rau. Phân tưới là dạng dịch nước nên phải lọc trước khi đưa lên ống tưới.
Chi phí là 2 triệu đồng.
Chị Lĩnh tự ủ phân rác từ nhà bếp, thay vì mua sẵn. Phân bón được tận dụng từ đạm cá, đạm đậu nành và rác hữu cơ nhà bếp. Ngoài việc bảo vệ môi trường còn trở thành chất dinh dưỡng sạch cho cây. Từ ngày có vườn rau, hai vợ chồng tham gia nhiều hội nhóm trồng trọt học kinh nghiệm, áp dụng vào khu vườn.
Những bộn bề cuộc sống như gác lại trước khoảng không gian 6 mét vuông trên sân thượng, được thả hồn thư thái ngắm nhìn màu mướt xanh của mồng tơi, cải xanh, cải ngọt, rau diếp, đỗ leo, dưa chuột... được thu hoạch những trái ngọt, rau xanh do chính tay mình chăm sóc phục vụ bữa cơm gia đình, đó như những trải nghiệm của đam mê, gói thành niềm vui nho nhỏ, khó diễn tả thành lời.
Với đôi vợ chồng trẻ, vườn rau được xem như đứa con tinh thần giúp gia đình có thêm những nguồn năng lượng tích cực, vừa giúp cải thiện về nguồn thực phẩm sạch vừa giúp giải tỏa tinh thần, mang đến niềm vui cho cả gia đình qua những ngày dịch bệnh căng thẳng. Thú vui sống xanh và lành được anh chị gửi gắm trong ước mơ có một mảnh vườn nhỏ để thỏa mãn thú vui trồng trọt và lan tỏa thêm niềm đam mê tới cộng đồng.
Ảnh: NVCC
Hồng Nhung