(Tổ Quốc) - Những chị em làm dâu nơi xa xứ hoặc hội du học sinh không thể về nước ăn Tết nhất định nên tham khảo cách làm bánh chưng này.
Tết năm nay, các gia đình và những bạn trẻ không thể về quê đón Tết vì dịch bệnh chắc hẳn sẽ cảm thấy có chút nhớ nhà và nuối tiếc. Nếu nghĩ tích cực, chúng ta vẫn đang ở Việt Nam. Dù không thể về quê ăn Tết nhưng bánh chưng, thịt mỡ dưa hành vẫn là những thứ "trong tầm với".
Tuy nhiên, điều ấy sẽ không còn đúng với những người Việt xa xứ không thể về nước.
Trải qua 2 năm đón Tết ở nơi xứ người, bạn Nguyễn Ngọc Huyền (24 tuổi), hiện đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Sulaymaniya, Iraq đã chia sẻ cách gói bánh chưng không cần lá dong, lá chuối.
Ngọc Huyền chia sẻ: "Ở nơi mình sống không có lá dong để gói bánh chưng, đến cây chuối cũng không có vì chuối được chuyển từ thành phố khác đến, nên năm nay mình lại tiếp tục dùng giấy nến, màng bọc thực phẩm và giấy bạc để gói bánh, như năm ngoái.
Thịt heo mình đã để dành từ cuối tháng 11 năm ngoái để làm nhân bánh chưng năm nay."
Nếu bạn cũng đang ở xa quê hoặc có người thân ở nước ngoài, vậy thì hãy học ngay cách gói bánh chưng cực kỳ sáng tạo của cô gái trẻ này nhé!
Nguyên liệu làm bánh chưng
1,5kg gạo nếp
500gr đậu xanh đã tách vỏ
600gr thịt heo
Rượu trắng, gừng
Gia vị: Muối, bột nêm gà, hạt tiêu, màu thực phẩm theo tiêu chuẩn châu Âu (màu xanh lá)
Giấy nến, màng bọc thực phẩm, giấy bạc
Cách làm bánh chưng
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Gạo nếp rửa sạch, Sau đó, ngâm cùng nước đã cho vài giọt màu thực phẩm. Đậu xanh cũng rửa sạch và ngâm qua đêm.
Thịt heo xát muối, rửa sạch. Nếu sử dụng thịt đông lạnh, bạn nên ngâm thịt với rượu trắng pha vài lát gừng trong khoảng 3 phút rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó thái lát khoảng 1cm.
- Bước 2: Ướp thịt và nấu xôi, đậu xanh
Tiếp đến, ướp với 1/2 thìa muối (khoảng 3gr), 2gr bột nêm và 1/2 thìa hạt tiêu trong khoảng 1 tiếng.
Gạo sau khi ngâm, đổ vào nồi, cho nước xâm xấp mặt gạo cùng 1/2 thìa muối và nấu chín thành xôi.
Đậu xanh đem hấp hoặc nấu chín. Sau đó, đổ ra rổ cho ráo nước rồi giã nhuyễn đậu với 1/2 thìa muối trộn đều. Để tiết kiệm sức và thời gian, bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay đậu cho nhuyễn.
- Bước 3: Gói bánh
Chị em hãy cắt giấy nến theo kích thước 30x30cm và gấp lại theo hướng dẫn sau đây.
Tiếp theo, cho một lớp xôi xuống trước và dàn ra để cho đỗ và thịt vào giữa, rồi lại cho tiếp một lớp xôi lên trên. Gói chặt tay và bọc chặt với màng bọc thực phẩm, bọc tiếp một lớp giấy bạc bên ngoài và cột chặt lại.
Nếu bạn không thể tìm mua được giấy nến, cũng đừng lo bởi có thể dùng màng bọc thực phẩm thay thế.
Cách làm cũng vô cùng đơn giản: Trải dài lớp màng bọc và đặt hai lớp lên nhau để tạo chiều rộng. Sau đó, cho vào hộp vuông và cho xôi, đậu xanh, thịt vào giống như cách gói bằng giấy nến. Sau đó, ép chặt tay các chiều. Bọc thêm bên ngoài một lớp màng bọc nữa. Cuối cùng, bọc lại với 1 lớp giấy bạc và cột chặt.
- Bước 4: Luộc bánh
Bánh sau khi gói xong, cho vào nồi đổ xâm xấp nước và luộc trong khoảng 1.5 - 2 tiếng là xong. Sau đó, vớt bánh ra, bóc lớp giấy bạc bên ngoài và nén bánh thật chặt. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh chưng mà không cần đến lá dong, lá chuối rồi.
Và đây là thành quả khá mĩ mãn của Ngọc Huyền.
Bạn có thể bảo quản bánh chưng trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng dưới 10 ngày. Theo cảm nhận của Ngọc Huyền, bánh khi rán lên, ăn sẽ ngon hơn. Nếu không thích ăn bánh chưng phiên bản "dầu mỡ", bạn hãy luộc sơ qua vài phút để bánh nóng lại là có thể ăn được.
Ngoài cách gói bánh chưng không cần lá dong, lá chuối, Ngọc Huyền cũng chia sẻ một vài mẹo nhỏ trong quá trình chuẩn bị:
1. Không sử dụng nước mắm để ướp thịt vì như vậy, bánh sẽ không để được lâu.
2. Ngâm gạo với lá nếp hoặc nước lá riềng xay, bánh sau khi luộc sẽ có màu xanh đẹp mắt hơn.
Với những chia sẻ và gợi ý này của Ngọc Huyền, hy vọng các gia đình và các bạn trẻ hiện đang ở nước ngoài sẽ đón một kỳ nghỉ Tết đủ đầy dù đang ở xa quê đi chăng nữa!
M. Trang