(Tổ Quốc) - Ung thư là một căn bệnh ngày càng trẻ hóa ngày nay, mà nguyên do chủ yếu thường đến từ những thói quen tai hại hàng ngày, nhất là trong việc ăn uống.
Ung thư dạ dày thường có biểu hiện giống hệt với những bệnh lý dạ dày thường ngày, khiến bệnh nhân dễ nhầm lẫn và chỉ phát hiện khi đã chuyển sang giai đoạn cuối. Vậy nên nếu không để ý những dấu hiệu bất thường của cơ thể thì bệnh sẽ diễn biến rất nhanh, cụ thể là trường hợp của cô gái trẻ này.
Tiểu Ly là một nữ sinh trung học 18 tuổi, hiện đang cùng bố mẹ kinh doanh đồ nướng ở Hàng Châu (Trung Quốc). Cũng bởi thường xuyên bán thịt nướng nên Tiểu Ly hay chọn chúng cho bữa tối mỗi ngày. Chưa kể đến việc cả nhà có truyền thống uống rượu mạnh nên cô cũng bắt đầu uống từ nhỏ, thành ra nhậu bia và thịt nướng là chuyện vẫn diễn ra liên tục.
Dần dần, Tiểu Ly bắt đầu có những triệu chứng đau dạ dày, từ đau nhẹ cho đến quằn quại mỗi đêm. Đến một ngày không thể chịu được nữa, cô đành phải vào khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Liên kết Đại học Sư Phạm Hàng Châu để gặp bác sĩ.
Sau khi nội soi, bác sĩ nói rằng niêm mạc dạ dày của Tiểu Ly hiện đang trong tình trạng rất xấu và dần chuyển biến thành ung thư dạ dày. Nguy hiểm hơn, tuy chỉ mới 18 tuổi nhưng bác sĩ nhận định dạ dày của cô cứ như người già 80 tuổi. Đó chính là do thói quen ăn thịt nướng và uống rượu quá nhiều gây nên.
Bác sĩ cho biết, thực tế ngày nay không chỉ mỗi Tiểu Ly mà nhiều người trẻ cũng có những vấn đề về dạ dày. Theo dữ liệu từ Hiệp hội chống ung thư Trung Quốc, cứ 100 bệnh nhân bị ung thư dạ dày thì có 3 người dưới 30 tuổi.
Giáo sư He Yulong – Giám đốc Trung tâm chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày tại Đại học Quốc Gia Trung Sơn cho hay, người trẻ ngày nay hiện đang phạm phải 5 điều khiến dạ dày luôn bị tổn thương, từ đó tạo tiền đề cho các bệnh tiêu hóa hay ung thư, cụ thể là:
1. Ăn đồ nướng quá nhiều
Các thực phẩm chiên và nướng ở nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tạo nên những loại chất gây ung thư, chẳng hạn như hydrocarbon đa vòng. Ngoài ra, một số vỉ nướng còn chứa nitrite bám vào thịt, ăn vào cơ thể sẽ chuyển đổi thành nitrosamine gây ung thư mạnh cho dạ dày.
2. Hút thuốc và uống bia rượu
Thuốc lá và rượu chứa những chất gây kích thích dạ dày. Cụ thể, rượu có thể trực tiếp làm tổn thương niêm mạc dạ dày dẫn đến tắc nghẽn và xói mòn dạ dày, gây viêm mãn tính và loét dạ dày rồi dẫn đến ung thư.
3. Ăn đồ nhiều dầu mỡ
Thực phẩm nhiều dầu mỡ sẽ không thể tiêu hóa hết hoàn toàn được. Nếu ăn quá nhiều sẽ làm niêm mạc dạ dày bị tổn thương hoặc gây viêm dạ dày ruột cấp tính, đau bụng, đầy hơi, buồn nôn và tiêu chảy. Thế nên cần hạn chế ăn hết sức có thể.
4. Ăn uống thất thường
Nhiều người trẻ thường không ăn sáng để ngủ thêm một chút, hoặc nhịn buổi trưa nếu như công việc bận quá mức. Sau khi xong việc, họ lại ăn nhiều hơn để bù cho bữa trước nhịn đói. Chế độ ăn thất thường và ăn quá nhiều sẽ làm niêm mạc dạ dày bị phá hủy, từ đó khiến tác dụng bảo vệ bị mất đi và tăng nguy cơ cơ ung thư dạ dày.
Ngoài ra chị em cũng nên hạn chế ăn bữa tối quá no, bởi nếu khoảng thời gian giữa bữa ăn và giấc ngủ quá ngắn sẽ gây chứng trào ngược thực quản, tạo tiền đề cho bệnh ung thư thực quản phát triển. Thế nên hãy kết thúc bữa ăn 3 tiếng trước khi đi ngủ là tốt nhất.
5. Áp lực, căng thẳng quá mức
Căng thẳng tinh thần quá mức có thể dẫn đến rối loạn chức năng tự chủ như rối loạn bài tiết dịch dạ dày, giảm cung cấp máu cho niêm mạc dạ dày… Lúc bệnh còn nhẹ sẽ có biểu hiệu ít thèm ăn còn nặng thì gây loét dạ dày nghiêm trọng.
Nói tóm lại, còn rất nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến các bệnh dạ dày. Thế nên ngay bây giờ, mỗi người cần phải tự chăm sóc sức khỏe chính bản thân mình. Hãy tập dần thói quen ăn uống lành mạnh, điều độ và lựa chọn những thực phẩm bổ dưỡng. Nếu bắt đầu thấy những dấu hiệu khác thường trong cơ thể, hãy nhanh chóng đi khám ngay để điều trị bệnh từ đầu.
Theo Aboluowang
Minh Võ