(Tổ Quốc) - Cách làm giá đỗ kiểu mới này được chị Vân Anh kết hợp từ nhiều bí quyết khác nhau. Ưu điểm là loại bỏ rễ giá và vỏ đỗ nhanh chóng, thân giá đỗ trắng mập, ăn giòn ngọt.
Làm giá đỗ chưa bao giờ là hết "hot" đối với các chị em nội trợ. Chẳng thế mà, cứ vài hôm, những bài viết chia sẻ cách làm giá đỗ lại được đăng tải lên mạng xã hội và luôn nhận về nhiều lượt yêu thích, chia sẻ của dân mạng.
Giá đỗ không chỉ là loại thực phẩm giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, giàu khoáng chất, giàu amino acid, protein... mà còn có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon, mùa nào cũng hợp. Chính vì vậy, chị em thường xuyên lựa chọn loại thực phẩm này cho gia đình.
Mới đây, một mẹ đảm có tên là Đàm Thị Vân Anh (SN 1991, Hà Nội) đã chia sẻ cách làm giá đỗ kiểu mới. Với cách làm này của chị, giá đỗ vừa trắng mập lại ít rễ. Thu hoạch cực nhàn, sạch sẽ.
Chị Vân Anh cho hay: "Sau khi nghiên cứu trên internet, các bài viết của mọi người trên mạng xã hội và rút kinh nghiệm từ 1 số lần làm thử của bản thân thì mình có bí quyết làm giá đỗ mới này. Mỗi cách có những ưu nhược điểm riêng, nhiều cách làm khác giá vẫn có thể lên, nhưng rễ dài và thân rất gầy, vươn rất cao, hay bị cong queo không được thẳng hoặc có khi sẽ bị đắng.
Từ đó mình nghĩ ra cần phải có 1 chiếc khăn ẩm để giữ nước đủ cho giá lên. Và muốn giá lên đều và thẳng, ít rễ, lấy ra dễ dàng thì cần một lớp lưới có các lỗ xen kẽ nhau để lúc thu hoạch chỉ cần kéo lên. Như vậy sẽ cực đơn giản và nhanh gọn, rễ sẽ bám vào khăn. Mình nhận thấy áp dụng cách này ra kết quả hoàn hảo nhất và thành công ngay cho những người làm lần đầu.
Mình chỉ có 1 vài lưu ý nhỏ đó là, muốn thân giá đỗ được to, mập, ít rễ và lên đều nhau tăm tắp, mọi người cần lưu ý đè nặng lên bề mặt giá. Thông thường mình hay sử dụng 3-4 vỉ sữa của con để đè lên (nặng >1kg). Đặc biệt cần phủ túi nylon đen, cho giá vào vị trí tối như ngăn tủ bếp, phòng tối… và không nên mở ra xem nhiều lần. Mục đích là để tránh ánh sáng bị lọt vào. Nếu giá tiếp xúc với ánh sáng sẽ mọc dài, có màu tím và khi ăn hay bị đắng. Nếu tưới nước nhiều thì sẽ khiến giá dễ bị úng, thối, có mùi hôi.
Để lọc nhanh phần vỏ, mọi người chỉ cần cho vào rổ và rửa sạch nhiều lần, khuấy nhẹ tay nhưng liên tục. Như vậy vỏ đỗ sẽ tự động bung ra nổi lên mặt nước. Sau khi rửa sạch, để giá thật khô, ráo nước rồi cho vào hộp, cất tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu trong thời gian dài. Lưu ý không nên để giá trong túi nylon".
Dưới đây là cách làm giá đỗ từ mẹ đảm Vân Anh. Chị em cùng tham khảo nhé!
Nguyên liệu làm giá đỗ
- 2 nắm đậu xanh (nên chọn loại đậu xanh chuyên để làm giá, ngâm nảy mầm rất nhanh, chất lượng)
- Nước ấm
- 2 chiếc khăn thấm nước tốt
- 1 túi lưới
- Rổ vuông hoặc 1 chiếc nồi to
Ngâm hạt đậu xanh
Cho đậu xanh vào bát nước ấm (35-40 độ C), ngâm khoảng 7-8 tiếng. Khi đó hạt đỗ đã có phần hơi nứt ra.
Lót khăn ẩm dưới rổ hoặc nồi to
Dùng chiếc khăn dày hút giữ nước tốt, thấm nước vào khăn. Sau đó vắt rối để khăn ẩm và lót xuống dưới chậu, rổ hoặc nồi. Tiếp theo lót một lớp túi lưới bên trên, bước này để sau khi giá lên lấy ra rất dễ nhé.
Cho hạt giá đỗ lên bề mặt lớp lưới
Cho đậu đã ngâm vào (nhớ xếp đậu sao cho các hạt không đè lên nhau để giá lên đều và đẹp). Tiếp theo phủ một lớp khăn ẩm mỏng lên. Lưu ý, ngâm đỗ đủ thời gian, khi lấy bát đỗ đã ngâm ra, cần đổ hết nước và rửa lại nhiều lần để đỗ không còn dính nước đã ngâm gây hỏng giá.
Dùng túi nylon đen bọc giá và đặt vào chỗ tối.
Lấy một túi nylon đen, cho cả chậu rổ vào trong rồi đặt vài dây sữa hoặc các lọ nặng đè lên. Cách này cực quan trọng giúp giá mập mạp, mũm mĩm. Xong xuôi để chậu rổ vào chỗ tối và không cần tưới nước. Khoảng 2 ngày có thể lấy giá đỗ ra để kiểm tra.
Thu hoạch
Sau 3 ngày là được thu hoạch rồi. Kéo túi lưới ra luôn một mảng, gọn gàng, nhanh nhẹn, rễ bám ở khăn nên đã loại bỏ được 1 phần rễ giá.
Thành quả khi làm giá đỗ:
Thu hoạch chiến lợi phẩm của chị Vân Anh.
Trên đây là cách làm giá đỗ rất khoa học của mẹ đảm Hà Nội. Với cách làm giá đỗ đơn giản này, các mầm giá trắng, mập mạp, khi ăn sẽ có vị ngọt và giòn.
Chị em cùng thử ngay cách làm giá đỗ này nhé!
Hướng Dương HT