(Tổ Quốc) - Chồng cô Lương vội vã đến bệnh viện, thấy vợ không tỉnh dậy nữa, anh bật khóc: "Vợ tôi không bao giờ ăn đồ ngọt, làm sao cô ấy có thể bị tiểu đường". Theo tìm hiểu của bác sĩ, cô Lương đã ăn quá nhiều những thứ sau đây.
Cô giáo trẻ tử vong vì tiểu đường dù rất ít khi ăn đồ ngọt
Nhắc đến một loại bệnh có nguy cơ tử vong cao, ai cũng nghĩ ngay đến ung thư. Thực tế, tiểu đường cũng là căn bệnh rất nguy hiểm.
Bệnh tiểu đường có tỉ lệ mắc rất cao, hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm, người bệnh chỉ có thể duy trì đường huyết ở mức độ bình thường bằng cách tiêm insulin hoặc dùng thuốc hạ đường huyết. Tiểu đường nếu sinh ra biến chứng có thể gây tổn thương các cơ quan nội tạng, dây thần kinh và sinh ra ung thư.
Trong thực tế, bệnh tiểu đường không chỉ xuất hiện ở người già mà ngay cả người trẻ cũng mắc. Mới đây, ở Trung Quốc có một cô giáo tiểu học họ Lương, mới 36 tuổi đã qua đời vì biến chứng tiểu đường.
Được biết, cô Lương bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi, kiệt sức, nhịp tim nhanh, đau bụng vào cuối năm 2020. Thời điểm đó cô bận ôn thi cho học sinh nên đã không đến viện khám.
Cách đây vài tháng, cô Lương bị ngất xỉu ngay trong giờ dạy. Khi được đưa đến viện, chỉ số đường huyết của cô là 21,8 mmol/L (dù chưa ăn gì) trong khi chỉ số đường huyết lúc đói của người bình thường chỉ là 3,9 - 6,1 mmol/L.
Cô Lương được chẩn đoán tiểu đường nặng. Sau một thời gian điều trị, bệnh tiểu đường khiến cô rơi vào hôn mê đột ngột và qua đời sau 8 tiếng cấp cứu.
Chồng cô Lương vội vã đến bệnh viện, thấy vợ không tỉnh dậy nữa, anh bật khóc: "Vợ tôi không bao giờ ăn đồ ngọt, làm sao cô ấy có thể bị tiểu đường". Theo tìm hiểu của bác sĩ, cô Lương đã ăn quá nhiều những thứ sau đây.
Những món ăn mà cô Lương yêu thích dù không ngọt nhưng lại làm tăng lượng đường trong máu
1. Cơm trắng
Nhiều người chỉ nghĩ đơn giản đồ ngọt mới làm lượng đường trong máu tăng, nhưng gạo chứa rất nhiều tinh bột, khi chúng được nạp vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường. Đây là lý do mà vì sau mỗi bữa ăn liên quan tới cơm trắng, lượng đường trong máu của chúng ta thường tăng cao.
Nếu là một người đang bị tiểu đường, tốt nhất không nên ăn quá nhiều cơm trắng mà thay vào đó là ăn rau củ nhiều hơn.
2. Khoai tây chiên
Không chỉ khoai tây chiên mà hầu hết các loại đồ chiên đều chứa nhiều cards và chất béo, đây đều là những chất không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Nếu bạn ăn nhiều khoai tây chiên, lượng đường trong máu bạn sẽ tăng lên nhanh chóng và giữ nguyên ở mức cao trong thời gian dài vì chất béo cần một khoảng thời gian để có thể tiêu hóa.
3. Bánh mì trắng
Bánh mì trắng là ngũ cốc tinh chế, không phải ngũ cốc nguyên hạt. Nếu tiêu thụ quá nhiều và quá thường xuyên thì chỉ số đường huyết sẽ tăng cao và từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
4. Sốt cà chua đóng hộp
Sốt cà chua có hương vị vô cùng kích thích vị giác, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết chúng chứa nhiều đường hơn bạn tưởng. Nên nhớ rằng: 1 muỗng sốt cà chua lại chứa 1 muỗng cà phê đường, do đó bạn nên hạn chế sử dụng để tránh gia tăng đường huyết.
5. Súp bán sẵn đóng hộp
Khi súp được làm bằng nguyên liệu tươi thì đó rõ ràng là một lựa chọn lành mạnh và sẽ giúp bạn tiêu thụ rau hằng ngày. Tuy nhiên, nhiều món súp được bán trên thị trường được bổ sung nhiều thành phần mà bạn khó kiểm soát như muối, đường, siro ngô... Việc tiêu thụ thường xuyên loại gia vị này sẽ khiến bạn tăng nguy cơ đối mặt với tiểu đường.
Nguồn: Aboluowang, QQ, Medlineplus
Đậu Đậu